HomeNhân vậtQuốc tếTin tức sự kiện thoái vị của Nữ hoàng Đan Mạch 

Tin tức sự kiện thoái vị của Nữ hoàng Đan Mạch 

Tuyên bố trên được Nữ hoàng Margrethe II, 83 tuổi, đưa ra trong phát biểu đầu Năm mới theo truyền thống và được truyền hình trực tiếp. Trong bài phát biểu, Nữ hoàng Margrethe II đã đề cập tới ca phẫu thuật lưng mà bà trải qua hồi tháng 2 năm ngoái. Chính ca phẫu thuật này khiến bà phải cân nhắc về tương lai và đây là thời điểm thích hợp nhất để chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ sau.

Nữ hoàng Margrethe II gửi lời cảm ơn tới tất cả người dân Đan Mạch, tới những người luôn dành cho bà sự tin tưởng và những tình cảm sâu sắc nhất. “Trước hết tôi muốn nói lời cảm ơn vì sự ấm áp và hỗ trợ to lớn mà tôi nhận được trong những năm qua. Xin gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, cũng như tới Quốc hội Đan Mạch vì luôn dành sự tin tưởng cho tôi, tới những người luôn dành cho tôi và gia đình những lời nói và suy nghĩ yêu thương. Vào ngày 14-1 tới, tôi sẽ trao lại ngai vàng cho con trai tôi là Thái tử Frederik. Tôi hy vọng rằng cặp vợ chồng hoàng gia mới sẽ nhận được sự tin tưởng và tình cảm như tôi đã nhận được” – Nữ hoàng Margrethe II xúc động phát biểu.

Song, giới chuyên gia hoàng gia cho rằng việc Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ tuyên bố thoái vị có thể là chiến lược được toan tính một cách kỹ lưỡng nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân của Thái tử Frederik sau khi xuất hiện tin đồn ông này ngoại tình với ngôi sao truyền hình thực tế người Mexico, Genoveva Casanova. “Có thể Nữ hoàng đi nước cờ này vì bà lo sợ cuộc hôn nhân của Thái tử Frederik tan vỡ và gia đình hoàng gia sẽ mất đi Công nương Mary Donaldson, từ đó sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề. Lâu nay, Nữ hoàng Margrethe II luôn coi Công nương Mary là tài sản to lớn. Trong 2 tuần nữa, Thái tử Frederik và Công nương Mary sẽ được phong làm Vua và Hoàng hậu. Nữ hoàng có thể nghĩ rằng họ sẽ hàn gắn những khác biệt và điều đó sẽ cứu vãn cuộc hôn nhân” – nhà bình luận hoàng gia Phil Dampier nhận định.  

Thái tử Frederik nổi tiếng với chuyện tình được ví như “cổ tích ngoài đời thực” với Công nương Mary (người Úc). Họ tình cờ gặp nhau trong quán rượu tại Thế vận hội Sydney 2000 và Công nương Mary không hề biết thân phận hoàng tộc của chồng. Cặp đôi này được biết đến là gia đình hoàng gia kiểu mẫu. Tuy nhiên, Hoàng gia Đan Mạch đã rung chuyển trước những tấm hình chụp Thái tử Frederik đi chơi xuyên đêm với ngôi sao Casanova ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vào cuối tháng 10 trên tạp chí Lecturas. Ngay sau khi báo chí đưa tin, Casanova có bài viết phủ nhận cáo buộc ngoại tình trên mạng xã hội Instagram, trong khi gia đình hoàng gia không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Sinh ngày 26-5-1968, Thái tử Frederik là con trai cả của Nữ hoàng Margrethe II và Quận công quá cố Henrik. Ông có 4 người con với Công nương Mary.

Được đánh giá là hiện thân của sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, sẵn sàng lãnh đạo chế độ quân chủ ngàn năm tuổi của Đan Mạch trong tương lai nhưng Thái tử Frederik từng nổi tiếng năng động, thích đi xe tốc độ cao và tiệc tùng. Đầu những năm 1990, ông được coi là “hoàng tử tiệc tùng hư hỏng”. Tai tiếng này bắt đầu thay đổi sau khi ông tốt nghiệp Đại học Aarhus năm 1995, trở thành thành viên hoàng gia Đan Mạch đầu tiên hoàn thành chương trình giáo dục đại học. Ông cũng có thời gian làm việc tại Đại học Harvard (Mỹ), sau đó phục vụ trong Quân đội Hoàng gia. Ông mang quân hàm thiếu tướng trong lục quân và không quân, chuẩn đô đốc trong hải quân. Ông từng tham gia một số cuộc tập trận và nhiệm vụ quân sự ở vịnh Persic,  Địa Trung Hải và  Sừng châu Phi.

Thái tử Frederik thông thạo tiếng Đan Mạch, Pháp, Anh và Đức. Ông đặc biệt quan tâm tới khoa học, công nghệ và đổi mới. Ông tham gia vào nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững, năng lượng tái tạo và hành động khí hậu.

Nữ hoàng Margrethe II được chỉ định làm người kế vị từ năm 1953 ở độ tuổi 31 sau khi Hiến pháp Đan Mạch được sửa đổi cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng và lên ngôi năm 1972. Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hồi tháng 9-2022, bà trở thành người tại vị lâu đời nhất châu Âu và là vị vua tại vị lâu nhất trong lịch sử Đan Mạch. Bà thông thạo tiếng Anh, Pháp, Đức và Thụy Điển.

Nói với Hãng tin AFP, nhà sử học Lars Hovebakke Sorensen cho biết Nữ hoàng Margrethe II đã trở thành nữ hoàng thống nhất đất nước Đan Mạch trong thời kỳ có nhiều thay đổi lớn: toàn cầu hóa, sự xuất hiện của nhà nước đa văn hóa, các cuộc khủng hoảng kinh tế trong những năm 1970, 1980, giai đoạn 2008-2015 và đại dịch COVID-19. Tuy nữ hoàng Margrethe II là biểu tượng quốc gia nhưng quyền lực chính thức ở Đan Mạch nằm trong tay quốc hội và chính phủ theo Hiến pháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img