HomeHot trendZ newQueerbaiting là gì? Sử dụng queerbaiting có lợi hay có hại? 

Queerbaiting là gì? Sử dụng queerbaiting có lợi hay có hại? 

Queerbaiting là gì? Đây là một thuật ngữ có liên quan đến cộng đồng LGBT. Thuật ngữ này được rất nhiều người tìm kiếm khi xuất hiện tần suất trên các trang mạng xã hội. Cùng bantinZ tìm hiểu chi tiết về Queerbaiting cũng như các thông tin xoay quanh chủ đề Queerbaiting trong Showbiz hiện nay

Queerbaiting là gì?

Queerbaiting là từ chỉ phương thức tiếp thị nội dung, truyền thông có liên quan đến cộng đồng LGBTQ+ để câu kéo người xem.  Queerbaiting là một phần trong chiến dịch truyền thông, con “át” chủ bài trong thời đại 4.0 hiện nay. Khi mà có rất nhiều người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên, KOL, nhà sản xuất,…tạo những nội dung tranh luận liên quan đến LGBTQT+ để lấy sự ủng hộ của những người trong cộng đồng LGBT khi họ chưa được bước ra ánh sáng, bị kỳ thị, xa lánh từ gia đình, xã hội.

Queerbaiting là gì? Sử dụng queerbaiting có lợi hay có hại?
Queerbaiting là gì? Sử dụng queerbaiting có lợi hay có hại?

Queerbaiting nhận về rất nhiều chỉ trích từ những người am hiểu, có kiến thức về truyền thông. Bởi thay vì giúp xã hội có thể nhận diện cộng đồng LGBTQ+ thì hình thức này lại đang lan truyền những khuôn mẫu sáo rỗng, có hại và khiến cho mọi người có cái nhìn kỳ thị, phân biệt hơn.

Tại Việt Nam thì Queerbaiting được bắt gặp trong chương trình truyền hình khá nổi tiếng “Người ấy là ai?”. Nhân vật cô Đẩu trong chương trình Táo Quân mỗi dịp Gặp nhau cuối năm.

Xem thêm: Hanni Phạm phốt? Nghi vấn gia đình Hanni Pham 3 que

Nguồn gốc của Queerbaiting từ đâu

Vào những năm 1950 thì Queerbaiting được dùng để miêu tả các hành vi mang tính kỳ thị cộng đồng tính trong chính trị và luật pháp. Queerbaiting là gồm tống tiền, dụ dỗ để tìm ra những người có xu hướng tính dục khác với tiêu chuẩn thời đó

Vì sao Queerbaiting phổ biến

Queerbaiting được phổ biến như hiện nay là do sự xuất hiện, phát triển bùng nổ của mạng xã hội, internet. Vào năm 2010 thì Queerbaiting được sử dụng với hàm ý chỉ các bộ phim ngầm lợi dụng yếu tố đồng tính để câu khách. Do mức độ sử dụng thường xuyên mà từ “queerbaiting” đã được đưa vào từ điển Oxford.

Vì sao Queerbaiting phổ biến
Vì sao Queerbaiting phổ biến

Ở thời kỳ khi mà khán giả đang còn tiệm cận với khái niệm này thì các nhân vật đồng tính trong các bộ phim thường ngầm xuất hiện để tránh những chỉ trích của xã hội cũng như lách luật. 

Do đó mà xuất hiện khái niệm queer coding, queer coding để ám chỉ những thông điệp, nội dung chỉ về cộng đồng LGBT.

Queerbaiting trong ngành công nghiệp giải trí?

Queerbaiting hiện nay được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí, truyền thông mục đích cuối cùng là traffic, tương tác, sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Queerbaiting ở thị trường Hollywood

Queerbaiting ở thị trường Hollywood
Queerbaiting ở thị trường Hollywood

Phương Tây luôn được mệnh danh là cái nôi văn minh của thế giới do đó mà vấn đề LGBT sẽ cởi mở hơn. Queerbaiting được xuất hiện tại một số sản phẩm điện ảnh Hollywood gần đây nhất là MV “Lost Cause” của Billie Eilish trong đó có 1 phân cảnh khi cô nằm trên giường với nhóm bạn nữ

MV “Breakup with your boyfriend của Ariana Grande cũng bị chỉ trích khi có các hành động liên quan đến Queerbaiting.

Queerbaiting ở ngành giải trí Kpop

Queerbaiting ở ngành giải trí Kpop
Queerbaiting ở ngành giải trí Kpop

Đối với ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc thì Queerbaiting được thể hiện rõ nhất khi có nhiều cáo buộc liên quan với các mốc sự kiện:

  • Năm 1992 với Seo Taiji and Boys những người sử dụng âm nhạc để đấu tranh với luật kiểm duyệt và các tổ chức nắm độc quyền trong âm nhạc. Dù khái niệm Queerbaiting chưa được thể hiện rõ nhưng làn sóng thần tượng thế hệ thứ 2 mở đường với làn sóng Hallyu (đưa văn hóa Hàn Quốc lan rộng ra thế giới)
  • Ở giai đoạn này nền công nghiệp giải trí của Hàn nhận được sự quan tâm của thế giới. Các thành viên nhóm nhạc nam “nhử” mồi cho fan (thường nằm trong kế hoạch của công ty quản lý) bằng những hình ảnh, hành động thân mật, đụng chạm nhau giữa các thành viên trong nhóm. Điều này tạo được sự thu hút của khán giả được biệt là cộng đồng LGBTQ+, nhiều người nghĩ rằng cộng đồng của mình đang được quan tâm ủng hộ nhưng thực chất là không phải như vậy

Queerbaiting tại Vbiz

Tại Việt Nam thì khái niệm Queerbaiting đã xuất hiện từ giai đoạn 2012 – 2013 khi có nhiều sản phẩm, nghệ sĩ có sử dụng các yếu tố tình tiết trong LGBT để tiếp cận đến khán giả.

Tiêu biểu và gần đây nhất là Nguyễn Trần Trung Quân và Dennis Đặng với các sản phẩm âm nhạc đánh mạnh vào yếu tố LGBT và được cộng đồng LGBT không chỉ Việt Nam và Quốc tế đón nhận, hưởng ứng. Điều này đã giúp cho tên tuổi của 2 nghệ sĩ đến gần với mọi người hơn, các sản phẩm sau đó họ tiếp tục Queerbaiting

Tạm kết

Như vậy bài viết trên của BantinZ đã trả lời cho bạn “Queerbaiting là gì?” Những thông tin hay ho xoay quanh. Hy vọng đã giúp cho bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này, có cách nhìn nhận đánh giá các vấn đề queerbaiting của nghệ sĩ, các sản phẩm giải trí hiện nay. Hãy tỉnh táo để tránh làm quân bài trong truyền thông, tạo sự thu hút của nhiều người muốn nổi tiếng hiện nay. LGBT không có lỗi, lỗi ở người, tổ chức lợi dụng LGBT để đạt được mục đích riêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img