HomeUncategorizedCỏ Pili là gì mà có thể vặn vẹo nhảy múa trước...

Cỏ Pili là gì mà có thể vặn vẹo nhảy múa trước nước được? 

Trong những ngày qua video về sợi tóc có thể tự chuyển động nhưng nhiều người cho rằng đó là cỏ Pili. Vậy loại cỏ Pili là gì mà có thể tự chuyển động? 

Cỏ Pili là gì? 

Rất nhiều người đang thắc mắc cỏ pili là gì mà có thể tự chuyển động được. Theo nguồn thông tin từ Trung tâm dữ liệu thực vật Việt Nam, cỏ Pili còn có tên gọi khoa học là Heteropogon contortus. Ở Việt Nam còn được gọi là dị thảo văn hay cỏ khác râu. 

Tên tiếng Anh của cỏ Pili khá đa dạng như: Spear grass, piercing grass, speargrass, black speargrass, twisted beardgrass, tanglehead grass, tanglehead, bunch speargrass, bunched spear grass, tangle grass, pili grass, stick grass, wild oats.

Cỏ Pili là một loại cỏ nhiệt đới lâu năm phân bố tại các khu vực Nam Phi, Nam Á, Bắc Úc, Châu Đại Dương và Tây Nam Mỹ. 

Đây cũng là một loại cỏ dại nhập tịch ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Châu Mỹ và Đông Á. Cây có thân cao tới 1.5m có thể sống được ở hầu hết các môi trường. Vi có khả năng thích nghi cao nên cỏ Pili phát triển nhanh chóng và lan rộng, khiến nó trở thành một loại cỏ che phủ mặt đất rất lý tưởng. 

Những chiếc gai nhỏ có nửa trên mỏng và đen giống như ngọn gió, nửa dưới có lông với hạt màu trắng nổi bật. Lá cỏ Pili rất mỏng, dài khoảng 15 – 30cm, lá non gấp nếp ở giữa. Cụm hoa mỏng, dài khoảng 5 – 8cm mọc ra từ nách giữa lá, thường mọc thành cặp, một hoa đực hoặc vô trùng. Hạt có gai giúp bám sâu hơn vào đất khi nảy mầm. Cỏ Pili là một loại cỏ dùng trong chăn thả khá tốt. 

Cỏ Pili chủ yếu được sử dụng làm thức ăn gia súc, nhưng cũng được sử dụng để lợp lều, làm thảm và làm giấy. Loại cỏ này sống được khoảng 5 năm, tuy tuổi thọ ngắn nhưng điều quan trọng là hạt phải được thụ tinh và nảy mầm nhanh chóng trước khi cây mẹ chết. 

Cỏ Pili phát triển các các hạt màu sẫm đặc trưng với đầu dài, đầu còn lại nhọn. Hơi xoăn lại khi khô và thẳng ra khi được làm ẩm, khi rơi xuống đất giúp hạt bám sâu vào đất tăng khả năng nảy mầm. 

Tên của cỏ Pili bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, trong đó “heteros” có nghĩa là khác biệt và “pogon” có nghĩa là “râu”. Còn từ “contortus” có nghĩa là rối hoặc xoắn cũng chỉ hành vi uốn éo của loại cỏ này. 

Tại sao cỏ Pili có thể chuyển động được?

Theo các nhà khoa học, cỏ Pili cũng giống như hầu hết các loại cỏ khác, hạt của cỏ Pili được phát tán nhờ gió. Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại cỏ này là các hạt giống của nó bám vào đất để chúng bắt đầu quá trình sinh trưởng. Sau khi cơn qua đi, nước đọng trên hạt giống khô khiến cho đầu nhọn của hạt giống bắt đầu nhảy múa vặn vẹo. Chuyển động xoắn này sẽ khoan hạt xuống đất để sẵn sàng nảy mầm. 

Nên khi gặp nước, các hạt cỏ khô giống như sợi tóc màu nâu đen sẽ chuyển động xoắn, vặn vẹo để có thể cắm hạt xuống đất. Do đó, chỉ cần bạn tưới nước, ngâm nước hạt cỏ này là có thể nhìn thấy vũ điệu của cỏ Pili. Đây là một hành vi thích ứng của cỏ Pili chứ không cần “phép màu” nào. 

Những hình ảnh “cỏ Pili” chuyển động mà bạn nhìn thấy trên mạng thực chất là hạt cỏ Pili khô gặp nước sẽ uốn éo để sẵn sàng “khoan đất” và chui xuống chờ đợi nảy mầm. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img