HomeHot trendZ newNanny là gì? Phân biệt nanny với vú em hay giúp việc

Nanny là gì? Phân biệt nanny với vú em hay giúp việc

Nanny là một công việc rất phổ biến ở nhiều nước phát triển trên thế giới, hiện nay nghề nanny đang du nhập vào Việt Nam với mức lương rất cao và được rất nhiều người lựa chọn. Vậy nanny là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Nanny là gì?

Nanny nghĩa tiếng Anh là bảo mẫu, người trông trẻ, chăm sóc trẻ em đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh từ 0 – 4 tuổi.

Hiện nay thì nanny không chỉ chăm sóc trẻ em mà còn hỗ trợ các công việc nhà. Đối với các nước phát triển thì nghề nanny đã và đang có chỗ đứng nhất định. Với nhu cầu tuyển dụng cao nhưng số lượng người làm việc vẫn chưa đáp ứng được. Vì vậy mà nghề xuất khẩu nanny được phổ biến ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Indo, Thái Lan.

Bên cạnh đó nhiều khóa học nghề Nanny ra đời để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho trẻ em, gia đình mà bảo mẫu làm việc

Nanny là gì?
Nanny là gì

Phân biệt nanny với vú em

Nghề Nanny không còn quá xa lạ đối với nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên đối với Việt Nam thì nghề này thường được gọi là bảo mẫu, vú em – người chăm sóc trẻ em mà người lớn tuổi. Thông thường những người đi “bế em” là những người trung niên quá độ tuổi lao động phổ thông, họ đi làm công việc này để mong có thu nhập cũng như giải quyết nhu cầu việc làm khi có nhiều thời gian rảnh.

Đối với các nước phát triển hay đặc biệt ở những tầng lớp đã có kinh tế, thu nhập cao thì sức khỏe họ rất đề cao nhất là với đối tượng người già và trẻ em, đây là nhóm đối tượng yếu thế cần sự chăm sóc đặc biệt.

Xã hội phát triển, con người bị cuốn theo guồng quay cơm áo gạo tiền vì vậy mà quỹ thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình bị hạn chế rất nhiều. Với những gia đình trẻ, khi lần đầu có con, sống xa gia đình nội ngoại hai bên thì việc cần thuê một người nanny là lựa chọn tuối ưu, hợp lý nhất.

Ở một vài quốc gia châu Âu thì Nanny là một nghề part-tiem khá phổ biến dành cho học sinh và sinh viên đặc biệt là đối với các bạn nữ. Công việc chính của họ là chăm sóc, chơi cùng trẻ và giữ trẻ trong một khoảng thời gian khi mà phụ huynh không có ở nhà.

Phân biệt nanny với vú em
Phân biệt nanny với vú em

Bạn cần tách biệt rõ ràng giữa các việc cần làm của Nanny và giúp việc. Khi nanny có nhiệm vụ chính là chăm sóc trẻ em hoặc người già tùy thuộc vào hình thức thuê của từng gia đình. Còn giúp việc là người phụ làm tất cả các việc từ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,…

Do có đặc thù về nghề nghiệp liên quan đến con người. Do đó mà nghề nanny cũng yêu cầu người làm phải được đào tạo ở các trung tâm, có giấy chứng nhận. Ở Việt Nam thì nghề nanny hiện nay phổ biến ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với mức lương khá cao từ 6-9 triệu đồng.

Với những gia đình người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thì những yêu cầu khắt khe đối với tuyển dụng Nanny là khá cao đồng nghĩa với mức lương bạn nhận về cũng tương xứng.

Cách lựa chọn nanny phù hợp

Dù bỏ ra số tiền rất lớn để thuê Nanny nhưng đừng vì thế mà cha mẹ chủ quan, phó mặc toàn bộ hoạt động của con cho nanny. Nanny cũng chỉ là người ngoài không có quan hệ ruột thịt do đó họ chỉ làm theo trách nhiệm và đồng lương. Có đôi khi không thể đi sâu đi sát, chuyên tâm như bố mẹ với con cái đươc. Do đó mà bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

Cách lựa chọn nanny phù hợp
Cách lựa chọn nanny phù hợp
  • Nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về nanny bạn muốn thuê như địa chỉ thường trú, quê quán, các giấy tờ chứng minh liên quan. Hiện nay đã có rất nhiều vụ bảo mẫu, giúp việc đã lừa tiền, lấy trộm đồ đạc của gia chủ. Bên cạnh đó khi có vấn đề gì xảy ra thì bạn cũng có thể kiểm soát được.
  • Lắp camera ở các vị trí trong nhà, yêu cầu bảo mẫu, nanny không được đưa con vào góc khuất.
  • Nên có thời gian thử việc từ 15 ngày đến 1 tháng để bảo mẫu làm quen cũng như phù hợp với gia định. Đặc biệt là bạn có thể quan sát được các kỹ năng của bảo mẫu. Bên cạnh đó thấy con có hợp với bảo mẫu không? bảo mẫu có quý mến trẻ em không.
  • Bạn cần đưa rõ các điều khoản giao kèo giữa 2 bên vào trong hợp đồng về những việc làm và không được làm, nhiệm vụ và trách nhiệm của cả 2.

Nhìn chung thì bạn hãy tâm niệm rằng, nanny là người hỗ trợ mình trong việc chăm sóc con cái trong thời gian bạn ra ngoài làm việc hoặc giảm bớt gánh nặng như thức đêm, cho con ăn,… Hãy đối xử với họ một cách chân thành, đừng khinh miệt hay phân biệt đối xử. Bởi cho đi sự tử tế sẽ nhận lại sự tử tế, điều này sẽ có lợi cho chính bạn chứ không phải ai khác.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin giải thích về nanny là gì? cũng như một số lưu ý khi thuê nanny. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về ngành nghề khá mới lạ này ở Việt Nam. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img