HomeHot trendZ newLDTD là gì? LDTD là gì trên Facebook giải đáp chi tiết

LDTD là gì? LDTD là gì trên Facebook giải đáp chi tiết

Ldtd là gì? Tại sao lại có thuật ngữ này xuất hiện trên facebook, titkok? Cùng xem giải đáp chi tiết trong bài viết này để có cách sử dụng cho phù hợp với ngữ cảnh, tránh dùng sai.

Ldtd là gì?

ldtd là viết tắt của từ “lạm dụng tình dục” theo tiếng anh là Sexual Abuse.

Đây là một cụm từ ý chỉ một ai đó bị lạm dụng tình dục, bị ép buộc hoặc bị lừa vào các hoạt động tình dục. Lạm dụng tình dục có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ người nào có thể xảy ra trực tiếp hoặc trực tuyến.

Ldtd là gì?
Ldtd là gì?

Cụm từ lạm dụng tình dục thường được dùng với ngữ cảnh là đối tượng bị lạm dụng là tr trẻ em. Bởi đây là đối tượng yếu thế không có khả năng phản kháng hay nhận thức được hành vi tình dục nào đó

Lạm dụng tình núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau từ chạm vào nạn nhân theo kiểu tình dục đến ép buộc nạn nhân chạm vào hung thủ theo cách tình dục để khiến nạn nhân nhìn vào các bộ phận nhạy cảm hoặc xem các hoạt động tình dục. Việc thực hiện các hành vi ldtd trẻ em là một hành vi tội phạm, vi phạm pháp luật không chỉ tại Việt Nam và quốc tế, hành động quá ghê sợ, cần phải được lên án và xử lý thật nặng.

Xem thêm: Lửa là thể gì? Lửa là thể rắn, thể lỏng hay thể khí? trên tiktok?

Ldtd là gì trên tiktok, facebook?

Ltdtd là gì trên tiktok, facebook. Hiện nay mạng xã hội lan truyền những video hình ảnh chia sẻ về vấn đề làm dụng tình dục, với những hashtag #ldtd, điều này đã nhanh chóng thu hút người dùng mạng. Nội dung của video rất bổ ích cho người xem cách nhận biết và phòng chống ldtd ở mọi khía cạnh đời sống xã hội

Với nhiều người không theo dõi từ đầu thì khá khó để biết được #ldtd được dịch là gì do đó mà bài viết này khá cần thiết đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Những dấu hiệu bị ldtd ở trẻ bạn nên biết

Việc nhận biết trẻ đang bị ldtd nhưng không dám lên tiếng, sợ lên tiếng thì sau đây là một vài biểu hiện mà bạn cần quan sát:

Những dấu hiệu bị ldtd ở trẻ bạn nên biết
Những dấu hiệu bị ldtd ở trẻ bạn nên biết

Nếu một đứa trẻ đang hoặc đang bị lạm dụng tình dục trực tuyến, chúng có thể:

 • Dành nhiều hơn hoặc ít thời gian hơn bình thường để trực tuyến, nhắn tin, chơi game hoặc sử dụng mạng xã hội
 • Cảm thấy thu mình, khó chịu hoặc tức giận sau khi sử dụng Internet hoặc nhắn tin
 • Hãy bí mật với những người họ đang nói chuyện và những gì họ đang làm trực tuyến hoặc trên điện thoại di động của họ
 • Họ có nhiều số điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc địa chỉ email mới trên điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của họ.

Trẻ bị ldtd có thể có những cơn tức giận bất thường và có các hành vi hung tính (đập phá đồ đạc, đánh người xung quanh,…). Những hậu quả về mặt tinh thần có thể kể đến như những biểu hiện thơ ấu hóa (mút tay, đái dầm khi đã lớn), rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi, chán ăn, căng thẳng sau sang chấn, các triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Các tài liệu nhi khoa và tâm lý bệnh nhi cho thấy nhiều trẻ sau khi bị ldtd có sự hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác bệnh lý (luôn có cảm giác bất an, giật mình, tưởng tượng ra hình ảnh kẻ xâm hại hay tiếng nói của kẻ xâm hại,..).

Trẻ em và thanh niên cũng có thể đưa ra gợi ý và manh mối về việc lạm dụng.

Nếu một đứa trẻ tiết lộ sự lạm dụng

Nếu một đứa trẻ kể với bạn ldtd thì bạn phải:

 • Lắng nghe cẩn thận những gì chúng đang nói
 • Hãy cho con biết chúng đã làm đúng bằng cách cho bạn biết
 • Nói với họ đó không phải là lỗi của họ
 • Nói với họ rằng bạn sẽ xem xét họ một cách nghiêm túc
 • Không đối đầu với kẻ lạm dụng bị cáo buộc
 • Giải thích những gì bạn sẽ làm tiếp theo
 • Bạn cần phải bình tĩnh và có phương án giải quyết trước khi công khai chuyện con đã tâm sự.

Những hệ lụy, ảnh hưởng xấu của ldtd

Ldtd có thể có cả tác động ngắn hạn và dài hạn. Hậu quả của nó ldtd có thể kéo dài suốt đời. Trẻ em, thanh niên và người lớn có thể sống trong:

Những hệ lụy, ảnh hưởng xấu của ldtd
Những hệ lụy, ảnh hưởng xấu của ldtd
 • Lo lắng và trầm cảm
 • rối loạn ăn uống
 • Căng thẳng sau chấn thương
 • Khó đối phó với căng thẳng
 • tự làm hại bản thân
 • Ý tưởng tự sát và tự sát
 • bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • thai kỳ
 • Cảm giác xấu hổ và tội lỗi
 • Vấn đề về ma túy và rượu

Nguy cơ bị lạm dụng tình dục ở mọi lứa tuổi tăng cao

Theo số liệu thống kê mới nhất hiện nay:

 • 15% những nạn nhân bị bạo hành hoặc xâm hại tình dục dưới 12 tuổi; 29% ở độ tuổi từ 12 – 17 và 44% dưới tuổi 18.
 • Bé gái từ 16 – 19 tuổi có nguy cơ trở thành nạn nhân của hiếp dâm, bạo hành tình dục cao gấp 4 lần so với tổng dân số.
 • 3% các bé trai đang học từ lớp 5 – lớp 8 và 5% các bé trai ở từ lớp 9 – lớp 12 thuật lại rằng các em đã bị xâm phạm tình dục.
 • 93% nạn nhân ở tuổi vị thành niên biết thủ phạm là ai. Trong đó: 34.2% là thành viên trong gia đình; 58.7% là người có quen biết với trẻ; chỉ 7% trong số các kẻ bạo hành là người lạ đối với trẻ.

Tình trạng lạm dụng tình dục diễn ra rất phổ biến và thường xuyên hiện nay. Không quá khó để tìm thấy những vụ việc lạm dụng tình dục ở trẻ em như hàng xóm, chú dượng, bạn bè,…hậu quả để lại vô cùng thương tâm những đứa trẻ chưa kịp học làm người đã phải làm mẹ, để lại những vết hằn về tâm lý khiến bé luôn sống trong trạng thái lo lắng hoang mang.

Có thể thấy điểm chung của những vụ việc lạm dụng tình dục trẻ em hiện nay để sẩy đến từ những người thân quen, những người mà con nghĩ là an toàn. Do đó mà việc giáo dục giới tính cho trẻ cần được đặt lên hàng đầu.

Đối với những người yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, khiếm thị thì việc bị ldtd diễn ra nhiều hơn, trẻ bị phụ thuộc không có khả năng phản kháng.

Những đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em không chỉ thể hiện sức mạnh, đe dọa mà chúng còn dùng lời lẽ ngon ngọt để thuyết phục các nạn nhân. Để rồi những bé không có kỹ năng sống sẽ gặp nguy hiểm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ về sau.

Cách giúp trẻ phòng tránh lạm dụng tình dục hiệu quả

Để giúp trẻ phòng tránh lạm dụng tình dục hiệu quả thì cha mẹ cũng phải đồng hành cùng con, cho con những kiến thức cần thiết để nhận biết và phòng tránh, sau đây là một số gợi ý:

Cần giáo dục giới tính cho bé từ sớm

Ngày nay trẻ có sự phát triển rất sớm về não bộ do đó mà việc giáo dục giới tính cho bé từ sớm là điều cha mẹ cần quan tâm và nên làm. Khi bé từ 1 đến 3 tuổi cần cho bé biết trên về những bộ phận kín đáo trên cơ thể, sự khác nhau giữa cơ thể “nam” và “nữ”. Bạn có thể khéo léo lồng ghép khi chơi, khi đọc các sách chuyện về giáo dục cho trẻ hay khi tắm. Bạn cũng không nên quá căng thẳng khi con mải chơi, hỏi lại thì quên, bởi nhận thực về mọi vấn đề đều là như nhau nên hãy bình tĩnh.

Hãy để trẻ có hiểu biết về cơ thể mình

Ba mẹ hãy cho bé hiểu đâu là bộ phận kín, bộ phận “cấm” được người lạ động chạm vào. Không chỉ không cho người chạm hay tác động vào mà chính con cũng không được được sờ, chạm những bộ phận đó trên cơ thể người khác khi được yêu cầu.

Ví dụ những bộ phận không được để người lạ chạm sờ: đánh vào đầu, môi, mông, bộ phận sinh dục và ngực. 

Bố mẹ là người an toàn và được phép chạm vào để tắm cho con, ngoài ra thì bất kể ai chưa có sự đồng ý của ba mẹ con cũng không được phép để họ sờ vào những phần nhạy cảm đó. Những người cố tình đụng chạm vào là người xấu, và con cần phản kháng lên tiếng về hành vi này

Hãy để trẻ biết cách nói “không”

Để trẻ biết nói “không” với người lạ không phải là điều dễ dàng gì, mẹ có thể kết hợp lồng ghép vào các câu chuyện kể trước khi đi ngủ mỗi tối hay các bộ phim hoạt hình về người lạ cho đồ.

Bạn nên tạo các tình huống giả định để trẻ có cơ hội nói “không”, cũng là để trẻ có tư duy về hành động đó.

Nói cho bé hiểu không phải lúc nào cũng nghe lời người lớn tuổi, cho bé phân biệt được ai là người bé cần nghe lời và ai là người bé cần nói “không” khi không có ba mẹ ở bên

Cũng cần để con biết khi có người lạ tiếp cận con, con từ chối và sẽ cần làm gì, gặp ai để xin được giúp đỡ tránh nguy hiểm.

Hãy để trẻ biết cách nói “không”
Hãy để trẻ biết cách nói “không”

Tạo sự tin tưởng gần gũi với con trẻ

Việc tạo sự gần gũi tin tưởng với con nghe tưởng chừng dễ nhưng lại khá khó khăn bởi cuộc sống áp lực nhiều lúc cha mẹ bực dọc bên ngoài lại về trút giận lên con, khiến con cảm thấy xa cách không có sự kết nối. Nhiều khi bé gặp các vấn đề nhưng tâm lý sợ sệt không dám nói, để cho sự việc đi quá xa đặc biệt là nguy hại đến trẻ.

Để con cái tâm sự được với cha mẹ thì cũng nên lưu tâm để ý, ba mẹ đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết biểu hiện gì. Những câu vô tri như “chuyện có gì đâu?” “bố mẹ bận lắm” sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái càng lớn. Con ngại không dám chia sẻ, và hậu quả để lại vô cùng lớn.

Kẻ lạm dụng tình dục luôn đe dọa rằng “không được nói cho ai, không được kêu lên, nếu nói thì tao sẽ gi.ết mày chết hoặc giết người đó, tao sẽ đi kể tất cả những chuyện này”. Đây cũng là thuật thao túng tâm lý nạn nhân, điều này đã khiến cho rất nhiều nạn nhân im lặng chịu trận không thể nói ra hay cầu cứu được ai.

Do đó mà có sự kết nối với con là điều nên làm, đồng hành với con như một người bạn để từ đó con dễ dàng tâm sự chuyện thầm kín và cũng như tháo gỡ, xử lý nhiều vấn đề trong tầm kiểm soát.

Tôn trọng nhu cầu riêng tư, thầm kín của bé

Với những trẻ ở giai đoạn dậy thì mẹ nên đồng hành cùng con, giúp con hiểu được sự thay đổi ở các bộ phận sinh dục trong cơ thể, có những lời khuyên hữu ích về việc mặc quần áo.

Bên cạnh đó thì không nên tiết lộ chuyện riêng tư bí mật mà bé đã tâm sự với ba mẹ cho người thứ 3 thứ 4 biết. Bởi đây là sự mất chữ tín, do con đã không muốn chia sẻ với ai ngoài ba mẹ thì đồng nghĩa với việc con tin tưởng ba mẹ tuyệt đối rồi, vì vậy đừng kể chuyện ra ngoài khiến con xấu hổ.

Cha mẹ phải làm gì khi con bị lạm dụng tình dục

Việc bé bị lạm dụng tình dục tuyệt đối KHÔNG phải là lỗi của bé. Cha mẹ không được phép đổ lỗi, mắng chửi con, bởi con đã chịu nhiều tổn thương sức ép lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Điều cha mẹ cần làm là động viên và tìm “công lý” cho con.

Trong vấn nạn “xâm hại tình dục, quấy rối tình dục, lạm dụng tình dục” nạn nhân CHƯA BAO GIỜ là người có lỗi, nên đừng bao giờ đổ lỗi theo kiểu “mày phải làm gì thì người ta mới vậy”

Những kẻ tấn công khi mà phần “thú” lấn át phần con lạm dục tình dục đối với trẻ em cần phải lên án, xử lý triệt để. Đây mới chính là người mà cha mẹ, cộng đồng xã hội nên làm thay vì tấn công nạn nhân

Để ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra với con trong tương lai thì cha mẹ cần trang bị cho con kỹ năng cũng như các giải pháp khi gặp vấn đề này. Đặc biệt là thường xuyên theo dõi, bên cạnh con

Với những sự việc đã đi vượt ngoài tầm kiểm soát thì cha mẹ cần bình tĩnh để nhìn nhận sự việc có cách giải quyết cho hợp lý tránh tác động tâm lý mạnh với con. Dù có chuyện gì xảy ra thì hãy đứng về phía con trẻ (vì chúng cần được bảo vệ)

Cha mẹ nên liên hệ, trình báo vụ việc tới các cơ quan có thẩm quyền như công an, hiệp hội bảo vệ trẻ em để được tư vấn và giải quyết theo đúng pháp luật, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Bố mẹ cũng không nên có tâm lý sợ người đời, dị nghị, mất thể diện mà thay vào đó cần mạnh mẽ lên án hành vi này cũng như bảo vệ con. Im lặng với cái xấu cũng là một tội ác

Tạm kết

Việc lạm dụng tình dục có thể xảy ra ở bất kể đối tượng nào nhưng vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em thì nhiều hơn cả. Bởi trẻ em là đối tượng yếu thế khả năng phản kháng và nhận thức chưa cao. Đây cũng là đối tượng mà gia đình và xã hội cần phải quan tâm sát xao đồng hành và bảo vệ trẻ khỏi các mối nguy hại. Trên đây là những giải thích về ldtd là gì? cùng những thông tin về lạm dụng tình dục ở trẻ em hiện nay. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn, theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img