HomeHọc đườngHiệu trưởng đại học Harvard bị tố đạo văn

Hiệu trưởng đại học Harvard bị tố đạo văn

Theo thông tin từ một tiểu ban của Tập đoàn Harvard – cơ quan giám sát trường Đại học Harvard, bà Claudine Gay, Hiệu trưởng Đại học Harvard Mỹ sử dụng “ngôn ngữ trùng lặp mà không ghi nguồn” trong bài luận văn tiến sĩ năm 1997 của mình. 

Cụ thể luận văn của bà có tựa đề: “Nắm quyền: Thắng lợi bầu cử của người da đen và sự tái định nghĩa của chính trị Mỹ”, đã trích dẫn nhiều phần từ một công trình xuất bản năm 1996 của 2 tác giả Bradley Palmquist và Stephen Voss, nhưng không chú thích hoặc đặt các phần văn bản trong ngoặc kép. 

Các chuyên gia độc lập cũng đưa ra đánh giá tương tự, cho thấy bà Gay đa vi phạm các quy định về trích dẫn của Harvard và gọi đây là sự việc “đáng tiếc”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hành động này không đến mức bị coi là “hành vi sai trí trong nghiên cứu”.

Đại diện Đại học Harvard đã lên tiếng về vấn đề này cho biết bà Gay lấy bằng tiến sĩ về khoa học chính trị tại Harvard. Sau cáo buộc, bà chủ động xin bỏ những nội dung trùng lặp và sẽ gửi lại 3 bản sửa đổi, cập nhật luận án tiến sĩ.
Bà Gay là nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên của Đại học Harvard danh giá. Sau các cáo buộc đạo văn, bà bị giám sát chặt chẽ, đặc biệt từ các nhà hoạt động bảo thủ và trong bối cảnh xung đột tại dải Gaza làm gia tăng căng thẳng trong khuôn viên trường. Hồi đầu tháng này một nhận xét về bà Gay về quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường tại phiên điều trần Quốc hội đã bị chỉ trích là mang tính pháp lý quá mức và bênh vực người Palestine. 

Hôm 20/12, Ủy ban Giáo dục và Lực lượng Lao động Hạ viện cho biết xem xét và làm rõ các cáo buộc nhằm vào bà Gay như một phần của cuộc điều tra rộng hơn về Đại học Harvard. 

Hiện tại phía Harvard đang đứng về phía hiệu trưởng. Trong một tuyên bố vào tuần trước Tập đoàn Harvard tuyên bố: Trong thời điểm hỗn loạn và khó khăn này, chúng tôi nhất trí ủng hộ Hiệu trưởng Gay”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img