HomeHot trendZ newANZAC day là ngày gì? Ý nghĩa của ngày ANZAC ở Úc...

ANZAC day là ngày gì? Ý nghĩa của ngày ANZAC ở Úc là gì

ANZAC day là ngày gì? ANZAC tại Úc là dịp để tưởng niệm các binh lính đã chết trong thế chiến thứ nhất và trong chiến tranh. Để hiểu rõ hơn về ngày lễ ngày thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau của bantinz nhé!

Ngày lễ ANZAC tại Úc là ngày gì? 

Anzac là tên lễ kỷ niệm chiến dịch quân sự có tổn thất lớn nhất của liên minh quân đội Australia – New Zealand trong Thế chiến thứ nhất. ANZAC là từ viết tắt của Australia and New Zealand Army Corps, hay tiếng Việt gọi là liên quân Australia và New Zealand.

Xem thêm: Tỏ tình bằng con số trong tiếng Trung hay và ý nghĩa nhất

Ngày Anzac diễn ra vào ngày 25/4 hàng năm kể từ sau 1916. Đây là một trong những ngày nghỉ lễ chính của 2 quốc gia Úc và New Zealand, là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã phục vụ, ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc và thế giới.

Ngày Anzac cũng khá giống với ngày thương binh liệt sĩ tại Việt Nam 27/7 đây cũng là dịp mà người dân Việt Nam tri ân tưởng niệm tới các anh hùng, thương binh liệt sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập, hòa bình của Việt Nam.

ANZAC day là ngày gì? Ý nghĩa của ngày ANZAC ở Úc là gì
ANZAC day là ngày gì

Ý nghĩa của ngày lễ ANZAC 

Ngày lễ ANZAC là một ngày mang đầy ý nghĩa thiêng liêng và nhân văn ở Úc và New Zealand. Đây là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã tham gia và ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, những người thực hiện nhiệm vụ hòa bình quốc tế, lính đánh thuê.

Ở Úc và New Zealand là 2 quốc gia độc lập có chủ quyền riêng nhưng lại có chung một ngày lễ kỷ niệm. Bởi Quân đoàn Australia và New Zealand lên đảo Gallipoli ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1915. Các binh sĩ ở 2 quốc gia này đều thuộc bộ phận của cuộc viễn chinh quân đội đồng minh lập ra để gìn giữ bán đảo Gallipoli. Có gần 3000 bình sĩ New Zealand đã ngã xuống trong suốt 8 tháng chiến dịch Gallipoli diễn ra.

Vào ngày Anzac thì có rất nhiều có sự kiện, hoạt động tưởng niệm diễn ra tại các điểm công cộng, thời gian diễn ra buổi lễ Anzac bắt đầu từ lúc bình minh – đây chính là thời gian trận Gallipoli diễn ra. Sự kiện này nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân và các cựu quân nhân tham gia.

Ý nghĩa của ngày lễ ANZAC
Ý nghĩa của ngày lễ ANZAC

Các hoạt động vào ngày lễ ANZAC

Những hoạt động kỷ niệm Anzac Day bao gồm: diễu binh của các cựu chiến binh, các hoạt động tưởng niệm như trang hoàng nghĩa trang liệt sỹ, gặp mặt cựu chiến binh và đặc biệt là ngày duy nhất trong năm, người dân được chơi cá cược có tên gọi “two-up” hợp pháp tại Australia.

Dưới đây là một số cách mà người Úc kỷ niệm Ngày Anzac:

Lễ hừng đông

‘Lễ lúc Bình minh’ được cử hành lần đầu tiên kể từ thập niên 1920 và ngày nay càng ngày càng có nhiều người tham dự lễ này hơn bao giờ hết. Trong tất cả các thủ phủ của Úc và hầu hết các thị trấn trên khắp đất nước, nhiều người tụ tập vào lúc bình minh để nhớ Anzacs . Một số lễ có thể chỉ là việc một vài người tập hợp và dành một phút im lặng. Những buổi lễ lớn hơn có sự tham dự của hàng ngàn người, trong đó có các vị chức sắc và cựu chiến binh. Các lễ long trọng hơn được thực hiện bởi một giáo sĩ và kết hợp với các bài thánh ca, bài đọc, kèn truy điệu và đặt vòng hoa cũng như bắn súng.

Đi hành hương

Những năm gần đây việc những người Úc đi đến thăm các chiến trường có ý nghĩa lịch sử đối với quân đội Úc ngày càng phổ biến. Vịnh Anzac, ở bán đảo Gallipoli tại Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi quân đội Úc đổ bộ, trở thành một trong những điểm hành hương của nhiều người, hàng nawmg có khoảng hơn 15 nghìn người Úc tham gia hành hương tại vịnh Anzac.

Đi hành hương ngày ANZAC
Đi hành hương ngày ANZAC

Kèn thu quân

Trong truyền thống quân sự, Kèn Thu quân là cuộc thổi kèn kết thúc các hoạt động trong ngày. Ngày nay Kèn Thu quân vang lên tại các đám tang quân sự và lễ tưởng niệm để báo rằng bổn phận của người chết đã chấm dứt và nay đã tới lúc họ an nghỉ trong hòa bình. Những âm thanh đầy ám ảnh của tiếng Kèn Thu quân vang lên vào lúc kết thúc ‘Lễ lúc Bình minh’ vang lên vào cuối ‘Lễ lúc Bình minh’.

Phút mặc niệm

Phút mặc niệm được cử hành sau ‘Lễ lúc Bình minh’. Đây là lúc để tưởng nhớ và tỏ lòng tôn kính cùng biết ơn đối với tất cả những người đã phục vụ đất nước. Trong một sáng kiến độc đáo vào Ngày Anzac năm 2014, Hội Cựu Chiến binh Úc (RSL) bán bản ghi âm ‘Phút Mặc niệm’. RSL là tổ chức hỗ trợ những người đã phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Úc. Bản ghi âm này được hơn 80 quân nhân nam nữ ghi lại. Người nghe có thể mua và lắng nghe 60 giây của Phút Mặc niệm qua điện thoại. Lợi nhuận của việc bán này sẽ được chuyển cho Quỹ ANZAC của RSL.

Cây hương thảo

Cây hương thảo truyền thống được cài vào ve áo trong Ngày ANZAC như một cách tưởng nhớ những người đã khuất. Loại rau thơm này được biết có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ và mọc rất nhiều tại bán đảo Gallipoli. Những nhánh hương thảo được truyền tay trong lễ Ngày ANZAC.

Bữa điểm tâm “Gunfire”

Các tổ chức và nhóm cộng đồng thường tổ chức các bữa điểm tâm công cộng sau buổi ‘Lễ lúc Bình minh’. Thực đơn trong những bữa này thường có xúc xích, thịt heo muối, trứng. Món truyền thống ‘Gun fire’ cũng thường được dọn ra, bao gồm cà phê, trà hoặc sữa pha với rượu rum. ‘Gun fire’ khởi nguồn từ từ ngữ quân sự của Anh để chỉ việc binh sĩ Anh dùng trà vào buổi sáng.

Diễn hành Ngày ANZAC

Cuộc ‘diễn hành Ngày ANZAC’ được tổ chức tại các thị trấn và thành phố trên cả nước. Trong những năm gần đây, thân nhân của các cựu chiến binh cũng tham gia diễn hành. Người tham dự cuộc ‘diễn hành ngày ANZAC’ hãnh diện mang các huy chương, huân chương khi đi diễn hành. Chỉ có những người được ban thưởng những huy chương, huân chương này mới được đeo ở ngực trái của họ. Thân nhân tham dự diễn hành thay cho những người đã khuất hoặc quá yếu không thể tham dự mang huy chương, huân chương ở bên phải ngực.

Diễn hành Ngày ANZAC
Diễn hành Ngày ANZAC

“Sấp – Ngửa”

Vào ngày Anzac là ngày duy nhất trong năm mà trò chơi đặt cược đồng xu hợp pháp. Trò chơi này khởi đầu từ thập niên 1850 và được nhiều binh sĩ Úc chơi hồi Thế Chiến I. Một người được chọn từ đám đông (spinner) tung 2 đồng tiền cắc lên không rồi người chơi dự đoán kết quả. Nếu 2 đồng tiền ngửa thì người spinner thắng. Người này sẽ thua nếu hai đồng tiền sấp. Nếu một sấp một ngửa thì spinner thảy 2 đồng cắc lên không trở lại. Người chơi phải trên 18 tuổi và bất kỳ tiền lời nào thu được từ cuộc chơi sẽ phải bỏ vào hội từ thiện.

Bánh quy ANZAC

Trong lịch sử ghi chép lại các bà mẹ, vợ và bạn gái của quân nhân Úc lo ngại rằng người thân của họ không ăn đủ chất bổ dưỡng do đó họ đã làm ra một công thức mới cho bánh quy Anzac. Họ sử dụng bột yến mạch là chủ yếu. Các thứ khác được trộn vào gồm đường, bột mì, dừa, bơ, xi-rô vàng và bicarbonate soda. Do đó mà ngày anzac bánh quy chính là món ăn được nhiều người lựa chọn.

Ngày nay bánh quy Anzac vẫn được chế biến và được một số tổ chức cựu chiến binh dùng để gây quỹ.

Bóng bầu dục Ngày Anzac

Từ năm 1995 hai đối thủ truyền thống của AFL (Australian Football League-Liên đoàn Bóng Bầu dục Úc) là hai đội Collingwood vs Essendon đấu với nhau trong Ngày Anzac hàng năm. Trận đấu diễn ra tại Melbourne Cricket Ground và, ngoài giải chung kết ra, đây được coi là trận đấu lớn nhất của mùa bóng bầu dục. Thường thì vé vào xem trận này đều được bán hết sạch từ trước.

Vào cuối trận đấu một cầu thủ được trao huy chương ANZAC, huy chương rất giá trị, vì người này đã thụ hưởng tinh thần ANZAC – kỹ năng, lòng dũng cảm, sự hy sinh, làm việc theo nhóm và công bằng.

Bên cạnh những hoạt động chính kể trên thì tại ngày này ở Úc và New Zealand các nhà hàng, cửa hàng thời trang đều có các chương trình khuyến mãi, giảm giá vừa tri ân tưởng niệm và giúp tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về ANZAC day là ngày gì cùng với đó là các hoạt động diễn ra trong ngày ANZAC. Nếu bạn muốn tìm hiểu trải nghiệm văn hóa tại Úc hoặc New Zealand thì có thể đến du lịch vào ngày ANZAC sẽ rất thú vị đó. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều tin tức hay, bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img