HomeHot trendZ newAsexual là gì? Cách nhận biết người vô tính trong cộng đồng...

Asexual là gì? Cách nhận biết người vô tính trong cộng đồng LGBTQ+

Asexual là gì? Đây là một thuật ngữ trong LGBT khá mới mẻ ở Việt Nam. Nhiều người đang nhầm lẫn giữa xu hướng tình dục và xu hướng tính dục. Vậy Asexual hiểu như thế nào cho đúng, cách nhận biết người vô tính cũng những câu hỏi liên quan. Theo dõi bantinz để hiểu hơn về những định nghĩa này!

Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục (Sexual Orientation): là một tập hợp những cảm giác thu hút về mặt cảm xúc, cơ thể /hoặc tình cảm của một cá nhân đối với người khác. Cũng giống như bản dạng giới, xu hướng tính dục là một yếu tố ăn sâu trong nhận thức mỗi người.

 • Là một yếu tố trong tính dục, thể hiện ở sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, tình dục hoặc tình cảm hướng tới người cùng giới, khác giới hay cả hai. Xu hướng tính dục của một người không nhất thiết trùng với hành vi tình dục của người đó. (Từ khác: khuynh hướng tính dục, thiên hướng tính dục)
 • Một người có thể yêu người khác giới, yêu người cùng giới, yêu cả hai giới, yêu nhiều giới ngoài nam và nữ, chỉ yêu nhưng không có hấp dẫn tình dục, hoặc không yêu lẫn không có hấp dẫn tình dục với bất kì giới nào.
Xu hướng tính dục là gì?
Xu hướng tính dục là gì?

Xem thêm: Cai In Sum là gì? Ý nghĩa của Cai In Sum trên FB, titkok

Những dạng xu hướng tính dục thường gặp bao gồm:

 • Monosexual – đơn tính luyến ái: Chỉ những người chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi một giới tính (nam hoặc nữ). Người đơn tính luyến ái có thể coi mình là đồng tính luyến ái hoặc dị tính luyến ái.
 • Heterosexual – dị tính, còn được gọi là straight: Bị thu hút bởi người khác giới.
 • Homosexual – đồng tính, còn được gọi là gay: Bị thu hút bởi người cùng giới.
 • Polysexual – đa tính luyến ái: chỉ những người bị hấp dẫn tình dục bởi hơn một giới tính [giới tính ở đây được hiểu là bản dạng giới (gender identity), chứ không phải giới tính sinh học (biological gender)]. Khái niệm này khác với khái niệm pansexual.
 • Bisexual – song tính, còn được gọi tắt là bi: Là người có hứng thú với hai giới tính [giới tính ở đây thường là giới tính sinh học (biological gender) chứ ít khi là bản dạng giới (gender identity)].Pansexual – toàn tính, hay còn gọi là pan: Bị thu hút bởi tất cả giới tính [giới tính ở đây được hiểu là bản dạng giới (gender identity), chứ không phải giới tính sinh học (biological gender)]. Chỉ cần họ thích là được, giới tính chả quan trọng.
 • Asexual – vô tính, hay còn gọi là ace: Là người không có hứng thú về mặt thể xác với người khác. Nói cách thô tục hơn, họ không nứng với người khác được.
 • Graysexual hoặc gray asexual: Giống như ace, chỉ là họ đôi khi vẫn làm chuyện đó với người khác, tuy ít.
 • Demisexual – á tính: Là người không có hứng thú về mặt thể xác với người khác, nhưng nếu họ tìm được người có sự kết nối tình cảm, tinh thần với mình thì họ sẽ có ham muốn với người đó.
 • Androsexual: Bị thu hút bởi sự nam tính (có thể được thể hiện cả ở mọi loại giới tính)
 • Gynosexual: Bị thu hút bởi sự nữ tính (có thể được thể hiện mọi loại giới tính)
 • Questioning: Những người không rõ hoặc đang trong quá trình tìm hiểu xu hướng tính dục của mình.
 • Bicurious: Những người tò mò muốn tìm hiểu khám phá xem liệu mình có phải bisexual hay không.

Asexual là gì? 

Asexual là gì? Asexual hay trong tiếng anh ta bắt gặp từ viết tắt là Ace là thuật ngữ dùng để chỉ người không có cảm giác, không bị hấp dẫn về mặt tình dục, không có cảm giác muốn chinh phục với bất kỳ ai.

Asexual là xu hướng tính dục khác hoàn toàn với xu hướng đồng tính, lưỡng tính hay dị tính chúng ta vẫn thường nghe nói. asexual hiện nay đang tồn tại cùng với những xu hướng tình dục đã được nghiên cứu nhiều như Gay, Lesbian, Bisexual và Transgender.

Asexual là gì? 
Asexual là gì? 

Những người Asexual không phải họ không có cảm giác về tình dục bởi mắc những bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tình dục hay lượng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng. Mà trong thực tế, có một phần nhỏ những người Asexual vẫn có thể lập gia đình và vẫn sinh con như những người bình thường khác.

Người vô tính không có đặc điểm đặc biệt về giới tính, vùng miền hay tôn giáo. Theo ước tính của các chuyên gia, có khoảng 1% dân số trên thế giới là người vô tính, tuy nhiên không nhiều người biết bản thân mình thuộc xu hướng tình dục này. Việc hiểu rõ về bản thân có thể giúp bản thân người vô tính sống đúng và thoải mái hơn, không ép buộc theo quy chuẩn hay mong muốn của người khác. Do đó mà chúng ta không nên có thái độ kỳ thị phân biệt đối với những người có xu hướng tính dục này!

Phân biệt các xu hướng tính dục khác

Asexual là gì? Làm thế nào để phân biệt được các dạng asexual? Như chúng ta đã biết, những người asexual thường không có hứng thú với tình dục nhưng không phải là họ cũng lạnh nhạt với chuyện tình cảm. Chính vì vậy, những nhà nghiên cứu về asexual đã dựa trên mức độ hứng thú với chuyện tình cảm để phân loại asexual như sau:

– Vô tính – song tính: đây là những asexual bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi cả phái nam và phái nữ.

– Vô tính – vô tính: là những asexual không có bất cứ hứng thú tình cảm với phái nào.

– Đồng tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với những người cùng giới tính

– Dị tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với những người khác giới tính

– Toàn tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với một người mà không quan tâm đến giới tính của người đó.

Dấu hiệu nhận biết Asexual là gì? 

Để nhận biết người asexual qua dấu hiệu chung thì người ta quan tâm đến hứng thú tình dục của người đó. Tuy nhiên, không thể kết luận tất cả những người không có hứng thú về tình dục là asexual bời có những người chưa trải qua chuyện sinh hoạt thì sẽ chưa nhận thức được bản thân mình có thuộc người vô tính hay không.

Dấu hiệu nhận biết Asexual là gì? 
Dấu hiệu nhận biết Asexual là gì? 

Nếu bạn cảm thấy mình đáp ứng trên 50% những dấu hiệu sau thì chắc hẳn bạn đang thuộc giới tính asexual:

 • Không quan tâm đến chuyện tình dục.
 • Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.
 • Có cảm giác chán khi quan hệ tình dục với bất cứ giới tính nào.
 • Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.
 • Đôi lúc tự gán ép mình là dị tính theo quy luật tự nhiên. Đó là nam với nữ, nữ với nam.
 • Từng nghĩ mình là người song tính hoặc toàn tính.
 • Bạn từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Lưu ý rằng những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán bạn là người vô tính. Đó chỉ là sự liệt kê danh sách những cảm giác thường gặp ở người asexual. Suy cho cùng, việc bạn phải là người asexual hay không là do chính bạn cảm nhận.

Xu hướng tính dục vô tính không thể hiện qua phong cách quần áo, giới tính, tôn giáo hay nơi sống của một người. Nếu muốn biết một người nào đó có phải người vô tính không, bạn chỉ có thể hỏi để họ tự xác nhận chứ không thể dựa vào bất kỳ đặc điểm nào để đoán biết.

FAQs: Những câu hỏi thường gặp về Asexual

Một vài câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về xu hướng tính dục người vô tính – Asexual. Bạn có thể tham khảo một vài giải đáp sau đây!

Người vô tính có tình cảm yêu đương không?

Tình cảm và tình dục là hai phạm trù riêng biệt. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, tình cảm gắn liền với tình dục. Bởi vì có yêu thương nhau thì mới quan hệ tình dục với nhau được. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.
Đối với một người asexual thì khác hẳn. Người vô tính không hề muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua quan hệ tình dục. Người vô tính vẫn có thể hẹn hò, yêu thương lãng mạn với đối tượng của họ. Nhưng gần như tuyệt đối là họ không muốn quan hệ tình dục.
Mặc dù vậy, không phải người vô tính là người mất bản năng tình dục. Họ vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt đến sự cực khoái. Họ sẽ quan hệ tình dục vì những lý do nhất định như:
Tò mò, muốn khám phá bản thân và người mình thương yêu.
Muốn quan hệ tình dục để có con.
Giúp cho người mình thương được thỏa mãn.
Nhiều người vô tính còn có thể thủ dâm với mục đích thư giãn, giảm stress, giảm căng thẳng,…

Asexual có phải là bệnh không?

Dị tính, đồng tính, song tính là các khuynh hướng tình dục của con người và vô tính cũng vậy. Vô tính không phải bệnh, không di truyền, không bị gây ra bởi sang chấn. Tuy nhiên, vô tính khác với hiện tượng sợ thân mật, mất ham muốn, chán ghét tình dục hay rối loạn chức năng tình dục. Thực tế, bất cứ ai cũng có thể rơi vào các vấn đề trên, cho dù khuynh hướng tình dục của họ là gì.
Nhiều câu chuyện bị đồn thổi không có căn cứ là một người có thể trở thành vô tính vì từng bị từ chối quan hệ tình dục. Nhiều người tự nhận mình là người vô tính sau một hoặc nhiều trải nghiệm tình dục không hài lòng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết điều này là sai sự thật. Vô tính là một khuynh hướng tình dục không có nguyên nhân. Nó không phải một loại rối loạn tâm thần. Một người không trở nên vô tính vì từng bị lạm dục tình dục trong quá khứ.
Giống với người đồng tính hoặc lưỡng tính, không có nguyên nhân cơ bản tạo ra khuynh hướng vô tính. Đây là xu hướng tình dục của một người ngay từ khi sinh ra.
Vô tính cũng không phải tình trạng di truyền, là kết quả của chấn thương tâm lý hoặc do bất cứ điều gì khác.
Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nó khác với việc thích sống độc thân hoặc hội chứng rối loạn tình dục. Người vô tính không phải thực vật không có cảm giác. Họ không bị hỏng hóc, cũng không phải do ngại quan hệ vì chưa gặp đúng đối tượng.
Vì vậy, có thể khẳng định vô tính không phải là một nhận thức bệnh lý. Asexual chính là một xu hướng tình dục chiếm tỉ lệ thấp nhất trong những xu hướng tình dục.
Xét về mặt xã hội học, người vô tính đã và đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Nhờ vậy, họ ít khi rơi vào những tệ nạn xã hội. Họ cũng cần cho mình một cộng đồng để sinh hoạt cùng nhau như diễn đàn. Mục đích là để giúp họ thoát khỏi sự cô lập.
Nhà xã hội học Edward Laumann thuộc Đại học Chicago là một trong những chuyên gia giới tính hàng đầu thế giới. Ông cho rằng mọi người nên chấp nhận vô tính giống như chúng ta chấp nhận một đứa bé sơ sinh. Điều này cho chúng ta thấy một dải màu giới tính rất đa dạng. Nó đi từ màu lớn nhất là dị tính đến song tính, đồng tính và sau cùng là vô tính.

Phân biệt suy giảm ham muốn tình dục với người vô tính

Chúng ta cần phân biệt giữa suy giảm ham muốn tình dục với vô tính. Vô tính như đã nói ở trên là bẩm sinh. Nghĩa là từ khi sinh ra cho đến lúc già và mất đi, họ không hề có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Trong khi giảm ham muốn tình dục chỉ là nhất thời.
Người bị suy giảm ham muốn tình dục trước đó vẫn có hứng thú với tình dục bình thường. Tuy nhiên, vì những lý do nhất định như:
Stress, căng thẳng, áp lực trong công việc.
Tuổi càng cao, hormon sinh dục càng giảm.
Do tác dụng phụ của một số thuốc. Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormon Androgen,…
Bị tổn thương não.
Khi những yếu tố căn nguyên được giải quyết, điều trị thì người giảm ham muốn sẽ có hứng thú trở lại với chuyện tình dục.

Người vô tính không phải là người theo chủ nghĩa độc thân

Theo WebMD, vô tính không đồng nghĩa với độc thân. Người lựa chọn lối sống độc thân có thể không quan hệ tình dục, song họ vẫn bị hấp dẫn bởi những người khác. Một số sống độc thân vì niềm tin tôn giáo hoặc cá nhân. Trong khi đó, vô tính là một khuynh hướng, không phải sự lựa chọn.
Một số người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục. Có nhiều lý do để họ làm điều này, nhưng hai lý do phổ biến là làm hài lòng bạn đời hoặc muốn có con.
Nhiều người vô tính có tình cảm với người khác, hẹn hò và có mối quan hệ lãng mạn. Nhìn chung, họ không ác cảm với tình dục. Họ chỉ đơn giản là không cảm thấy hấp dẫn với các hoạt động tình dục.
Một người vô tính không phải do chưa tìm được người yêu phù hợp. Có một quan điểm phổ biến rằng người vô tính sẽ bị hấp dẫn tình dục khi gặp đúng đối tượng nhưng điều này không chính xác.

Người vô tính có phải là bị loạn dục không?

Bên cạnh hội chứng suy giảm ham muốn tình dục, asexual thường bị nhầm lẫn sang loạn dục và khiến nhiều người hiểu lầm ảnh hưởng của xu hướng này. Để có thể phân biệt rõ sự khác biệt giữa rối loạn xu hướng tình dục và asexual là gì thì các bạn hãy cùng khám phá với Coolmate nhé.
Loạn dục, hay còn gọi là lệch lạc tình dục, rối loạn xu hướng tình dục,… là một dạng rối loạn hành vi bất thường thuộc về sức khỏe tâm thần. Triệu chứng của tình trạng này là sự đam mê với những phương thức quan hệ tình dục đặc biệt và thường không hợp pháp. Hiện nay, loạn dục thường được chia làm hai nhóm chính:
Lệch lạc về đối tượng: Bao gồm ái nhi, ái tử thi, ái lão, ái vật, ái phạm nhân,… Đối tượng có thể kích thích ham muốn của nhóm này đều không thuộc nhóm thông thường và có những đặc điểm khá đặc thù về tuổi tác, tính chất,…
Lệch lạc về mục tiêu: Bao gồm ác dâm, khổ dâm, phô dâm, thị dâm, miên dâm, thính dâm, loạn dục cọ xát, loạn dục cải trang,… Để có thể đạt được ham muốn tình dục, các đối tượng thuộc nhóm này thường thực hiện các hành vi kỳ lạ và không bình thường. 

Nguyên nhân gây nên hội chứng loạn dục thường do những ảnh hưởng cực đoan trong quá trình thơ ấu, đặc biệt là giai đoạn phát triển tâm lý như bị lạm dụng tình dục, lối sống buông thả, ảnh hưởng của tổn thương thần kinh, rối loạn về gene,… 
Khi đã nắm rõ định nghĩa về lệch lạc tình dục thì các bạn đã có thể nhận thấy sự khác biệt giữa asexual và loạn dục đúng không nào? Trong khi loạn dục là một hội chứng tâm thần và cần được điều trị, có nguyên nhân khởi phát,… thì vô tính lại hoàn toàn không phải bệnh và phát sinh tự nhiên, không do bất cứ nguyên nhân đặc thù nào.

Tạm kết

Trên đây là những tìm hiểu về người vô tính – Asexual là gì? cùng với đó là cách phân biệt các xu hướng tính dục. Xã hội đã phát triển việc tôn trọng giới tính, xu hướng tính dục của người khác là một sự văn minh, tôn trọng họ cũng là tôn trọng chính mình. Ai cũng có quyền bình đẳng như nhau quyền được sống, mưu cầu hạnh phúc,…đừng vì họ khác mình mà bài xích. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn có thêm kiến thức về cộng đồng LGBT để có thêm sự thông cảm, thấu hiểu. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho về đời sống giới trẻ xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img