HomeHot trendZ newQuấy rối tình dục bằng lời nói là gì? Cách xử lý...

Quấy rối tình dục bằng lời nói là gì? Cách xử lý hiệu quả

Quấy rối tình dục tại Việt Nam xuất hiện phổ biến hơn đặc biệt là trên không gian mạng xã hội bàng nhiều hình thức và biểu hiện khác nhau. Vấn nạn quấy rối tình dục bằng lời nói đang len lỏi sâu vào từng ngõ ngách môi trường từ công sở, văn phỏng cho đến trường học. Bạn cần làm gì để xử lý quấy rối tình dục bằng lời nói!

Quấy rối tình dục có thể hiểu là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của cả nam hoặc nữ. Đây là hành vi mang tính chất xúc phạm đối phương một cách khiếm nhã được ngụy biện bằng hình thức “nói đùa”. Dù là bất cứ hình thức nào thì cũng không thể chấp nhận được

Quấy rối tình dục bằng lời nói

Hành vi quấy rối tình dục thể hiện khá đa dạng có thể là lời nói, ánh mắt, cử chỉ, chữ viết hình ảnh hoặc các cử chỉ đụng chạm cơ thể thân mật thái quá. Nguy hiểm hơn là vấn đề tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm,….

Ca sĩ Thái Trinh từng là nạn nhân của quấy rối tình dục bằng lời nói
Ca sĩ Thái Trinh từng là nạn nhân của quấy rối tình dục bằng lời nói

Biển hiện ban đầu của hình vi quấy rối tình dục chính là quấy rối tình dục bằng lời nói ánh mắt cử chỉ, đụng chạm. Nếu hành vi này không được ngăn chặn kịp thời thì rất có thể nó sẽ tiến tới những chiều hướng xấu hơn khi bị tấn công tình dục.

Điều này không khó xảy ra và hiện nay có rất nhiều vụ án về cường hiếp, tấn công tình dục ở nhiều đối tượng độ tuổi. Cái tư tưởng về nam nữ trinh tiết vẫn còn được xem trọng vì vậy và những nạn nhân đặc biệt là nữ giới sẽ thường chọn cách im lặng để không muốn bị làm phiền, bị người đời xã hội phán xét. Chính cái sự im lặng đó như một cái “gật đầu” đồng ý cổ vũ cho hành vi sai trái tấn công quấy rối tình dục hiện nay.

Xem thêm: Bệnh ADHD là gì? ADHD có phải tự kỷ không? Hỏi đáp chi tiết

Quấy rối tình dục bằng lời nói có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ngay cả trong môi trường showbiz việt khi đã từng có vụ việc Thái Trinh lên tiếng bị đạo diễn 1 chương trình dùng những từ ngữ khiếm nhã để xúc phạm cô. Hay người mẫu Phạm Lịch tố ca sĩ Phạm Anh Khoa có hành vi, cử chỉ lời nói quấy rối tình dục cô khi 2 người có cơ hội hợp tác làm việc.

Lời nói nó là một công cụ vô hình có sức tàn phá không thua gì dao kéo. Những nỗi sợ ám ảnh tới tâm lý, phá hủy trạng thái cảm xúc của người bị quấy rối. Khiến người bị quấy rối có thể bị trầm cảm, rơi vào trạng thái sợ hãi, “chứng sợ xã hội” dần dần khép kín mọi mối quan hệ, luôn bất an

Quấy rối tình dục nơi công sở

Quấy rối tình dục nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nợi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Quấy rối tình dục nơi công sơ
Quấy rối tình dục nơi công sở

Các loại hành vi quấy rối tình dục nơi công sở như:

  • Hành vi mang tính thể chất gồm: hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục
  • Quấy rối tình dục bằng lời nói trực tiếp qua điện thoại hoặc qua phương tiện diện tử có nội dung tình dục hoặc ngụ ý tình dục như tin nhắn có nội dung hình ảnh hoặc từ ngữ qua zalo, messenger, viber, tele,…
  • Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể, trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Hành động quấy rối sẽ không được ngăn chặn nếu nạn nhân tiếp tục im lặng, chịu trận. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường, gặp phải trường hợp này thì lúng túng, sợ hãi không biết cách giải quyết như thế nào cho hợp lý. Thường lựa chọn im lặng cho qua, dần dà tình trạng đó diễn ra với tần suất nhiều hơn sau khi tấn công bằng lời nói thì sẽ có những hành động mạnh hơn như tấn công tình dục, động chạm thân mật.

Cách xử lý quấy rối tình dục hiệu quả

Quấy rối là những hành vi khó chứng minh và dễ bị chối bỏ bởi khó có xác định thương tổn rõ ràng trên cơ thể. Người thực hiện cho rằng đây chỉ là những hành động vui đùa, trêu ghẹo. Tuy nhiên với những người bị trêu thì không thấy vui vẻ, cảm giác bị xúc phạm, khiếm nhã, có tác động nhiều đến tâm lý của mọi người.

Việc xử lý, ứng xử khi bị quấy rối tình dục nơi công sở không phải dễ dàng, cũng chưa có nhiều quy định xử phạt, bên cạnh đó còn nhiều người ngại phân bua, lên tiếng. Sau đây là một số gợi ý đối phso với nạn nhân quấy rối tình dục nơi công sở!

Nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự, nghiêm túc

Nhìn chúng bạn “hiếp dâm không phải do trang phục” Tuy nhiên khi lựa chọn trang phục chúng ta cũng cần mặc đúng nơi đúng chỗ để phù hợp với bối cảnh. Khi đi làm nên mặc những trang phục nhã nhặn, không quá gợi cảm sexy. Điều này sẽ tránh được những ánh mắt, khiêu gợi lòng ham muốn của người khác giới.

Khi bị quấy rối bằng những lời nói khiếm nhã, chọc ghẹo tán tỉnh thì bạn nên thờ ơ, không quan tâm tập trung vào công việc để làm giảm sự hứng thú của người tấn công. Một lần 2 lần có thể im lặng nhưng lần thứ 3 mà đối tượng đó vẫn tiếp tục tấn công thì bạn cần phản ứng thật mạnh mẽ như nói to tiếng, thể hiện thái độ gay gắt để họ biết hành vi đó đã đi quá giới hạn.

Cần khiếu nại lên cấp trên

Cách xử lý quấy rối tình dục hiệu quả
Cách xử lý quấy rối tình dục hiệu quả

Nếu những hành vi quấy rối đã vượt quá sức chịu đựng và khả năng giải quyết của bạn thì nên khiếu nại lên cấp trên, người có thẩm quyền trong cơ quan tổ chức để được hỗ trợ xử lý người có hành vi quấy rối.

Việc khiếu nại bạn có thể thực hiện trực tiếp bằng lời nói hoặc khiếu nại bằng đơn, thời hạn giải quyết từ không quá 30 ngày

Người có hành vi quấy rối tình dục sẽ bị coi là người vi phạm kỷ luật lao động tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo nhiều hình thức khác nhau.

Tố cáo đến sở thương binh và xã hội

Nếu tính chất vụ việc quấy rối quá phức tạp thì người bị hại nên thu thập bằng chứng, chứng cứ như lời nói (ghi âm) hình ảnh, tin nhắn….để tới sở Lao động thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để tố cáo

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị xử phạt từ 15 – 30 triệu đồng, nghiêm trọng hơn hành vi quấy rối “xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác” còn có thể bị phạt từ tới 5 năm về tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015

Chấm dứt hợp đồng lao động

Bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu vụ việc bạn kiến nghị tố cáo lên cấp trên mà không được giải quyết. Nếu như người quấy rối chính là “Sếp” thì cách tốt nhất và an toàn là bạn thôi việc và tìm công việc khác.

Ở trường hợp này bạn sẽ không phải đền bù hợp đồng, có thể chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước. Do đó mà bạn cứ yên tâm nghỉ việc, không cần quá lo lắng sợ bị kiện.

Cần tìm tới luật sự hoặc các hiệp hội bảo vệ quyền lợi

Việc tìm luật sư để khởi kiện các hành vị quấy rối tình dục, bạo lực ngôn từ nơi công sở, môi trường làm việc là điều nên làm. Hiện nay cũng có nhiều văn phòng luật xử lý các vụ việc trên, cũng như các hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân. Nhưng mà hiện tại thì thông tin về các hiệp hội đó cũng chưa được nhiều người biết đến. Người bị hại cũng không biết tìm đến đâu để cầu cứu.

Có thể đăng bài ẩn danh trên các group mạng xã hội

Nếu bạn ngại chia sẻ thì có thể tham gia các group mạng xã hội để “bóc phốt” nhưng cần có bằng chứng để lên án tố cáo hành vi đó. Đã có rất nhiều người thành công trong việc bốc phốt và được cộng đồng mạng giải quyết. Tuy nhiên vấn đề gì cũng có 2 mặt nên bạn cần cẩn trọng tránh để lộ quá nhiều thông tin riêng tư, nếu không sẽ bị tấn công cá nhân.

Quy định xử phạt các hành vi quấy rối tình dục nơi công sở

Tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở hiện nay diễn ra thường xuyên và phổ biến, tuy nhiên do mức độ xử lý vi phạm còn chưa được cao cũng như chưa được chặt chẽ khiến cho hành vi này vẫn còn xuất hiện ở nhiều môi trường công ty khác nhau. Sau đây là một số quy định xử phạm vi phạm hành chính dân sự và hình sự được sửa đổi bổ sung mới nhất hiện nay:

Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy chữa cháy; Phòng ngừa và kiểm soát bạo lực gia đình. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5, Nghị định này quy định những người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ở đây, cử chỉ thô bạo, trêu ghẹo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác đều được xem là tội quấy rối tình dục.

Ngoài ra, trường hợp hành vi quấy rối xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”. Người phạm tội có thể bị xử lý các khung hình phạt cao hơn nếu có các yếu tố tăng nặng.

Không chỉ vậy, để xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước khi bị quấy rối và người lao động sẽ bị sa thải nếu có hành vi quấy rối người khác tại nơi làm việc.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về quấy rối tình dục cũng như cách ứng xử quấy rối tình dục bằng lời nói tại công sở. Để ngăn chặn và loại bỏ các hành vi này, mọi người phải lên án, những nạn nhân cần phải lên tiếng để hành vi này cần được loại bỏ khỏi xã hội. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho hơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img