HomeHot trendZ newChưng Kỉm là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên Facebook

Chưng Kỉm là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên Facebook

Lướt mạng xã hội những ngày qua nhiều người khá thắc mắc khi không biết Chưng Kỉm là gì? mà tại sao lại được nhiều bạn trẻ sử dụng như vậy. Bạn đang không biết nghĩa và cách sử dụng như thế nào thì bài viết này BantinZ sẽ giải thích chi tiết, theo dõi nhé!

Chưng Kỉm là gì?

Chưng Kỉm là từ không có trong từ điển chính thống của tiếng Việt, đây là tiếng lóng được các bạn trẻ sáng tạo và sử dụng trong thời gian gần đây.

Chưng Kỉm là gì?
Chưng Kỉm là gì?

Chưng kỉm đọc ngược lại là Chim Kửng. Chim Kửng là hiện tượng “cậu nhỏ” của các chàng trai đang cong lên hay còn gọi là “chào cờ”

Có cách nói như vậy là nói lái thể hiện sự hài hước vui vẻ nhưng cũng không kém phần tinh tế, tế nhị.

Xem thêm: Xiên Cộc là gì? Ý nghĩa của Xiên Cộc với phụ nữ châu Phi?

Cách sử dụng từ Chưng Kỉm trên Facebook

Từ Chưng kỉm được bắt nguồn từ stt của một bạn gái đăng lên trên Facebook như sau:

“Tết sắp đến rồi, tự nhiên lại thèm ăn bánh Chưng, nhất là Bánh Chưng Kỉm.kaka”

Vế đầu là nghĩa đen, vế thứ 2 là nghĩa bóng, ám chỉ sự thèm thuồng “đàn ông”. Cách viết này vừa hài hước vừa tinh tế mà vẫn diễn tả được ý nghĩa nội dung muốn truyền tải.

Sau stt đó thì genZ lại cập nhật thêm vào từ điển ngôn ngữ gen Z một từ mới nữa đó là “chưng kỉm”

Cách sử dụng từ Chưng Kỉm trên Facebook
Cách sử dụng từ Chưng Kỉm trên Facebook

Từ Chưng Kỉm có thể sử dụng trên mạng xã hội hay trong các cuộc hội thoại hàng ngày, với vai vế của người giao tiếp là ngang hàng, có mối quan hệ thân thiết, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ này. Đối với những cuộc hội thoại mang tính trang nghiêm, với người lớn tuổi thì không nên sử dụng để tránh gây hiểu nhầm, cuộc hội thoại bị gián đoạn.

Bánh Chưng Kỉm nghĩa là gì?

Bánh Chưng Kỉm đọc ngược lại là Bánh Chim Kửng đây là cách nói lái, hài hước trong cuộc hội thoại nói chuyện suồng sã giữa bạn bè với nhau

Nguồn gốc của Bánh Chưng?

Còn Bánh Chưng là loại bánh truyền thống có trong tết cổ truyền của Việt Nam. Loại bánh này là đặc trưng cho hương vị và cách nhận diện Tết Nguyên đán.

Nguồn gốc của Bánh Chưng được xuất phát từ sự tích Vua Hùng thứ 6 để chọn được người thừa kế trị vì đất nước nhưng vua có tới 21 hoàng tử, không biết chọn ai. Do đó mà nhà vua đã tổ chức cuộc thi nấu ăn vào năm mới, người chiến thắng sẽ trở thành người kế ngôi tiết theo. Ngôi vị cao nhất sẽ được trao cho hoàng tử có món ăn làm vua hài lòng.

Hầu hết các hoàng tử đều thi nhau đổ lên rừng xuống biển để tìm kiếm của ngon vật lạ dâng vua. Nhưng trong đó có Lang Liêu người con thứ 18 là người nghèo và cô độc nhất không đủ tiền để mua những món ăn ngon. Một hôm trong giấc chiêm bao, có một bà tiên hiện lên dạy Lang Liêu cách gói bánh chưng bánh, bánh giày.

Đến ngày hội thi trong khi các hoàng tử khác thì có nhiều món ăn độc lạ thì riêng Lang Liêu lại đem bánh chưng bánh giày để thi trước sự ngạc nhiên của mọi người. Nói về ý nghĩa của món ăn này Lang Liêu giải thích. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, còn bánh dày hình tròn có màu trắng tượng trưng cho trời. Sự giải thích và hương vị của món ăn khiến vua Hùng hài lòng và tuyên bố Lang Liêu là người chiến thắng và là người trị vì mới của đất nước.

Nguồn gốc của Bánh Chưng?
Nguồn gốc của Bánh Chưng?

Kể từ đó trở đi bánh chưng, bánh dày đễ trở thành lễ vật không thể thiếu trong nghi thức cúng ông bà tổ tiên ngày tết của người Việt. Thể lòng biết ơn, hiếu thảo “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với ông bà cha mẹ, đạo hiếu tốt đẹp của người Việt được lưu giữ đến bây giờ và sau này.

Bánh chưng có hương vị rất tinh tế độc đáo và sáng tạo. Không chỉ đặc biệt ở nguồn gốc mà còn là cả nguyên liệu. Việt Nam có đặc trưng là nền văn minh lúa nước có từ rất thời xa xưa, đây là bản sắc văn hóa dân tộc được lưu giữ qua hàng ngàn thế hệ. Bên trong bánh trưng có thịt lợn, hành, đậu,…là tự tổng hòa của thiên nhiên đất trời được bao bọc bên ngoài bằng lá dong xanh đây là sự đoàn kết thống nhất, tinh thần tương thân tương ái đùm bọc lẫn nhau.

Trong mâm cơm ngày tết thì bánh chưng trở thành món ăn không thể thiếu, qua hàng ngàn năm với bao thăng trầm lịch sử, trải qua hơn 4000 năm Bắc thuộc nhưng bản sắc văn hóa dân tộc vẫn không hề mai một. Có bánh chưng là có Tết đã trở thành hình ảnh khó quên của biết bao thế hệ người dân Việt.

Bánh chưng đã trở thành truyền thống, trong nếp sống nếp sinh hoạt. Vào ngày 27 – 28 tết là thời điểm các gia đình kết thúc công việc, nghỉ ngơi sau một năm vất vả tất bật chuẩn bị cho mọi thứ để đón chào một năm mới với nhiều điều tốt đẹp. Các thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần gói bánh chưng, bên bếp lửa hồng ngồi nghe kể về chuyện thời xưa cũ và tổng kết lại những điều ở năm cũ, đón chào năm mới tốt đẹp hơn.

Ngày nay với nhịp sống hiện đại phát triển thì bánh chưng đã xuất hiện nhiều hơn, có thể thấy ở bất cứ dịp nào trong năm. Nhưng hương vị bánh chưng ngày tết vẫn có gì đó rất riêng nó là sự kết tinh từ tinh hoa đất trời, sự tổng hòa, sự quây quần, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, nó còn là sự đoàn tụ của những đứa con xa quê lâu ngày trở về.

Bánh Chưng vẫn là món ăn truyền thống, bản sắc văn hóa của Việt Nam được gìn giữ và lưu truyền mãi mãi về sau.

Tạm kết

Như vậy bài viết trên bantinZ đã tìm hiểu và giải thích về “Chưng Kỉm là gì trên Facebook” cùng với đó là tìm hiểu thêm thông tin nguồn gốc ý nghĩa của Bánh Chưng. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn khi lướt mạng xã hội, có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img