HomeHot trendZ newTại sao lễ Giáng sinh được gọi là Noel? Xmas là gì? 

Tại sao lễ Giáng sinh được gọi là Noel? Xmas là gì? 

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là lễ Noel hay Christmas, là ngày lễ lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người không biết tên gọi Noel bắt nguồn từ đâu và vì sao Giáng sinh lại được gọi là Noel và Xmas là gì?

Nguồn gốc của tên gọi Noel

Từ “Noel” được cho là xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa của chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew. 

Có ý kiến cho rằng nó vốn là từ Noel hay có dạng cổ hơn là Nael có gốc từ tiếng Lating nātālis, nghĩa là ngày sinh, dùng để chỉ ngày Thiên Chúa Giáng sinh. 

Cũng có nguồn thông tin cho rằng Noel có nguồn gốc từ “nouvelles”, trong tiếng Pháp có nghĩa là tin tức mới. Từ gốc tiếng Anh của nó là “nowel” có nghĩa là “thanh âm của niềm vui”. “Noel” đại diện cho tin mừng Chúa Jesus đến thế gian để tha thứ và cứu rỗi nhân loại. 

Từ Noel được sử dụng phổ biến vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các bài hát mừng Giáng sinh bằng tiếng Pháp và tiếng Anh sử dụng từ này khi đề cập để sự ra đời của chúa Kito.

Christmas có nghĩa là gì? Xmas là gì? 

Ngày lễ Giáng sinh trong tiếng Anh được gọi là Christmas.Trong đó, “Christ” là tước hiệu của Chúa Jesus, bắt nguồn từ “Χριστός” (đọc là Khristós) trong tiếng Hy Lạp, phiên âm tiếng Việt là “Kito” hoặc “Cơ-đốc” có nghĩa là được xức dầu. Còn “mas” có nghĩa là thánh lễ. Do đó, từ Christmas có nghĩa gốc là ngày thánh lễ của Đức Kito.

Khi viết, nhiều người dùng Xmas thay cho Christmas, nghĩa là “Christ” được thấy thế bằng chữ X. Vậy Xmas là gì? Nguyên nhân vũng vì từ Christ trong tiếng Anh có nguồn gốc từ “Χριστός”, trong tiếng Hy Lạp. Viết Xmas thực ra là viết tắt, nhưng sử dụng phụ âm dầu của từ Christ trong tiếng Hy Lạp. 

Các học giả chưa khẳng định được cách viết Xmast được áp dụng từ bao giờ. Các tài liêu cho thấy, cụm từ này bắt đầu phổ biến từ thế kỷ đầu Công nguyên, có nhà nghiên cứu cho rằng nó phổ biến từ thế kỷ 13. 

Đầu thế kỷ 15, ký hiệu Xmas được sử dụng rộng rãi thay cho Christmas. Sau khi máy in được ra đời, nhà thờ Công giáo dùng nó để in tài liệu, sách thần học. Chi phí in rất đắt nên để tiết kiệm, người ta cố gắng viết gọn từ Xmas được dùng thay thế cho Christmas trong các bản in. 

Sau khi Xmas xuất hiện trong các văn bản tôn giáo chính thống, cách viết này được phổ biến rộng rãi. Như vậy chắc hẳn bạn đã hiểu Xmas là gì rồi phải không.

Ông già Noel là ai? 

Ở nước ta, tên gọi này có từ thời Pháp thuộc, bắt nguồn từ cách gọi của người Pháp là Le Père Noel (cha Noel, linh mục Noel), từ đó người Việt gọi là “ông già Noel”.

Trong tiếng Anh, ông già Noel được gọi là Santa Claus, bắt nguồn từ tiếng Hà Lan Sinter Klaas. Trong đó Santa hay Sinter có nghĩa là “thánh”, còn Claus, Klaas bắt nguồn từ tên thánh Nicholas, một nhân vật có thật là giám mục Hy Lạp sống trong thế kỷ thứ tư. Ông rất thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. 

Một lần gặp được 3 cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo, ông đã lấy 3 túi vàng lén bỏ vào phòng của 2 cô. Nhờ đó mà họ đã lấy được chồng và sống hạnh phúc. Người ta cho rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas mang đến và cũng chính ông là người mang đến các món quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel. 

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh 

Theo đức tin của Kito hữu, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của người Do Thái vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2 CN. Thời bấy giờ xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã. 

Câu chuyện về sự giáng sinh của Đức Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có nàng trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David vị vua vĩ đại của người Do Thái. Một hôm thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary và báo rằng: “Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của Đấng Tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph vẫn còn băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại và thành hôn với Mary. 

Sau đó 2 vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã kín người, Joseph phải đưa vợ vào nghỉ ở một chuồng gia súc. Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh ra Đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời. 

Lúc đó trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức, bỗng nhiên ánh sáng chói lòa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: “Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng Cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ”.

Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa Hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi chuyện họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, trong lòng họ vẫn còn háo hức, gặp ai họ cũng kể về sjw lạ họ đã thấy đêm đó. 

Mặc dù không rõ ngày sinh của Đức Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ 4 đã ấn định ngày sinh của ngày là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img