HomeHot trendZ newHồi quang phản chiếu là gì? Hồi quang phản chiếu có thật...

Hồi quang phản chiếu là gì? Hồi quang phản chiếu có thật không?

Hồi quang phản chiếu mô tả về tình trạng người bệnh nặng tiên lượng xấu nhưng một ngày nào đó bỗ tỉnh táo khỏe mạnh như chưa hề có sức khỏe xảy ra. Vậy Hồi quang phản chiếu là gì? Tại sao bác sĩ lại lo lắng khi người bệnh có tình trạng hồi quang phản chiếu này!

Hồi quang phản chiếu là gì

Hồi quang phản chiếu là một thuật ngữ y học đề cập đến một giai đoạn tinh thần trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trình bệnh nhân hấp hối. Nó có thể kéo dài vài phút, vài giờ và thậm chí cả ngày. Nhiều bác sĩ cho rằng hiện tượng này xảy ra trong vòng một tuần hoặc một ngày sau khi chết, nhưng nhiều trường hợp cho thấy hiện tượng này thậm chí xảy ra trong những tháng cuối của cuộc đời bệnh nhân.

Hồi quang phản chiếu là gì? Hồi quang phản chiếu có thật không?
Hồi quang phản chiếu là gì? Hồi quang phản chiếu có thật không?

Hiện tại không có lời giải thích y khoa nào được chấp nhận đối với hiện tượng này. Vào thế kỷ 19, các tài liệu y khoa cho biết nếu bệnh nhân xảy ra hiện tượng hồi quang phản chiếu thì có nghĩa là bệnh nhân chỉ còn sống được chưa đến một tuần.

Ở các nước phương Đông khi mà chủ nghĩa duy tâm lên cao thì đây cũng là dấu hiệu báo trước cho người sắp qua đời. Thường thì trước khi mất họ sẽ đột nhiên tỉnh táo, nhớ lại các sự kiện trong quá khứ kể cả những chuyện đã xảy ra các đây cả vài chục năm.

Xem thêm: Anagapesis là gì? Nguồn gốc của Anagapesis trên mạng xã hội

Vì sao có hiện tượng hồi quang phản chiếu

Lý giải theo hướng thiên về tinh thần, nhiều người cho rằng khi chuẩn bị bước sang thế giới khác, linh hồn của một người sẽ rút dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay, cuối cùng là trái tim và trí não. Và khi trí não nhẹ nhàng, an yên, không còn bị ảnh hưởng của vật chất, người đó có thể trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ đặc biệt, như thấy cuộc đời mình tái dựng lại.

Có người khác lại giải thích về mặt tình cảm, rằng sắp chết là lúc con người ta khao khát sự sống nhất và muốn tạo những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với người thân. Những điều này có đúng hay không thì chưa ai biết được, có đáng tin hay không thì còn tùy vào quan niệm và sự chấp nhận của mỗi người.

Vì sao có hiện tượng hồi quang phản chiếu
Vì sao có hiện tượng hồi quang phản chiếu

Khoa học cũng ghi nhận hiện tượng này, dù thật sự vẫn còn rất mơ hồ – về cả cơ sở lẫn khả năng chứng minh, lý giải. Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng một người sắp chết do hôn mê, bệnh nặng… thường đã trải qua nhiều ngày trong trạng thái bất động, hầu như không có hoạt động, và điều đó giúp cơ thể được nghỉ ngơi, ‘tích cóp’ năng lượng.

Phần năng lượng này tuy rất nhỏ nhưng vẫn là đáng kể so với tình trạng trước đó, và có thể được xem như một sự hồi phục, cải thiện rõ rệt. Nhờ đó, người này có thể tương tác với những người xung quanh, thậm chí ăn uống và đi lại.

Giả thuyết khác cũng được đưa ra với những người có vấn đề ở não, chẳng hạn tai biến hoặc có khối u trong não: Người này thường cũng ở trạng thái bất động vài ngày, không tiếp nhận thêm dịch vào cơ thể, và do đó giảm sưng ở não; và do giảm sưng nên người này có thể tỉnh táo hơn, tuy rằng sẽ lịm đi nhanh chóng do bệnh vẫn phát triển.

Thay vì ‘hồi quang phản chiếu’, các nhà nghiên cứu phương Tây gọi hiện tượng này là ‘Cái chết của Ehmer’, theo tên một trường hợp điển hình. Anna Katharina Ehmer (1895-1922) là một phụ nữ Đức, trong số các bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần Hephata thì là người bị khuyết tật tâm thần nặng nhất.

Cô hầu như không nói được, không nhận biết được ngày đêm và hiếm khi được nhận thấy chú ý đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, vào ngày Ehmer qua đời, mọi thứ đều thay đổi. Các bác sỹ và nhân viên đều không thể tin nổi khi Ehmer cất tiếng hát, trong đến nửa tiếng đồng hồ, khuôn mặt từ vẻ đờ đẫn quen thuộc chuyển thành sinh động, cao thoát, trước khi lặng lẽ ra đi và khiến tất cả những người chứng kiến đều xúc động.

Nhóm người trải qua hồi quang phản chiếu 

Hiện tượng hồi quang phản chiếu được ghi nhận ở các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến vấn đề về thần kinh và trí nhớ, đặc biệt là Alzheimer và sa sút trí tuệ. Theo đó, các bệnh nhân mắc các bệnh sau đây sẽ có khả năng cao đối mặt với hiện tượng hồi quang phản chiếu.

Nhóm người trải qua hồi quang phản chiếu 
Nhóm người trải qua hồi quang phản chiếu 
  • Bệnh Alzheimer.
  • Sa sút trí tuệ.
  • Tâm thần phân liệt.
  • Rối loạn cảm xúc.
  • Viêm màng não.
  • Đột quỵ.
  • U não.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu có xảy ra thường xuyên không?

Mặc dù các bệnh nhân mắc các bệnh trên có nguy cơ cao gặp hiện tượng hồi quang phản chiếu, nhưng không phải ai cũng sẽ có hiện tượng này. Một cuộc khảo sát trước đây ước tính rằng hiện tượng này xảy ra đối với khoảng 4 trong số 10 người có quá trình hấp hối kéo dài. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã phỏng đoán rằng hiện tượng này xảy ra nhiều trong thập kỷ trước hơn là trong y học ngày nay. Đó là do việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau trong quá trình chăm sóc hiện đại có thể ngăn chặn hiện tượng này.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu có xảy ra thường xuyên không
Hiện tượng hồi quang phản chiếu có xảy ra thường xuyên không

Đối với hầu hết các gia đình, họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang hồi phục. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất đi, gia đình của bệnh nhân gặp hiện tượng này cảm thấy mất mát nhiều hơn so với gia đình của những bệnh nhân không gặp hiện tượng này. Do vậy, gia đình bệnh nhân nên được trang bị kiến thức về trường hợp này. Nếu các gia đình biết rằng hiện tượng hồi quang phản chiếu có thể báo hiệu một kết thúc của quá trình hấp hối, họ có thể coi đó như là món quà cuối cùng của bệnh nhân dành tặng cho họ. Hãy để cho họ ra đi thanh thản, không còn gì nuối tiếc.

Tạm kết

Hồi quang phản chiếu chỉ sự minh mẫn nhận thức tốt nhất của người bệnh. Như vậy bài viết đã trả lời câu hỏi hồi quang phản chiếu là gì? cũng như một vài kiến thức hay khác. Bantinz luôn cập nhật những thông tin mới mẻ, chuyển động xoay quanh giới trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img