HomeHot trendZ newLeap Year là gì? Cách tính Leap Year? Vì sao có năm...

Leap Year là gì? Cách tính Leap Year? Vì sao có năm nhuận

Leap Year là gì? Có khá nhiều người thắc mắc, một năm trái đất mất khoảng 365,25 ngày để quay quanh Mặt trời (năm mặt trời). Tuy nhiên trên lịch lại chỉ để tròn là 365 ngày. Vậy số thời gian thừa sẽ ở đâu? Cùng bantinz tìm hiểu đáp án trong bài viết này

Leap Year là gì?

Leap Year là có nghĩa là năm Nhuận.

Năm nhuận được định nghĩa là năm có 366 ngày, trong đó có thêm 1 ngày nhuận là ngày 29/2. Hiểu theo cách thông thường là năm nhuận thì tháng 2 sẽ có 29 ngày thay vì 28 ngày.

Năm nhuận sẽ xuất hiện 4 năm 1 lần. Năm nhuận gần nhất là 2020 như vậy năm nhuận tiếp theo là 2024

Xem thêm: ldtd là gì? LDTD là gì trên Tiktok Facebook giải đáp chi tiết

Leap Year là gì?
Leap Year là gì?

Vì sao lại có năm nhuận?

Khoảng thời gian cần để 1 hành tinh quay quanh ngôi sao của nó 1 lần là 1 năm. Một ngày là lượng thời gian mà một hành tinh cần để hoàn thành một vòng quay liên tục trên trục của nó.

Một năm trái đất mất 365 ngày + 6 giờ để quay quanh Mặt trời và trái đất mất khoảng 24h – 1 ngày để quay quanh trục của nó.

Hiện nay trên thế giới mọi người đều sử dụng lịch và quy ước làm tròn xuống 1 năm có 365 ngày. Phần thời gian dư đó không mất đi mà sẽ gộp 4 năm vào một lần để tròn 1 ngày thì năm nhuận sẽ là 365 + 1 = 366 ngày

Cách tính Leap Year?

Cách tính Leap Year
Cách tính Leap Year

Cách tính năm nhuận không quá phức tạp. Cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Bởi 1 năm dư 6 giờ thì 4 năm sẽ dư 24 giờ mà 24 giờ là 1 ngày nên vào năm nhuận sẽ là 366 ngày.

Cơ hội để bạn được sinh vào ngày 29/2 là 1/1.461 còn khả năng sinh vào năm nhuận là 1 trên 4.

Các hành tinh khác có năm nhuận không?

Năm nhuận xảy ra khi mà quỹ đạo của một hành tinh quanh Mặt trời ( năm) và chuyển động quay quanh trục của nó ( ngày) không hoàn toàn thẳng hàng. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và nhận thấy rằng hầu hết các hành tinh khác trong hệ mặt trời đều gặp phải vấn đề này!

Ví dụ:

Sao Hỏa có nhiều năm nhuận hơn các năm bình thương! Một năm trên Sao Hỏa là 668 sols hay ngày sao Hỏa. Nhưng phải mất 668,6 sols để sao Hỏa quay quanh mặt trời/ Do đó mà nhiều khi phải thêm sol để giúp lịch bắt kịp thời gian chuyển động của sao Hỏa. Trong khoảng thời gian 10 năm thì sẽ có 4 năm có 668 sols và 6 năm sẽ là năm nhuận 669 sols.

Ý nghĩa của Leap Year đối với đời sống con người?

Năm nhuận thật sự rất quan trọng để năm dương lịch của chúng ta khớp với năm dương lịch của trái đất thực hiện quay vòng quanh mặt trời. Nếu 1 năm làm tròn xuống 5 giờ, 46 phút 48 giây thì không phải vấn đề quá lớn. Tuy nhiên nhiều số thời gian này mất đi trong nhiều năm thì trật tự trái đất, thế giới bị đảo tung, ảnh hưởng rất nhiều đến các nghiên cứu khoa học các dự báo tác động của môi trường, thiên nhiên với con người

Năm nhuận có ý nghĩa ảnh hưởng như thế nào với nền kinh tế trong thực tế thì bạn không làm việc không công mà chỉ đang kiếm được ít hơn vào ngày nhuận. Vào năm nhuận thì dài hơn 0,27% so với một năm thông thường. 1 nhân viên làm việc bình thường và được trả lương là 261 ngày. Tuy nhiên vào năm nhuận thì số ngày làm việc được trả lương tăng lên 262 ngày.

Với 1 người làm công ăn lương kiếm được 50 triệu mỗi năm thu nhập từ tiền lương thì mỗi ngày sẽ là 191,57 nghìn đồng. Số tiền được nhận vào ngày trong năm nhuận là 190,84 nghìn đồng ít hơn 0,73 đồng mỗi ngày. Do đó mà nếu ngày nhuận rơi vào ngày thường mà bạn vẫn phải đi làm 8 tiếng/ngày thì thu nhập của bạn chỉ thấp hơn 1 chút thôi.

Tạm kết

Trên đây là những giải thích về Leap Year là gì? Cách tính Leap Year cùng các vấn đề chuyển động xoay quanh Mặt Trời. Hy vọng với những giải thích trên đã giúp bạn có thể hiểu và có các kiến thức cơ bản nhất trong học tập cuộc sống. Đừng quên theo dõi BantinZ để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho, bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img