HomeUncategorizedTháng củ mật là gì và cần lưu ý những gì trong...

Tháng củ mật là gì và cần lưu ý những gì trong tháng củ mật? 

Tháng củ mật là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu xem lý do vì sao tháng 12 âm lịch được gọi là tháng củ mật và những điều cần kiêng kị trong tháng củ mật như thế nào. 

Tháng củ mật là gì và nguồn gốc của tháng củ mật 

Tháng củ mật có nghĩa là tháng chạp, tháng 12 âm lịch. Nói cách khách đây là tháng cuối cùng của năm, là tháng trước Tết Nguyên Đán. Củ được hiểu nôm na là việc kiểm soát cẩn thận, trông nom nhà cửa đề phòng trộm cắp hoặc xui rủi không đáng có. 

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, củ ở đây không hề nhắc đến một loài thực vật nào. Theo Hán Việt củ còn có nghĩa là đôn đốc, kiểm tra, kiểm soát mọi việc xung quanh. Từ điểm của hội Khai Trí Tiến Đức còn nói thêm củ sát có nghĩa là xem xét lại mọi việc. 

Từ mật dễ đoán hơn, từ này nghĩa là giữ kín, không để lộ cho ai biết. Ví dụ là mật lệnh, mật thám, bảo mật. Kết hợp cả 2 từ ta có củ mật là giữ gìn, quản lý mọi thứ một cách cẩn thận. 

Vì sao tháng 12 âm lịch được gọi là tháng Chạp? 

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, chữ “chạp” là một biến âm của từ “lạp” trong tiếng Hán. Lễ tế thần vào dịp cuối năm của người Trung QUốc xưa được gọi là Lạp, thế nên tháng này còn được gọi là Lạp nguyệt (nguyệt nghĩa là tháng). Khi nhắc tới chữ “lạp” tức là nói đến việc “lạp mả”, thăm nom, sửa dọn phần mộ tổ tiên để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Trong tiếng Hán, “lạp” cũng có nghĩa là lễ tất niên, nghĩa này cũng liên quan đến tập tục kể trên.

Văn hóa của nước ta cũng có phần nào chịu ảnh hưởng qua lại với Trung Quốc, tháng 12 cũng là tháng nhiều lễ lạt cúng bái, nên dần dần có từ “giỗ lạp”. Người Việt cũng coi trọng việc chăm sóc, thăm nom mồ mả cha ông trong tháng cuối năm, để hết năm hết tết đến khi thắp hương mời tổ tiên về nhà ăn tết thì phần mộ đều được tươm tất, thể hiện sự nhớ ơn và tình cảm ấm áp của gia đình, họ tộc. 

Theo một cách lý giải khác: chữ “lạp” trong tiếng Hán cũng có nghĩa là thịt. Tháng cuối năm là thời gian người ta tích trữ các loại thực phẩm để đối phó với mùa đông rét mướt, cũng để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Trong đó thịt chính là loại thực phẩm rất quý giá, quan trọng. 

Chữ “lạp” trong “lạp xưởng” hay “lạp xường” cũng mang ý nghĩa này/ Trong đó từ “xưởng” hay “xường” có nghĩa là trường, âm Hán Việt là “trường”.

Từ tháng củ mật phổ biến khi nào?

Tháng củ mật là tháng cuối năm âm lịch nên cứ mỗi dịp cận tết, mọi người lại truyền tai nhau từ này. Người Việt thường quan niệm, đây là một trong những tháng dễ xảy ra trộm cắp nhất năm. Lý do bởi mọi người đều bận rộn, chuẩn bị mua sắm Tết, dọn dẹp nhà cửa hoặc tham gia vào đủ các loại tiệc tất niên.

Vì mệt mỏi nhiều người sẽ quên việc giữ nhà cửa cẩn thận, lơ là kiểm soát, tạo điều kiện để trộm cắp lẻn vào nhà. Hơn nữa đây cũng là mọi người bắt đầu tích trữ, hoặc mang theo nhiều tiền mặt trong người khi ra ngoài. Lúc này lời nhắc về 2 từ “củ mật” là cần thiết, dù trong nhà hay bên ngoài. 

Ngoài ra củ mật còn nhắn nhủ phải trông coi lửa cẩn thận. Thời điểm cuối năm, ai cũng quan trọng việc giữ lửa ấm trong nhà, từ lửa nhang khói, đốt vàng mã, cho đến lửa nấu nướng. Nếu dùng lửa không cẩn thận sẽ gây ra cháy nổi. ở các tỉnh thành miền Bắc, thời tiết tháng củ mật khá hanh khô, dễ xảy ra cháy nổ khi đun nấu. 

Một số lưu ý trong tháng củ mật 

Mặc dù chủ yếu nói đến việc trông coi nhà cửa cẩn thận, để phòng trộm cắp, củ mật có thể nói chung những việc cần kiêng kỵ ngày cận Tết và cả trong tết để tránh gặp xui xẻo như: 

Hạn chế mâu thuẫn

Dù là trong tháng cuối năm hay bất kỳ thời điểm nào, việc tránh các mâu thuẫn không đáng có cũng đều rất quan trọng. Vào tháng 12 âm lịch mọi người nên tránh tranh cãi với những người xung quanh. Nếu có tranh cãi, xung đột sẽ có năng lượng xấu từ những việc này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc trong năm mới, cũng sẽ dễ gặp nhiều rắc rối hơn. 

Nếu chẳng may xảy ra tranh cãi với người khác, nên tránh cãi cọ vào sáng sớm. Đặc biệt nếu đang kinh doanh hoặc xây nhà, việc tranh cãi vào sáng sớm có thể gây năng lượng khó chịu, khiến cả ngày không yên. 

Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng 

Nhà cửa gọn gàng là điều cần thiết với tất cả mọi người, môi trường sống có sạch sẽ, gọn gàng sẽ khiến tinh thần của mọi người được thư giãn, thoải mái. Nếu để nhà cửa bề bộn sẽ dễ gây ra tình trạng tinh thần mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy mọi thứ đều dang dở. 

Không chỉ như vậy, việc để nhà cửa không sạch sẽ lâu ngày, không gian ẩm thấp, rêu mốc còn là dấu hiệu của tà khí. Do vậy trong tháng củ mật nên đặc biệt chú ý dọn dẹp nhà cửa, đảm bảo không gian sống luôn được gọn gàng nhất có thể. 

Không nên vay mượn 

Bị rơi vào hoàn cảnh phải vay mượn thường sẽ khiến tinh thần con người ta luôn căng thẳng, lo lắng, bất an. Đặc biệt việc thiếu thốn kinh tế và vay mượn vào cuối năm. Việc vay tiền này sẽ có thể dẫn đến một khoản nợ lớn và ảnh hưởng đến vận may của bạn trong năm sau. Việc kiếm tiền của bạn có thể sẽ khó khăn hơn, làm ăn không luôn suôn sẻ, dễ hao tài tốn của. Do đó hãy hạn chế vay mượn vào tháng cuối năm để giữ gìn may mắn tài lộc trong năm mới cho mình. 

Ngoài việc không nên vay tiền vào tháng Chạp cũng không nên nhặt tiền rơi ngoài đường. Hoặc nếu đã nhặt thì nên dùng số tiền đó quyên góp, từ thiện. Theo quan niệm dân gian của cha ông ta, việc nhặt tiền vào tháng Chạp cũng có thể dẫn đến một số xui xẻo không đáng có. 

Không nên ở yên trong nhà quá nhiều vào dịp cuối năm

Lưu ý tiếp theo trong tháng củ mật là gì?Đó cũng chính là trong tháng cuối năm, nếu thường xuyên ở nhà thì bạn nên ra ngoài nhiều hơn. Nếu ở trong nhà nhiều, ít tiếp xúc với ánh mặt trời sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hãy thường xuyên ra ngoài đi dạo để dương khí chi phối âm khí, thư giãn tinh thần và nâng cao sức khỏe. 

Trong tháng 12 nếu liên tiếp gặp xui xẻo hãy đi du lịch một thời gian. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét chuyển nhà sang nơi ở mới. Đây cũng là cách để tránh các tai ương và tìm cho mình một tương lai may mắn hơn. 

Cẩn thận khi tìm kiếm nơi nghỉ ngơi tạm

Vào tháng củ mật nhiều người Việt xa nhà sẽ trở về ăn tết cùng gia đình. Trong quá trình di chuyển, bạn có thể sẽ phải tìm khách sạn, nhà nghỉ để ngủ lại và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. Trong những trường hợp này cần phải cẩn thận khi tìm nơi ở. Hãy chọn các khách sạn, nhà nghỉ có kiến trúc cổ, phòng ốc mới mẻ, thông thoáng, sạch sẽ. Cần tránh những nơi ở quá cũ kỹ, ẩm thấp và thông thường các địa điểm này sẽ có năng lượng âm nặng, dễ thu hút xui xẻo.

Lời kết

Như vậy chúng ta cũng đã cùng tìm hiểu tháng củ mật là gì. Mong rằng sau bài viết này, mọi người đều có câu trả lời cho mình rồi. Để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị, bạn đừng nên bỏ lỡ những bài viết mới nhất của Bantinz nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img