HomeHot trendZ newThị tẩm là gì? Cách sử dụng từ thị tẩm? 1001 bí...

Thị tẩm là gì? Cách sử dụng từ thị tẩm? 1001 bí mật phòng the

Nếu là người yêu thích phim truyện cổ trang Trung Quốc chắc hẳn không còn xa lạ với từ thị tẩm là gì? Tuy nhiên cũng khá nhiều người đây là lần đầu tiên nghe tới cụm từ này và chưa biết nghĩa là. Vậy thì cùng tìm hiểu ngay bài viết nay để biết được nghĩa, cách sử dụng cũng như một số bí mật phòng the trốn hậu cung có thể bạn chưa biết!

Thị tẩm là gì?

Thị tẩm hay sủng hạnh, lâm hạnh là từ để chỉ việc các cung tần mỹ nữ phục vụ việc chăn gối cho vua chúa ngày xưa. Hiểu đơn giản nghĩa thuần Việt của từ này chính là việc các cung tần mỹ nữ giúp vua thỏa mãn nhu cầu tình dục của vua chúa

Đây là từ ngữ đươc sử dụng ngày xưa, hiện nay ít sử dụng, chỉ thường nghe thấy trong các phim, truyện cổ trang.

Thị tẩm là gì?
Thị tẩm là gì?

Theo sử sách ghi chép lại ngày xưa trong hoàng cung sẽ có 1 hậu cung chuyên các cung nữ, phi tần được tuyển chọn kỹ lưỡng để phục vụ cho hoàng đế và các hoàng thân quốc thích trong hoàng cung. Trong số những cung tần mỹ nữ đó hoàng đế sẽ chọn 1 vài người để thị tẩm. Việc được ân sủng, thị tẩm là một đặc ân lớn đối với các cung tần mĩ nữ một bước lên mây, có thể thay đổi cuộc đời và số phận.

Thời Mãn Thanh của Trung Quốc nhà vua sẽ dùng thẻ lật bài để lựa chọn người hầu hạ mình mỗi đêm. Thái giám của Kính sự phòng sẽ là người chuẩn bị những thẻ bài, hoàng thượng chọn ai thì sẽ úp thẻ bài, việc lật thẻ sẽ thực hiện trước khi nhà vua dùng cơm tối. Sau khi xác định được cung nữ sẽ thị tẩm đêm đó thì cung nữ đó sẽ được dùng cơm tối cùng hoàng thượng và chăm sóc, hầu hạ vua trong suốt thời gian đó.

Tuy nhiên thế giới ngầm trong hậu cung cũng khá phức tạp những cuộc tranh đấu, thanh trừng lẫn nhau mà không ít các vụ việc nổi tiếng trong lịch sử.

Xem thêm: Sà cân là gì? Cà sân là gì Cách sử dụng như thế nào cho đúng

Cách sử dụng từ thị tẩm

Từ thị tẩm ngày xưa chỉ được dòng dõi vọng tộc, hoàng cung mới được sử dụng. Ngày nay từ này được nghe nhiều trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, hay bạn đọc truyện về hậu cung ngày xưa.

Cách sử dụng từ thị tẩm
Cách sử dụng từ thị tẩm

Hiện nay từ thị tẩm không được sử dụng phổ biến nữa mà thay thế bằng từ ngữ khác. Lý giải cho điều này bởi xã hội ngày nay bình đẳng không có sự phân biệt giai cấp rõ rệt như trước. Về quan hệ tình cảm tình dục là sự tự nguyện giữa 2 người cả nam và nữ, không có sự chọn lựa dâng hiến hay ép buộc như ngày trước.

Những điều thú vị về thị tẩm trốn hậu cung bạn chưa biết

Một số thông tin thú về về thị tẩm trong hoàng cung từ xa xưa có thể xem phim cổ trang nhiều nhưng bạn chưa biết cụ thể gồm:

Thời gian thị tẩm

Thời gian thị tẩm rất quan trọng không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh lý cho hoàng thượng mà vấn đề sinh con kế vị cũng rất quan trọng cấp bách. Vì vậy mà cũng có những quy định về thời gian thị tẩm thông thường sẽ gắn với chu kỳ mặt trăng.

Đây là khoảng thời gian mà người phụ nữ dễ thụ thai nhất, theo quan niệm xa xưa thì những ngày trăng tròn thời khác âm tính của phụ nữ được coi là mạnh nhất để đậu thai. Những đứa trẻ được thụ thai vào ngày này thì sẽ cân bằng âm dương sở hữu khí chất phi thường, xuất chúng.

Về người được chọn thị tẩm ở thời gian trăng tròn sẽ thường là hoàng hậu, quý phi những người mẫu nhi thiên hạ để sinh người nối dõi hoàng tộc, kế vị vua. Còn những đêm trăng non, không trăng thì người thị tẩm cho vua là các cung tần có địa vị thấp, ít được sủng ái hơn

Địa điểm thị tẩm

Địa điểm thị tẩm
Địa điểm thị tẩm

Việc thị tẩm của vua sẽ được thực hiện ở khuê phòng của hoàng đế – Dưỡng Tâm Điện hoặc nơi ở của hoàng hậu, phi tần, cung nữ. Nhìn chung nơi thị tẩm do vua tự chọn, tùy theo cảm hứng của vua hôm đó như thế nào.

Phi tần được vua thị tẩm

Để có thể lựa chọn được phi tần mĩ nữ cho vua thị tẩm cũng không hề đơn giản, mà phải tuyển chọn từ các gia tộc tộc lớn trên cả nước. Sau khi chọn họ sẽ được về sinh sống ở hậu cung, nhưng không phải ai cũng được hoàng thượng chọn để hầu hạ. Có những người sống hết phần đời trong cung mà không có cơ hội gần gũi thiên tử, giam mình trong 4 bức tường lạnh lẽo, tuổi thanh xuân phai mờ.

Việc tranh đấu giữa phe phái cũng khá gay gắt việc đưa ai lên làm quý phi, hoàng hậu cũng chịu sự tác động của các ái khanh, bô lão trong triều đình. Vua đôi khi không có quyền lựa chọn, có khá nhiều giai thoại lịch sử

Phi tần không được vua cho phép mang thai thì thế nào?

Người mang thai cho hoàng thượng là hoàng hậu và quý phi. Đối với các phi tần sau khi thị tẩm xong thì không được ở lại. Sau khi hoan ái xong thái giám sẽ hỏi hoàng thượng có muốn giữ lại long tinh trong người phi tần hay không. Nếu vua không đồng ý thì thái giám sẽ bấm huyệt trên người phi tần để đẩy long tinh ra ngoài.

Có những trường hợp ghê hơn sẽ dùng các dụng cụ để đẩy long tinh ra ngoài, bởi thời xa xưa không có biện pháp tránh thai an toàn. Do vậy mà không tránh khỏi trường hợp các phi tần vẫn mang thai sau khi được vua ân sủng. Để an toàn hơn thì thái giám sẽ cho cung tần mỹ nữ uống thuốc phá thai để phòng trừ hậu họa.

Phi tần sau khi thị tẩm không được ở lại qua đêm cùng vua

Trong lịch sử thời nhà Thanh sau khi trải qua những phút giây ân ái mặn nồng cùng vua thì phi tần không được phép ở lại qua đêm với Hoàng đế, họ phải bò xuống giường theo đường cũ, quấn chăn kín người rồi đợi thái giám sắp xếp. Họ có thể đến cung của hoàng hậu để nghỉ ngơi hoặc là về cung của chính mình để nghỉ.

Lý giải nguyên nhân này thì để hạn chế nguy hiểm cho hoàng đế, đảm bảo an toàn tính mạng cho vua. Bên cạnh đó cũng giữ gìn sức khỏe cho hoàng đế để tránh ham mê quá độ ảnh hưởng đến long thể.

Tổng kết

Đến đây bạn đã hiểu nghĩa thị tẩm là gì chưa? Thị tẩm hiểu đơn giản là cụm từ chỉ hành động ân ái giữa vua và các phi tần mỹ nữ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, tình dục. Cụm từ này chủ yếu được sử dụng từ ngày xưa đây là từ có nguồn gốc Hán Việt. Bên cạnh đó là những thông tin thú vị về thị tẩm trong hoàng cung ngày xưa. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích được bạn trong việc tìm hiểu kiến thức. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hay ho nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img