HomeNhân vậtQuốc tếCha đẻ ChatGPT là ai? Siêu Al mới đe dọa lấy đi...

Cha đẻ ChatGPT là ai? Siêu Al mới đe dọa lấy đi công cụ kiếm tiền của Google?

Nền tảng ChatGPT hiện là siêu Al tạo nên cơn sốt khắp toàn cầu dù ra mắt chưa lâu. Đây cũng là trí thông minh nhân tạo có nguy cơ đe dọa thay thế, lấy đi công cụ kiếm tiền của “gã khổng lồ” Google. Vậy cha đẻ ChatGPT là ai? Cùng Bantinz tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.  

Cha đẻ ChatGPT là ai?

Thời gian gần đây, ChatGPT chắc chắn là cái tên được quan tâm hàng đầu. Chỉ mới ra mắt chưa lâu nhưng ChatGPT đã được lan truyền rộng rãi, nhận được nhiều đánh giá từ người dùng mặc dù chỉ đang giai đoạn thử nghiệm.

ChatGPT hiện được giới công nghệ gọi là “Siêu Al” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, viết kịch bản,…siêu nhanh và đúng ý. Theo đó ChatGPT là tên viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer. Đây là chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAl phát triển.  Hiểu đơn giản thì đây là trí thông minh nhân tạo. Kể từ khi ra mắt công chúng, “gã khổng lồ” Google quả thực đã ra hiệu “báo động đỏ” cho toàn công ty. Đặc biệt nhiều người trên thế giới cũng đối diện với nguy cơ mất việc bởi sự thay thế của công cụ Al mới này.

Cha đẻ ChatGPT là ai?
Cha đẻ ChatGPT là ai?

Vậy cha đẻ ChatGPT là ai? Theo nguồn tin được biết, người sáng lập ra ChatGPT chính là Sam Altman – đồng sáng lập và cũng là CEO của OpenAl. Trong giới công nghệ, Sam Altman là người khá tài giỏi, có nhiều thành tựu to lớn.

Trước khi thành công với ChatGPT, cha đẻ của Siêu Al này cũng từng khởi nghiệp nhiều lần, thất bại cũng nhiều lần. Và gần đây nhất Sam Altman đã gây tiếng vang khắp thế giới với ứng dụng siêu Al – ChatGPT này.

Tiểu sử của cha đẻ ChatGPT

Với sức hút từ siêu Al mới, cha đẻ của ChatGPT cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo người dùng. Sam Altman sinh năm 1985, sở hữu ngoại hình khá điển trai, trưởng thành. Anh sinh ra và lớn lên tại St. Louis, Missouri, Mỹ nhưng có gốc là người Do Thái.

Nếu bạn đang tìm hiểu tiểu sử của Sam Altman, xem ngay nhé.

  • Tên thật: Sam Altman
  • Năm sinh: 1985
  • Quê quán: St.Louis, Missouri, Mỹ – gốc Do Thái.
  • Học vấn: Đại học Stanford; Bằng danh dự Đại học Waterloo
  • Thành tựu: Sáng tạo các sản phẩm công nghệ Dall-E 2 và ChatGPT

Học vấn và thành tựu của Sam Altman

Sam Altman từng theo học tại trường John Burroughs. Sau khi tốt nghiệp, anh từng học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Tuy nhiên sau đó cha đẻ ChatGPT đã không theo học đến cùng mà quyết định ngừng học năm 2005. Đến năm 2017, Sam Altman được trao bằng danh dự của Trường Đại học Waterloo.

Cha đẻ ChatGPT là ai?
Sam Altman là một trong những doanh nhân trẻ xuất sắc nhất trong giới công nghệ

Sau nhiều năm nỗ lực, khởi nghiệp theo đúng đam mê và sở trường, cha đẻ ChatGPT dù trải qua nhiều thất bại, vấp ngã nhưng cũng gặt hái được một số thành tựu. Cụ thể các sản phẩm Al như Dall-E 2 và ChatGPT đã được giới công nghệ trên toàn thế giới công nhận.

Bên cạnh đó anh cũng được xem là một trong những doanh nhân trẻ xuất sắc nhất trong giới công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

Sự nghiệp của cha đẻ ChatGPT

Các thông tin đều cho biết trước khi có được tên tuổi như hiện tại, cha đẻ của ChatGPT là Sam Altman đã trải qua rất nhiều sóng gió trong sự nghiệp. Anh phải thử sức với nhiều công việc và vị trí khác nhau.

Năm 2005, Sam Altman bắt tay cùng một người bạn đồng sáng laajo ứng dụng di động và mạng xã hội với tên Loopt. Công ty của anh cũng từng huy động vốn đầu tư được 30 triệu USD. Tuy nhiên dự án ứng dụng di động và mạng Loopt không thành công, buộc phải đóng cửa năm 2012.

Cha đẻ ChatGPT là ai?
Sam Altman khởi nghiệp nhiều lần, thất bại và thành tựu đều có

Năm 2010, Sam Altman tiếp tục hợp tác cùng với vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato. Sau một năm, cha đẻ ChatGPT bắt đầu gia nhập chính thức sau 1 năm làm việc. Tháng 2 năm 2014, Sam Altman được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty khi chỉ mới 29 tuổi. Đến năm 2016, anh trở thành Chủ tịch của YC Group. Một năm sau, Sam Altman được vinh danh trong danh sách những nhà đầu tư dưới 30 tuổi hàng đầu thế giới bởi Forbes.

Năm 2019, cha đẻ ChapGPT đã nộp đơn từ chức để tập trung toàn thời gian cho OpenAl. Đây cũng là dấu mốc quan trọng, giúp cho OpenAl gặt hái được nhiều thành tựu hơn. Năm ngoái đây, OpenAl dưới sự dẫn dắt của Sam Altman đã cho ra mắt Al Dall-E 2.

Cha đẻ ChatGPT là ai?
Al DALL-E 2 ra mắt năm 2022

Mới đây nhất, OpenAl lần nữa tạo nên cơn sốt đầu năm 2023 trên toàn thế giới với ứng dụng ChatGPT. Đây là nền tảng được đánh giá là Siêu Al,có khả năng lấy đi công cụ kiếm tiền của Google.

Thông tin thú vị về siêu Al mới

ChatGPT được phát triển bởi tập đoàn OpenAl, cha đẻ không ai khác chính là Sam Altman. Ra mắt thị trường chưa lâu, ChatGPT đã gây sốt với giới công nghệ bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết tin tức, kịch bản, luận văn, học thuật như người thật. Đây cũng là lý do mà “Siêu Al” mới được xem là khá “đáng sợ”.

Cha đẻ ChatGPT là ai?
ChatGPT đang tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới

Sự ra đời của ChatGPT đã tạo nên sự chấn động và được xem là có nguy cơ thay thế “gã khổng lồ” Google. Đầu năm, Google đã trong tình trạng báo động đỏ bởi nhiều chuyên gia cho rằng siêu Al mới này có thể là đối thủ đáng gờm, sẵn sàng thay thế và lấy đi công cụ kiếm tiền của Google.

Những đánh giá trên không phải là vô căn cứ khi chỉ sau 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng mỗi ngày, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Tại Việt Nam, ChatGPT đang được chú ý và quan tâm rất lớn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc cha đẻ ChatGPT là ai mà Bantinz muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều. Đừng quên theo dõi Bantinz để cập nhật nhiều thông tin mới thú vị khác nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img