HomeHot trendZ newLàn sóng hallyu là gì? Ảnh hưởng của Hallyu với giới trẻ...

Làn sóng hallyu là gì? Ảnh hưởng của Hallyu với giới trẻ Việt Nam

Hallyu là gì? Làn sóng Hallyu là gì có tác động ảnh hưởng như thế nào đối với văn hóa của Việt Nam. Khi mà sự phủ sóng của Hallyu mang tính toàn cầu. Cùng bantinZ đi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Làn sóng hallyu là gì?

Hallyu là một thuật ngữ được bắt nguồn từ truyền thông Trung Quốc có nghĩa là làn sóng Hàn Quốc. Có thuật ngữ định danh như vậy là do Hàn Quốc có sự phát triển mạnh mẽ về văn hóa nghệ thuật ảnh hưởng lan rộng tới giới trẻ không chỉ khu vực châu Á mà toàn cầu.

Làn sóng Hallyu phát triển mạnh mẽ nhất thông qua các lĩnh vực như âm nhạc, giải trí, truyền hình, ẩm thực, du lịch, các chương trình thực tế, concert âm nhạc.

Làn sóng Hallyu là gì?
Làn sóng Hallyu là gì?

Hallyu phát triển mạnh và rầm rộ nhất vào khoảng cuối thế kỷ thứ 20 khi mà các hình thức giải trí, đời sống tinh thần của con người được quan tâm, đặc biệt là sự phát triển của các thiết bị kỹ thuật số như tivi, điện thoại, giúp làn sóng Hallyu lan rộng hơn nữa.

Ngày nay khi mạng xã hội phát triển, đời sống kinh tế đi lên, con người lại càng quan tâm đến lĩnh vực giải trí tinh thần do đó mà làn sóng Hallyu đã có những ảnh hưởng tác động nhiều đến xu hướng thời trang, phong cách thẩm mỹ trên thế giới hiện nay.

Hàn Quốc xác định giải trí là ngành công nghiệp không khói mũi nhọn, có đóng góp không nhỏ đối với GDP của quốc gia này. Do đó mà làn sóng Hallyu phát triển lan rộng nhận được sự ủng hộ của chính phủ, truyền thông có kế hoạch và lộ trình bài bản để quảng bá du lịch, hình ảnh, văn hóa con người của Hàn Quốc đến toàn thế giới.

Xem thêm: Trans Woman là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên Facebook

Làn sóng Hallyu bắt nguồn từ đâu

Kể từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 sau khi Việt Nam kết thúc chiến tranh, hết bị cấm vận, đời sống kinh tế có sự phát triển rõ rệt. Tivi, máy tính, điện thoại cũng trở nên phổ biến hơn do vậy mà. Văn hóa Hàn Quốc đã du nhập vào Việt Nam.

Với sự gần gũi về địa lý, văn hóa và tương đồng trong nhiều quan niệm sống, nho giáo và phật giáo có tác động mạnh đến cả Việt Nam và Hàn Quốc. Do vậy mà làn sóng Hallyu tại Việt Nam đã dễ dàng được đón nhận và thu hút được sự quan tâm được truyền thông qua phim truyền hình, âm nhạc Kpop

Các giai đoạn phát triển của làn sóng Hallyu 

Giai đoạn 1999 – 2010

Ở giai đoạn này Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển phim truyền hình cổ trang, một vài bộ phim đã được phát sóng ở Trung Quốc và nhận được sự nhiệt tình của khán giả, nhiều người thích thú đối với phim truyền hình và bài hát K-Pop của Hàn Quốc.

Phim truyền hình nổi tiếng

Thành công đầu tiên phải kể đến là vào năm 1999 khi bộ phim điện ảnh Shiri khởi chiếu đã khá thành công ở các nước Đông Nam Á. Đây được coi là bướ đệm tiên phong đưa làn sóng Hallyu lan rộng ra quốc tế. Tiếp nối sự thành công, thu hút khán giả là hàng loạt các bộ phim truyền hình đình đám như: Trái tim mùa thu (2000), Cô nàng ngổ ngáo (2001), Bản tình ca mùa đông (2002)….Đây là những bộ phim đưa làn sóng, văn hóa của Hàn Quốc vang danh châu Á

Giai đoạn 2010 – nay

Trong giai đoạn này có thể nói là giai đoạn phát triển cực thịnh nhất của làn sóng Hallyu bởi không chỉ có sức ảnh hưởng ở khu vực châu Á mà nó đã mang tính toàn cầu.

Năm 2012 bài hát “Gangnam Style” của PSY đã gây sốt toàn cầu và trở thành video đầu tiên trên youtube đạt được 1 tỷ lượt xem. Ngay sau đó điệu nhạy Gangnam đã tạo trend trên toàn thế giới.

Thế hệ thần tượng gen 1 2 như BigBang, DBSK, T-Ara, SNSD, Nuest, EXO, BTS,…đã giúp cho làn sóng Hallyu phát triển mạnh mẽ hơn. Hầu hết các bảng xếp hàng âm nhạc quốc tế đều được các nhóm nhạc thần tượng “xô đổ”

Các nhóm nhạc thần tượng
Các nhóm nhạc thần tượng

Năm 2018 lịch sử được lặp lại khi mà BTS đã thành công được xếp vào bảng xếp hạng album của Mỹ – Billboard 200 tại vị trí thứ 26. Và trở thành nghệ sĩ Châu Á đầu tiên thắng giải Billoard Music Awards với Top Social Artist. Sức ảnh hưởng của BTS thật sự rất lớn, nhất là ở thị trường châu Mỹ – Latinh

Năm 2020 “Ký sinh trùng – Parasite” đã trở thành bộ phim điện ảnh đầu tiên của Hàn Quốc giành được 4 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Oscar. Đây được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ không chỉ đối với điện ảnh Hàn Quốc mà còn của châu Á.

Sự xuất hiện của làn sóng Hallyu tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có sự hội nhập nhanh và phát triển đối với đại đa số văn hóa đại chúng của các quốc gia trên thế giới và văn hóa Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Nhờ có cùng chung sự gần gũi tương đồng về văn hóa truyền thống mà làn sóng Hallyu dễ dàng được đón nhận với sự tiêu biểu của phim truyền hình và âm nhạc KPOP:

Phim truyền hình

Những bộ phim truyền hình nổi tiếng vang danh một thời tại Việt Nam như: Bản tình ca mùa đông (2002), Vườn Sao Băng (2009), Nấc Thang Lên Thiên Đường, Đông Y, Truyền Thuyết Du Mông, Nàng Dea Jang Geum,…đã từng làm mưa làm gió một thời tại Việt Nam. Nhà sản xuất và biên kịch đã khéo léo lồng ghép các bối cảnh lịch sử và văn hóa truyền thống của Hàn Quốc vào mỗi bộ phim, nhờ đó mà có tác động mạnh đến khán giả.

Ở những bộ phim tình cảm, tình yêu Hàn Quốc cũng đem lại tiếng vang lớn thu hút sự chú ý của khán giả trẻ Việt Nam như: Hậu Duệ Mặt Trời, Vì Sao Đưa Anh Tới, Goblin, Huyền Thoại Biển Xanh,…Những bộ phim đạt kỷ lục về rating, sự đón nhận và hâm mộ của giới trẻ. Qua đó làn sóng Hallyu lan tỏa văn hóa, ẩm thực, giới thiệu phong cảnh, thời trang và thẩm mỹ của xứ xở Kim Chi

Âm nhạc

Ngoài lĩnh vực phim ảnh thì âm nhạc Kpop có sự tác động lớn và mạnh mẽ nhất đới với đại đa số giới trẻ tại Việt Nam.

Giai đoạn được coi là phát triển mạnh mẽ và lớn nhất là 2008 – 2015. Những nhóm nhạc thần tượng được giới trẻ Việt Nam biết đến nhiều phải kể đến như Bigbang, Super Junior, SNSD, T-Ara, DBSK,…với album, concert lưu diễn châu Á được các bạn trẻ đón nhận rộng rãi.

Sự bùng nổ của văn hóa Hàn Quốc lan rộng đến toàn thế giới thực sự diễn ra khi có sự phát triển của mạng xã hội. Những nhóm nhạc gen 2, 3 như BTS, Blackpink, EXO,…có mức độ phủ sóng toàn cầu đã đưa ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

Nhờ vẻ ngoài xinh đẹp, khả năng hát và nhảy tốt, thông thạo ngoại ngữ cùng chiến lược đào tạo bài bản của các công ty quản lý đã giúp cho các nhóm nhạc thành công được như vậy. Qua đó mà quảng bá được hình ảnh, thời trang, phong cách Hàn Quốc cho giới trẻ trên toàn thế giới

Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đến Việt Nam

Giai đoạn 2010 – đến nay là giai đoạn cực phát triển mạnh mẽ nhất của làn sóng Hallyu tại Việt Nam. Với sức ảnh hưởng rộng rãi trên nhiều phương diện gồm văn hóa, giải trí, du lịch, ẩm thực đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc, với các đặc trưng tiêu biểu như:

Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đến Việt Nam
Ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đến Việt Nam

Phong cách thời trang, làm đẹp

Thời trang, mỹ phẩm, phong cách Hàn Quốc có tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ. Khi mà có nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc được đón nhận rộng rãi như Innisfree, Black Rough, 3CE,…Bên cạnh đó là cách trào lưu về làm tóc như Blackpink hay ăn mặc theo phong cách idol.

Hàn Quốc cũng là quốc gia khá nổi tiếng về thẩm mỹ, làm đẹp với các xu hướng làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Không ít các thẩm mỹ viện nổi tiếng Hàn Quốc được nhiều người lựa chọn để “thay đổi cuộc đời”

Một số người nổi tiếng trở thành biểu tượng thời trang như:

  • G-Dragon – Muse Chanel
  • Kai (EXO) – đại sứ toàn cầu của Gucci
  • Jennie (Blackpink) – đại sứ thương hiệu Chanel
  • Lisa (Blackpink)
  • Rosé (Blackpink) – Đại sứ toàn cầu Saint Laurent
  • Jisoo (Blackpink) – Muse Dior
  • Suzy – Đại sứ thương hiệu Dior
  • Chanyeol (EXO); Irene (Red Velvet) – Đại sứ thương hiệu Prada
  • Minhyun (NU’EST) – Đại sứ thương hiệu Moncler, Jo Malone

Âm nhạc

Thể loại nhạc Kpop có tác động mạnh mẽ đến giới trẻ Việt Nam, rất nhiều các bản cover các ca khúc nhạc Hàn cùng với đó là vũ điệu cuốn hút. Có khá nhiều bài hát có giai điệu bắt tai, sôi động được chuyển thể từ nhạc Hàn lời Việt.

Ẩm thực

Những bộ phim truyền hình, các show truyền hình thực tế, những người có sức ảnh hưởng, thần tượng đã khéo lép lồng ghép về văn hóa ẩm thực như kim chi, mì cay, thịt nướng, cơm cuộn, bánh gạo, cơm trộn,…qua màn ảnh nhỏ do đó mà nó được nhiều người trẻ ở các quốc gia đặc biệt là tại Việt Nam yêu thích và nấu tại nhà

Không chỉ như vậy mà còn có các địa điểm du lịch Hàn Quốc nổi tiếng cũng được xuất hiện. Vì vậy mà nhiều người Việt muốn được tận mắt chứng kiến phong cảnh và thưởng thích món ăn. Đây cũng là cách để quảng bá du lịch hiệu quả

Ngôn ngữ, giáo dục

Tiếp xúc với phim truyện, âm nhạc từ sớm do đó mà tiếng Hàn đã dần trở nên quen thuộc và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học để được “đu” idol, tìm hiểu sâu hơn về Hàn Quốc cũng như hiểu được thần tượng, phim truyện. Do vậy mà không có gì bất ngờ khi ngôn ngữ Hàn trở thành ngôn ngữ thông dụng thứ 12 trên thế giới.

Ngôn ngữ, giáo dục
Ngôn ngữ, giáo dục

Đặc biệt hơn Hàn Quốc cũng trở thành điểm đến cho các bạc du học, làm việc, du lịch hàng đầu hiện nay. Việt Nam cũng là quốc gia có nhu cầu học tiếng Hàn và du học Hàn Quốc lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á

Tạm kết

Trên đây là những thông tin giải thích chi tiết về làn sóng Hallyu là gì? cùng với đó là những ảnh hưởng về văn hóa Hàn Quốc đến Việt Nam. Với thông tin trên bantinz mong rằng đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu văn hóa đại chúng của Hàn Quốc. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img