HomeHot trendZ newCatcall là gì? Ranh giới giữa lời khen và quấy rối tình...

Catcall là gì? Ranh giới giữa lời khen và quấy rối tình dục

Catcall là gì? Đây có phải là thuật ngữ mới không? Tại sao có sự xuất hiện của thuật ngữ này. Cùng bantinz tìm hiểu chi tiết về thông tin này nhé!

Catcall là gì?

Catcall là từ để mô tả hành động hò hét quấy rối tình dục, đưa ra lời nhận xét khiếm nhã, thiếu văn minh, công kích về ngoại hình của nạn nhân một cách công khai

Catcall có 2 kiểu là huýt sáo (wolf – whistling) và hò hét đưa ra lời bình luận (shout comments). 

Ngôn từ của catcall rất đa dạng gồm nhiều từ lóng thô lỗ, nhạy cảm hay những từ hoa mỹ, đẹp đẽ. Vì vậy rất khó để nhận biết và vạch trần các tình huống catcall trong thực tế.

Catcall là gì? Ranh giới giữa lời khen và quấy rối tình dục
Catcall là gì? Ranh giới giữa lời khen và quấy rối tình dục

Catcalling được xem là cụm từ chỉ nhóm người có hành động lời nói không biểu thị sự tôn trọng đối với vẻ đẹp người người phụ nữ. Họ thường xuyên trêu chọc đối với những người có vẻ đẹp ngoại hình hấp dẫn, quyến rũ.

Về mức độ sử dụng từ ngữ không có 1 công thức chung, tùy thuộc vào người catcalling. Trước đó khi mạng xã hội, internet chưa phát triển thì catcalling trực tiếp khi bắt gặp trên đường phố. Còn ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội thì catcalling đã có sự nở rộ bằng nhiều hình thức khác nhau và sinh ra một khái niệm mới là “catcalling mạng”. Hình thức này trở nên phổ biến nó khiến nạn nhân khó chịu, tổn thương, đối tượng thường gặp đó là những người trong giai đoạn vị thành niên, chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

Xem thêm: Ăn nói xà lơ là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng ăn nói xà lơ

Vì sao Catcalling xuất hiện ngày càng phổ biến

Catcalling là hành vi một người (thường là đàn ông) có những lời nói mang tính chất quấy rối tình dục đến phụ nữ họ gặp ngoài đường, hành vi này đã xuất phát từ rất lâu, không hề mới và vẫn tiếp tục đến bây giờ.

Một số những lý do chính cho hành vi này:

Thiếu nhận thức

Có thể họ sống trong môi trường catcalling lâu ngày nên dần mất đi nhận thức được hành vi đó là đúng hay sai. Họ cho rằng đây là những hành vi hoàn toàn bình thường và được xã hội chấp nhận. Một số người còn cho rằng catcalling như một dạng làm quen tạo ấn tượng chứ không phải là hành vi xúc phạm phụ nữ. Họ cho rằng đây là hành động ngợi khen phụ nữ, trêu đùa bắt chuyện

Chủ nghĩa đàn ông độc hại phổ biến

Một số người đàn ông lớn lên trong các chuẩn mực văn hóa truyền thống về cách đàn ông nên cư xử. Ví dụ như họ được nuôi dưỡng để tin rằng họ không nên bộc lộ cảm xúc một cách thoải mái, hoặc khóc là dấu hiệu của sự yếu đuối và đàn ông phải luôn tỏ ra mạnh mẽ. Những niềm tin và hành vi này có hại cho cả nam giới và nữ giới.

Một số người có nhận thức về việc catcalling gây tổn thương cho phái nữ nhưng họ vẫn lựa chọn thực hiện bởi có như thế họ mới thấy họ có quyền lực cũng như thể hiện sự trên cơ.

Chủ nghĩa đàn ông độc hại phổ biến
Chủ nghĩa đàn ông độc hại phổ biến

Áp lực từ bạn bè

Việc bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh đặc biệt là nhóm bạn là điều không thể tránh khỏi,…khi mà nhóm người đó có hành vi catcalling thì họ cũng phải có thái độ hành vi bắt chước để phù hợp với văn hóa, tiêu chuẩn của nhóm. Do đó mà môi trường, bạn bè cách giáo dục có tác động không nhỏ đến hành vi của chúng ta.

Áp lực từ bạn bè có cả tiêu cực lẫn tích cực. Tiêu cực thì con có thể bắt trước, học theo,…còn tích cực sẽ biết cách chọn lọc, lên án những hành vi thiếu chuẩn mực của bạn bè

Theo khảo sát thì hành vi catcalling áp lực bạn bè phổ biến ở đối tượng nam giới ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là từ 14 – 20 tuổi. Đây là giai đoạn dậy thì thích thể hiện cái tôi, thích chứng minh mình đúng, muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè. Do đó mà họ buộc phải thực hiện các hành vi catcalling, quấy rối các cô gái bằng lời nói trên đường phố, hay bắt gặp ở bất cứ đâu.

Quyền tự do ngôn luận cao

Những người thực hiện catcalling đã ngụy biện bằng “quyền tự do ngôn luận” họ cho rằng họ có quyền thực hiện các hành vi quấy rối bằng lời nói, catcalling cả bên ngoài lẫn trên mạng. Họ tự ý cho phép bản thân được xúc phạm tới người khác, phán xét hay có những bình phẩm về ngoại hình của phái nữ. Một số người cho rằng họ thích nói gì thì nói, họ được phép thể hiện bản thân, “ngáo quyền lực” một cách cực đoan và mất nhận thức

Vấn nạn Catcalling trên mạng hiện nay

Ngày nay với sự phát triển của internet, cuộc cách mạng 4.0 và sắp tiến tới 5.0, các sản phẩm thông minh, kỹ thuật số đã gắn liền với đời sống của con người. Sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội tiktok, facebook khiến cho hành vi catcalling – quấy rối trực tuyến cũng gia tăng rất nhiều. Chúng ta những người xa lạ có thể kết nối, liên hệ với nhau dễ dàng qua phương tiện truyền thông như: email, tin nhắn, messenger,…Do đó mà không khó để gặp phải tình trạng catcalling

Những kẻ thực hiện hành vi này cho rằng những hành vi của họ được che đậy bởi chế độ ẩn danh sau màn hình máy tính/điện thoại, vì vậy mà họ dễ dàng quấy rối bất cứ ai họ muốn. Nạn nhân của catcalling trên mạng thường là các bé mới lớn trong độ tuổi 14 – 21 tuổi về tuổi đời và sự va chạm xã hội chưa nhiều, rất dễ bị quấy rối mạng. Khi con đăng ảnh lên trang cá nhân thì có thể bị người lạ catcalling trong bình luận hoặc nhắn tin. Đôi khi hành vi catcalling không xuất phát từ những người lạ mà có thể từ những người con đã quen biết từ trước.

Vấn nạn Catcalling trên mạng hiện nay
Vấn nạn Catcalling trên mạng hiện nay

Vì vậy mà khi con bạn đăng tải và chia sẻ những hình ảnh/video của bản thân, hay con bạn livestream, con bạn có khả năng rất cao trở thành nạn nhân của những lời bình phẩm về cơ thể, những nhận xét mang tính quấy rối từ cả những người con quen và không quen.

Do đó mà để ngăn chặn vấn nạn quấy rối qua mạng thì cha mẹ cần giáo dục cho con có nhận thức đây là hành động lời nói thiếu chuẩn mực. Có sự can thiệp ngăn chặn các hành vi xâm hại tới danh dự, nhân phẩm, tự trọng của con. Lên án mạnh mẽ các hành vi khiếm nhã, bình phẩm cơ thể của người khác. Trả lại môi trường không gian mạng văn minh, nâng cao chất lượng sống!

Tạm kết

Catcalling là một hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức của những kẻ vô văn hóa, có hành động lời nói khiếm nhã với người khác. Năm 2023 rồi chúng ta cần lên án mạnh mẽ, bài trừ những hành vi tiêu cực ảnh hưởng tới danh dự của người khác. Trên đây là những thông tin về catcall là gì? Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa này. Theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hay nữa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img