HomeHot trendZ newLễ Đen là gì? Review chi tiết các thủ tục ăn hỏi

Lễ Đen là gì? Review chi tiết các thủ tục ăn hỏi

Ăn hỏi là một nghi thức rất quan trọng trong phần cưới hỏi từ xa xưa đến nay. Việc ăn hỏi đã được duy trì và bắt buộc không thể thiếu trong ngày cười. Có khá nhiều người thắc mắc không biết lễ đen là gì? Lễ đen đặt bao nhiều tiền? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn tất tần tật nghi thức về lễ ăn hỏi.

Lễ Đen là gì

Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống, trong lễ ăn hỏi ngoài các lễ vật trong tráp ăn hỏi thì nhà trai cần phải chuẩn bị thêm một phần lễ nữa, gọi là lễ đen.

Lễ Đen là gì
Lễ Đen là gì

Phần lễ đen chính là phần tiền mà nhà trai phải đem đến nhà gái, để thể hiện sự biết ơn vì đã sinh thành, nuôi dưỡng con gái trưởng thành, để về làm dâu con nhà mình.

Tùy theo từng vùng miền mà lễ đen sẽ có những tên gọi khác nhau. Có thể gọi lễ đen là lễ nạp tài, lễ nạp tệ hay ở một số vùng núi lại gọi lễ đen là lễ tiền cheo.

Theo quan niệm từ xa xưa số tiền này không chỉ báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu mà cũng có thể coi là số tiền để cho 2 con ra vốn làm ăn sau khi kết hôn. Nhiều nơi có phong tục đặt tiền số tiền lẻ để lúc nào cũng may mắn, làm ăn được nhiều hơn.

Xem thêm: Review game tiệm lẩu đường hạnh phúc: cách tải và cách chơi

Những việc cần chuẩn bị cho ăn hỏi

Nhìn chung các công việc trong ngày ăn hỏi có rất nhiều, có cả những việc không tên. Sau đây là một số công việc chính mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng để không bị ảnh hưởng tới sự kiện quan trọng này:

Mâm quả, lễ (tráp)

Mâm quả, lễ (tráp)
Mâm quả, lễ (tráp)

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8, 10 tráp; còn ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9, 11 tráp.

Vật phẩm có trong mâm quả thường là xôi, thịt lợn quay, trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, mứt, hoa quả,…. Trong đó, bánh phu thê và bánh cốm là 2 loại bánh không thể thiếu trong mâm quả. Cặp bánh này tượng trưng cho âm dương. Trong đó, bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm.

Theo quan niệm của ông bà ta: “Con gái là con người ta”. Gả con gái đi có nghĩa là nhà gái sẽ mất đi một người còn nhà trai thì được thêm người. Vậy nên, lễ vật dẫn cưới chính là hình thức để thể hiện lòng biết ơn của gia đình nhà trai đối với bố mẹ cô dâu đã có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu nên người.

Tiền thách cưới, tiền dẫn cưới, tiền nạp tài

Tục lệ ở mỗi vùng miền trong khoản tiền thách cưới là khác nhau. Số tiền này sẽ do nhà gái đặt ra và nhà trai chuẩn bị từ vật phẩm đến tiền bạc. Lễ nạp tài được tiến hành cùng với lễ ăn hỏi, trong phần lễ này nhà trai sẽ chuẩn bị phong bì tiền gọi là nạp tài, tiền dẫn cưới, tiền thách cưới

Tiền thách cưới ở mỗi nơi sẽ khác nhau có nơi không thách cưới, có nơi thách tiền từ 1 – 3 – 5 – 7 triệu hoặc nhiều hơn thế, nhìn chung là không có số lượng cụ thể

Tiền dẫn cưới được coi như là món quà của nhà trai dành cho nhà gái vì đã có công ơn sinh thành dưỡng dục để giờ gả con gái về làm dâu.

Đội bê tráp

Đội bê tráp
Đội bê tráp

Số lượng người bê tráp bạn phải chuẩn bị từ trước tùy theo số lượng tráp mà nhà trai dự định sẽ đưa đến nhà gái. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc các nam thanh nữ tú ở khu vực bạn sinh sống. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều dịch vụ thuê bê tráp số tiền thuê từ 200 – 300k/người. Nên bạn cân nhắc tùy tình hình thực tế để có phương án cho phù hợp.

Phần tiền phong bao lì xì bạn cũng cần chuẩn bị trước theo số lượng người bê tráp. Mỗi người bê có 1 phong bao lixi bên trong có tiền mệnh giá từ 50 nghìn đồng trở lên. Phong bao lì xì tượng trưng cho nghi thức trao duyên qua lại giữa hai bên.

Lưu ý nhỏ bạn cũng nên nhắc nhở đội bê tráp không được bóc xé, tráo đổi tiền trong phong bao lì xì đồng thời cần đổi lì xì giữa hai bên để đảm bảo duyên được tráo, không mất duyên.

Trang phục và thợ chụp ảnh

Đối với ngày ăn hỏi thì trang phục cần thuê là bộ áo dài truyền thống cho cô dâu và chú rể, cùng với đó là quần áo của đội bê tráp. Tùy vào số lượng người bê mà thuê đồ cho phù hợp

Đội chụp ảnh thường sẽ là do bên đằng trai thuê xuyên suốt từ hôm ăn hỏi cho đến ngày cưới. Nhà trai có thể thuê đội quay chụp để ghi lại những bức ảnh đẹp cho ngày trọng đại này.

Phần trang điểm makeup đối với nhà trai thì sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên đối với nhà gái thì cầu kỳ hơn, cô dâu có thể thuê người trang điểm riêng để giúp nhà gái thêm rạng rỡ xinh đẹp hơn.

Xe đưa đón

Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè thân thiết sang nhà gái, để tham dự lễ ăn hỏi. Tùy thuộc vào số lượng người và khoảng cách địa lý mà nhà chú rể sẽ tính toán thuê xe gì, số lượng bao nhiêu? Và chi phí này, nhà trai sẽ chịu hoàn toàn.

Ngoài ra, trong đám hỏi còn không thể thiếu một tráp quan trọng là lễ tiền cheo hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là lễ đen.

Lễ đen ăn hỏi để bao nhiêu tiền

Có rất nhiều nơi quan niệm rằng tiền thách cưới càng cao thì con gái càng có giá do đó mà tiền thách cưới hay sinh lễ cũng nhiều hơn như: tiền mặt, vàng bạc, trang sức cùng với đó là lợn quay, xôi, rượu, trầu cau, bánh kẹo, hoa quả,…Hình thức này vẫn còn được duy trì ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Nhưng cũng có nhiều nơi thì lược bỏ giản bớt, xã hội phát triển nam hay nữ đều bình đẳng việc để lễ đen trong ngày ăn hỏi bao nhiêu là tùy thuộc vào gia đình nhà trai

Phong bao lì xì trao duyên
Phong bao lì xì trao duyên

Theo như phong tục ở miền Bắc thì Lễ Đen sẽ ưu tiên để tiền số lẻ 1 – 3 – 5 – 7 – 9 triệu với quan niệm là may mắn, cầu chúc cho 2 vợ chồng con cái làm ăn phát đạt thành công. Đối với người miền Nam thì lại ưu tiên để tiền số chẵn.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của nhà trai mà phong bì tiền trong lễ ăn hỏi sẽ được đàng trai và đàng gái thỏa thuận trước khi đám hỏi diễn ra. Cô dâu nên là người chủ động bàn bạc hoặc có thể thăm dò ý kiến của cha mẹ về lễ đen bao nhiêu là đủ hay tiền dẫn cưới bao nhiêu, để nhắc nhở cho chú rể, giúp nhà trai không phải lo lắng hoặc băn khoăn về vấn đề này.

Ngày nay nghi thức này cũng được giản lược bớt đi rất nhiều không còn quá nặng nề như xa xưa, nhằm giúp giảm bớt áp lực cho nhà trai cũng như có sự gắn kết giữa gia đình thông gia hai bên. Tất cả đều mong 2 con thành vợ thành chồng bảo ban nhau làm ăn, chung sống hạnh phúc hòa bình.

Lễ đen để ở đâu và đưa lúc nào?

Lễ đen được đặt vào tráp cau trầu để hai họ ngồi thưa chuyện trong buổi lễ ăn hỏi. Nhiều nơi sẽ trao trực tiếp cho nhà người nhưng nhiều nơi lại không, tiền sẽ đặt trong phong bao lì xì rồi hai bên tự hiểu với nhau.

Nhiều nơi lễ đen được đặt vào trong 1 phong bao đỏ hoặc chia ra thành 3 – 5 phong bao khác nhau tùy theo số bát hương trên ban thờ gia tiên nhà gái

Tạm kết

Như vậy bài viết trên đã giải thích giúp bạn hiểu về lễ đen là gì? cũng như các nghi thức cơ bản trong ngày ăn hỏi hiện nay diễn ra như thế nào. Nhìn chung lễ đen vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống cưới hỏi ở Việt Nam tùy từng thời điểm và bối cảnh xã hội mà nghi lễ này được duy trì và thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Chúc bạn trăm năm hạnh phúc có buổi lễ ăn hỏi, thành hôn trọn vẹn, viên mãn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img