HomeUncategorizedPUA là gì? Chiêu trò dụ dỗ phụ nữ lại được nâng...

PUA là gì? Chiêu trò dụ dỗ phụ nữ lại được nâng tầm nghệ thuật 

PUA là loại hình “nghệ thuật” đã phổ biến trên các nước phương Tây, nhưng có lẽ với người Việt Nam nó còn khá mới mẻ. PUA được nhắc tới là “nghệ sĩ tán gái”. Đây chính là bậc thầy, chuyên gia trong việc tiếp cận và chinh phục phái nữ. Việc gặp gỡ và bắt huyện với bất cứ cô gái nào mà bạn muốn với mục đích cốt yếu để đưa cô ấy lên giường. Vậy PUA là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này ngya sau đây.

PUA là gì? 

Thuật ngữ PUA là gì? PUA là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh là Pick-up Artist. Thuật ngữ này ban đầu có nghĩa là “nghệ sĩ bắt chuyện”. Đây vốn là để giúp các chàng trai có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, nhưng sau này nó dần lệch hướng đã trở thành chiêu trò dụ dỗ, lừa dối tình cảm của người khác để đạt được các mục đích của bản thân. Từ đó PUA được mọi người biết đến với cái tên “nghệ sĩ tán gái”. Vì vậy rất nhiều người hiểu PUA là độc hại. 

Trong những năm gần đây thuật ngữ PUA đã trở nên quen thuộc. PUA ban đầu là một loại kỹ thuật tấn công, nhưng sau khi liên tục thay đổi nó đã bắt đầu trở thành một loại thao túng tình cảm xấu xa. 

Một khi là người bị PUA trong mối quan hệ, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Vụ việc tiêu biểu chính là vụ tự tử của Bao Lệ, nữ sinh Đại học Bắc Kinh là một ví dụ điển hình nhất. 

Bạn không nên coi nhẹ chuyện này, đừng chỉ coi đây là điều chỉ xuất hiện trên những bản tin thời sự xa vời với bạn. Những chiến binh PUA là những người giỏi ngụy trang nhất. 

Nguồn gốc của PUA 

Sau khi tìm hiểu về PUA là gì thì người ta cũng thắc mắc về nguồn gốc của từ này. PUA đã xuất hiện từ rất sớm trong các tác phẩm văn học, được thể hiện qua các gợi ý hẹn hò và bắt đầu quan hệ sau khi tiếp xúc với phụ nữ. Cụm từ này trở nên phổ biến vào những năm 1970, khi cuốn sách “How to Pick Up Girls!” của Eric Weber ra đời. 

Năm 1991, khi Ross Jeffries bắt đầu những buổi workshop dạy tán tỉnh, áp dụng phương pháp mà ông đã đặt tên là speed seduction (quyến rũ tốc độ). Trước đó, năm 1988 Jeffries cũng đã xuất bản cuốn sách “How to Get the Women You Desire into Bed” (Làm sao để lên giường với cô gái bạn muốn). Đến năm 1994, một học trò của Jeffries thành lập mạng lưới bao gồm các diễn đàn, danh sách email, blog để những người quan tâm trao đổi bí kíp tán tỉnh với nhau. 

PUA được biết đến nhiều hơn thông qua bộ phim Magnolia 1999 với sự tham gia của Tom Cruise. Trong phim, anh đã hóa thân thành Frank Mackey, một kẻ chuyên bán cacskhoas học dạy cách tán tỉnh phụ nữ cho nam giới. Nhân vật này được xây dựng dựa trên hình mẫu của Ross Jeffries. 

Vì sao PUA trở nên phổ biến 

Nhu cầu nắm bắt tâm lý và quyến rũ người khác vẫn không ngừng tăng lên, đặc biệt là trong các mối quan hệ lãng mạn. Khi các cuốn sách truyền đạt bí quyết tán gái bắt đầu phổ biến, những công thức “mì ăn liền” trong đó biến mối quan hệ thành một trò chơi, nơi kiến thức và sự luyện tập có thể dẫn đến thành công. 

ĐIển hình chính là “The Game” của Neil Strauss xuất bản vào năm 2005, nằm trong danh sách bán chạy của New York Times. Những mánh khóe được đề cập trong đó bao gồm: 

  • Negging: đưa ra một lời khen mang hàng nghĩa tiêu cực. 
  • Pawning: thể hiện giá trị xã hội của mình với một người phụ nữ thông qua một người phụ nữ khác. 
  • Going cavemen: hạn chế tối đa các cuộc trò chuyện và tăng cường việc tiếp xúc cơ thể trong mỗi lần gặp gỡ. 
  • Quy tắc 7 giờ: dành thời gian tìm hiểu, khiến đối phương cởi mở hơn trước khi “hành sự”.

Những công thức này được xây dựng dựa trên 3 giai đoạn của một mối quan hệ là: 

  • Thu hút: đây là giai đoạn đầu và quan trọng nhất khi cảm xúc tích cực được hình thành. Các PUA sẽ chủ động tiếp cận, bắt chuyện và khen ngợi đối phương. Hành vi này thể hiện khuynh hướng thống trị và độ liều lĩnh, vốn được coi là sự hấp dẫn. Pawing thường được sử dụng ở giai đoạn này. 
  • Hình thành sự thoải mái và lòng tin: để có kết nối sâu hơn khiến cho đối phương tin tưởng và đặt nền móng cho giai đoạn tiếp theo. Những đặc điểm như sự dễ chịu, cảm thông, tử tế, khả năng đáp ứng tình cảm chính là chìa khóa. Các PUA còn tận dụng việc đụng chạm có chọn lọc để tăng thêm hiệu quả. 
  • Hấp dẫn: lúc này PUA sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau để tăng độ thân mật thể xác. Mong muốn quan hệ tình dục thường xả ra sau khi cả 2 hình thành kết nối cảm xúc và kích hoạt các chất kích thích trong não bộ. Đó là lý do nguyên tắc 7 giờ phát huy tác dụng. 

Hiện nay các chiêu trò dần trở nên tinh vi hơn với mục đích không chỉ nằm ở tình dục mà còn được trợ giúp bởi các ứng dụng hẹn hò. Tại đây, người dùng có thể ẩn danh và trở thành bất kỳ ai họ muốn. 

Gần đây, bộ phim tài liệu The Tinder Swindler đang trở thành một bộ phim hot trên Netflix. Bộ phim kể về phi vụ lừa tình lẫn tiền của một profile Tinder với cái tên Simon Leviev. Bằng thủ đoạn tinh vi, Simon đã thành công trong việc khiến các cô gái tin rằng hắn chính là con trai của ông trùm kim cương Israel, làm họ sa vào lưới tình và kết thúc bằng việc đem khoản tiền lớn chuyển vào tài khoản của hắn. 

Những dấu hiệu để nhận biết một PUA 

Một số dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận ra mình đã sa vào mối quan hệ tình cảm với một PUA: 

Cố gắng làm cho bạn cắt đứt bạn khỏi mọi liên lạc với thế giới bên ngoài 

Họ sẽ điều chỉnh mối quan hệ giữa bạn với gia đình và bạn bè của bạn, cũng giảm bớt hoặc thậm chí cắt đứt mạng lưới quan hệ ban đầu của bạn, để bạn dần rơi vào trạng thái bị cô lập. Mục đích cuối cùng là khiến cho bạn phải dựa vào họ, coi họ là trọng tâm duy nhất trong cuộc sống của bạn. Đồng thời, họ cũng đạt được mục đích cô lập bạn bằng cách chiếm dụng thời gian riêng tư của bạn.

Ví dụ khi bạn muốn đi mua sắm hoặc muốn tham gia các hoạt động xã hội, họ sẽ tìm các lý do khác nhau để tham gia, đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình và cấm người kahcs, đặc biệt là người khác giới, tiếp cận bạn. 

Tóm lại, nếu bạn nhận thấy rằng vòng tròn xã hội của bạn ngày càng nhỏ lại sau khi ở cùng họ, đặc biệt là mối quan hệ với cha mẹ, người thân và bạn bè của bạn liên tục bị phá vỡ, hoặc thậm chí bị đàn áp. Bạn cần phải cẩn thận vì bạn đã bị họ cô lập một cách cố ý. 

Bắt ép bạn phải tuân theo, nếu không sẽ là không yêu đối phương

Họ sẽ củng cố sự thống trị, kiểm soát lên bạn bằng cách can thiệp và quản lý các chi tiết trong cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Dưới khẩu hiệu “muốn tốt cho bạn”, họ sẽ quy định bạn nên ăn gì, đi ngủ lúc nào, thức dậy lúc mấy giờ và thậm chí nên mặc quần áo gì, xem phim truyền hình nào và những người mà bạn kết hợp với là những yêu cầu nghiêm ngặt. 

Trên thực tế, việc xây dựng các quy tắc không phải là mục đích, mục đích thực sự là truyền đạt ẩn ý rằng: nếu bạn không tuân theo họ, bạn không yêu họ. Bạn chỉ có thể tuân theo những “quy tắc” này để chứng minh rằng bạn yêu họ hoặc để tránh những xung đột không đáng có. Lâu dần, bạn sẽ hình thành thói quen coi ý muốn của họ là “quy tắc” bất khả xâm phạm và đánh mất chính mình. 

Tạo thành một sợi dây vô hình khóa chặt bạn

Khi muốn khóa chặt bạn thì việc rình rập, theo dõi sẽ xuất hiện. Bạn đừng nghĩ rằng những chuyện rình rập chỉ xảy ra trong phim ảnh, trong các mối quan hệ ngoài đời thì việc rình rập không phải hiếm thấy. Cũng có nhiều cách để theo dõi bạn như: 

Họ có thể theo dõi nơi ở của bạn hoặc kiểm tra thông tin của điện thoại di động, máy tính và các tài khoản xã hội của bạn. Dưới sự theo dõi và giám sát, bạn thậm chí sẽ xuất hiện sự nghi ngờ về các hoạt động xã hội bình thường, bạn sẽ lo lắng về việc họ sẽ tức giận vì điều này, sẽ sẽ sợ gây ra những rắc rối không cần thiết. 

Nếu sự việc cứ tiếp diễn, bạn sẽ ngày càng lo lắng hơn, thậm chí giống như một con chim non sợ hãi thế giới bên ngoài, xuất hiện loại lo lắng trước đây chưa từng tồn tại. 

Xây dựng ưu thế của họ trong mối quan hệ bằng cách làm tổn thương lòng tự trọng của bạn

Có nhiều cách để hạ thấp, coi thường bạn, một số cách thường thấy như: nếu bạn khá, họ sẽ cố tình nói bạn ở mức trung bình, không giỏi bằng bất kỳ ai. Nếu món ăn bạn nấu ngon, họ sẽ cố tình chê bai tài nấu nướng của bạn không đủ ngon, thậm chí không thể ăn nổi món bạn nấu. 

Một cách khách để thể hiện sự coi thường, tổn thương bạn bằng cách công kích những thiếu sót của bạn. Nếu bạn tăng cân họ sẽ chế giễu bạn trông giống như một quả bóng hoặc giống một con lợn. Nếu bạn không làm tốt việc gì, họ sẽ mắng bạn ngu ngốc và mắng bạn là người không có đầu óc. 

Ngoài ra, họ có thể chỉ trích và coi thường bạn lớn tiếng ở nơi công cộng, làm tổn thương lòng tự trọng của bạn. Tất cả những điều này là có chủ đích, họ sử dụng cách tiếp cận này để chứng minh bạn tồi tệ thế nào. Một khi bạn đồng ý với nhận định này của họ và cảm thấy mình không đủ tốt thì bạn sẽ từ từ đánh mất chính mình. 

Hủy hoại cơ thể và ý chí của bạn 

Trước những yêu cầu vô lý nếu bạn không tuân theo họ sẽ buộc bạn phải đầu hàng bằng việc bạo lực. Tất nhiên lúc đầu họ sẽ không thể hiện rõ ràng như vậy mà sẽ sử dụng kiểu bạo lực ở mức độ thấp để làm bạn bối rối như gõ, túm, kéo, đẩy,…

Hành động thường thấy nhất là đẩy bạn ra xa, đẩy trên giường thô bạo, đóng sầm cửa khi bạn tức giận, ném mạnh đồ vật, năm cổ tay và không để bạn đi mất, buộc bạn vào góc và không thể di chuyển, nắm cổ đối phương mà không tốn sức lực và nhiều việc khác nữa. 

Những hành động nhỏ này sẽ khiến bạn cảm thấy bị đe dọa nhưng vì không tổn thương thể chất rõ ràng nên bạn thường không chắc đó có phải là hành vi lạm dụng hay không. Khi bạn dần quen với những cách lạm dụng này của họ đối với bạn sẽ dần thấy tê liệt, những hình thức bạo lực nghiêm trọng hơn như tát, đá sẽ dần xuất hiện nhưng lúc này bạn thậm chí không có ý thức để phản kháng. 

Lời khuyên đưa ra 

Trên đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải PUA và đang ở trong mối quan hệ tình cảm với họ. Có thể một số dấu hiệu trong đó không phải là PUA nhưng bạn vẫn phải cẩn trọng xem xét mối quan hệ của 2 người và tự suy ngẫm lại.

Kể từ khi bạn và họ ở bên nhau bạn có trở nên tốt hơn hay thiếu tự tin và yếu đuối hơn? 

Một mối quan hệ tốt đều được nhận định sẽ khiến 2 người cảm thấy thoải mái và tìm thấy bản thân tốt nhất của mình. Ngược lại một mối quan hệ nào đó khiến nó ngày càng trở nên phiền muộn thì càng phải đề cao cảnh giác. 

Khi nhận thấy có vấn đề trong muốn quan hệ, bạn nên xác định lại và nếu đối phương khiến bạn tệ hơn thì cần phải tránh xa. 

Lời kết

Mong rằng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu PUA là gì và biết cách tự bảo vệ mình trước những mối quan hệ không tốt. Một người đàn ông tốt sẽ không xem việc hẹn hò, tán tỉnh như một trò chơi, họ sẽ không tìm cách trở thành người chiến thắng trong một mối quan hệ tình cảm và coi sex như một phần thưởng của sự chiến thắng. 

Mỗi người sẽ trở nên hấp dẫn theo cách riêng của mình và PUA nếu được sử đúng cách nó chỉ là khởi đầu cho hành trình tìm kiếm nửa kia của cuộc đời. Tất nhiên, mọi phương pháp giao tiếp đều chỉ là phương tiện giao tiếp, quan trọng nhất của một mối quan hệ chính là sự chân thành. Mọi người đều có quyền được yêu thương và bạn cũng vậy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img