HomeHot trendZ newThứ sáu ngày 13 là gì? Cần tránh làm gì để không...

Thứ sáu ngày 13 là gì? Cần tránh làm gì để không gặp xui xẻo

Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày xui xẻo và không may mắn với nhiều người trên thế giới. Các sự kiện thương tâm nhất cũng thường gắn liền với con số 13. Vậy thứ sáu ngày 13 là gì? có ý nghĩa gì? tại sao lại xui xẻo thì cùng bantinz cập nhật chi tiết trong bài viết này

Thứ sáu ngày 13 là gì?

Thứ sáu ngày 13 là ngày mà có lịch tuần là thứ sáu và lịch ngày rơi vào 13. Theo quan niệm của phương Tây thì đây được coi là ngày không may mắn, rất xui không nên làm việc gì, mọi hoạt động đều nên hạn chế.

Thứ sáu ngày 13 là gì?
Thứ sáu ngày 13 là gì?

Một năm có ít nhất từ 1 đến 3 lần có xuất hiện 1 ngày thứ sáu ngày 13. Ở phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu trong tuần, còn số 13 cực xấu là khắc tinh nên khi kết hợp lại sẽ khiến cho 1 ngày thật xấu.

Xem thêm: Rong kinh là gì? Nguyên nhân và mẹo chữa rong kinh tại nhà

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Nguồn gốc từ thứ 6 ngày 13 đen đủi đó là do con số 13 bị dính lời nguyền mang tới nhiều điều không may mắn, con số này rất hiếm khi xuất hiện trong các thể thức thời cổ đại. Mọi thứ hầu như chỉ gắn đến 12 là kết thúc, ví dụ như: 12 vị thần Hy Lạp, 12 tháng, 12 giờ,…

Trong văn hóa của người phương Tây cho rằng nếu như 13 người ngồi ăn cùng một bữa tối với nhau thì 1 người trong số người này sẽ gặp nguy hiểm tới tính mạng. Lý giải điều này thì nó xuất phát từ sự kiện “bữa tối cuối cùng của Chúa”. Trước khi qua đời, chúa đã ngồi ăn tối với 12 tông đồ của mình.

Lâu dần quan niệm về con số 13 được duy trì cho tới ngày hôm nay khi mà bạn sẽ không thể tìm thấy tòa nhà, chung cư nào có tầng số 13 tất cả đều đổi thành 12A, 12b, số nhà 13, bệnh viện, sân bay cũng không có cửa số 13.

Tại sao thứ 6 trong tuần lại là ngày xấu thì theo truyền thuyết đây là ngày mà Eva và Adam đã ăn trái cấm tại vườn Địa đàng và đã bị trục xuất xuống hạ giới. Theo những người thuộc tín đồ đạo Thiên Chúa Giaso thì thứ 6 là ngày Chúa Jesus bị hành hình đóng đinh vào thánh giá

Do đó mà khi ngày 13 rơi vào thứ 6 thì đây là một ngày cực kỳ đen tối, đang sợ mà nhiều người có chủ nghĩa duy tâm tin vào. Khi ngày này đến thì mọi người sẽ hạn chế mọi hoạt động quan trọng để không gặp những điều xấu, xui xẻo.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13
Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Ý nghĩa của thứ sáu ngày 13 là gì?

Nhiều người cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp giữa các sự kiện xấu đã xảy ra vào ngày này, chưa có một cơ sở khoa học hay một lý do giải thích hợp lý để lý giải.

Theo đạo Hindu thì chúa Shiva và Parvati đã được các tín đồ của mình tôn thờ, tưởng nhớ vào ngày 13 trong tháng Hindu. Đối với đạo Phật thì trường phát Shingon có 13 vị Phật.

Nếu mà bạn tin vào những quan niệm thứ 6 ngày 13 là xui xẻo thì cũng cần tránh làm những việc dưới đây:

12 điều cần tránh làm vào thứ 6 ngày 13 để không gặp xui

Đi ngang qua đám tang sẽ bị gặp vận đen

Theo quan niệm của người xưa nước ta thì đi ngang qua đám tang vào đúng ngày thứ sáu ngày 13 sẽ gặp những điều thiếu may mắn, vận đen kéo theo. 

Không cắt móng tay, chân

Cũng tương tự như việc cắt tóc, thì không nên cắt móng tay, móng chân vào ngày này để không bị vận đen đeo bám theo quan niệm của các nước phương Tây. 

Tránh gặp mèo đen

Những chú mèo đen tuyền từ đầu đến chân thường được xuất hiện kèm theo với hình ảnh của phù thuỷ độc ác. Vì đó nó đã trở thành một hình ảnh đáng sợ trong mắt mọi người, theo Phương Tây, nếu gặp mèo đen đi ngang thì sẽ là điểm xui. Sẽ gặp phải bệnh tật và xui xẻo xảy đến với gia đình. 

Không mở dù ở trong nhà

Hành động mở dù trong bóng râm cũng được cho là xem thường vị thần mặt trời đối với người Ai Cập. Hành động này được là đang bất kính và không cần đến sự che chở của vị thần mặt trời nữa. Điều này sẽ kéo đến những điềm rủi, xui xẻo cho bản thân và gia đình.  

Không mở dù ở trong nhà
Không mở dù ở trong nhà

Không thay đổi vị trí giường ngủ

Người ra thường cho rằng nếu như đổi vị trí giường ngủ vào ngày thứ 6 ngày 13 sẽ gặp phải ác mộng, những giấc mơ khủng khiếp. Bạn nên hạn chế dịch chuyển đồ vật nhất là vị trí giường ngủ trong ngày này nhé. 

Không đi hoặc chui qua một cái thang

Chiếc thang thường được sử dụng dựng lên để mọi người có thể trèo lên vị trí cao hơn. Theo người Ai Cập xưa thì tam giác là biểu tượng của sức mạnh và sự linh thiên. Nếu như bạn đi bên dưới chiếc thang thì vô tình đã phá vỡ đi sự tôn kính cao cấp và chọn giận các vị thần. 

Không đổ muối trên bàn

Trước đây, muối là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ đắt giá, nên việc làm đổ muối ra bàn là một điều không may mắn, được xem là thổi bay hết tài lộc. 

Không đổ muối trên bàn

Không nên đi thuyền

Vào ngày thứ 6 ngày 13 không nên đi thuyền vì đã có một sự việc có thật đã từng xảy ra vào ngày này tại Anh. Khi chính phủ nước Anh đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday để làm giảm thiểu nỗi sợ của người dân thì con thuyền này lại bị biến mất một cách đầy bí ẩn.

Không nên đặt dao nĩa chéo nhau

Ở các nước phương Tây thì vào thứ sáu ngày mười ba mà đặt chéo dao, nĩa là một điều cực kỳ cấm kỵ. Họ cho rằng việc này sẽ đồng nghĩa là khó khăn đang chờ ở phía trước là một điềm dữ thiếu may mắn. 

Không làm vỡ gương

Nhiều người có quan niệm rằng trong ngày này nếu như lỡ làm vỡ một chiếc gương sẽ bị xui suốt 7 năm liên tục.

12 điều cần tránh làm vào thứ 6 ngày 13 để không gặp xui
12 điều cần tránh làm vào thứ 6 ngày 13 để không gặp xui

Không hẹn hò hoặc làm lễ kỷ niệm

Ngày này là một trong những thời điểm xui xẻo nhất năm, nếu hẹn hò trong ngày này sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm đôi lứa, mối quan hệ sẽ gặp trục trặc.

Không ghi danh, đăng ký học

Không nên ghi danh hay đăng ký đi học vào thứ 6 ngày 13 việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, nhiều trắc trở và con đường học sẽ bị ảnh hưởng xấu không suôn sẻ. 

Không đầu tư kinh doanh và môi giới

Không nên bắt đầu một việc gì vào ngày này, bởi nó không phải là một ngày đẹp để thực hiện các việc quan trọng, liên quan đến đầu tư, kinh doanh. 

Không nên để nón ở đầu giường

Ở các nước Phương Tây, họ xem việc để mũ ở đầu giường là một điều đại kỵ, vì chiếc giường sẽ trông giống với quan tài. Khi một người mất đi thường những vật dụng như mũ, đồ dùng, đều được đặt vào quan tài để thể hiện một sự tôn kính. Hành động đặt nón ở đầu giường được xem là không tố, sẽ khiến cho gia chủ gặp hạn xui xẻo. 

Các sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13

Hãy cùng bài viết điểm qua một số sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé. 

  • Các khái niệm đều được phân phân loại thành 12 cá thể, từ đó con số 12 trở thành một con số hoàn hảo. Còn số 13 sẽ đại diện cho sự phá vỡ quy tắc. 
  • Có 13 người trên bàn ăn trong sự kiện Bữa tối cuối cùng của Chúa, bao gồm Chúa và 12 tông đồ của mình. Vị khách số 13 của bữa tiệc tông đồ Judas đã phản bội Chúa, dẫn đến việc Chúa Jesus bị bắt và đóng đinh trên cây thánh giá. Đồng thời bữa tiệc tổ chức vào thứ 5 tức là ngày hành quyết là thứ 6. Từ đó tín đồ của đạo Thiên Chúa coi thứ sáu ngày 13 là một ngày xui xẻo và đầy tội lỗi, bi kịch. 
  • Thần thoại Bắc Âu với bữa tối thần Odin cùng 11 người bạn thân trên thiên đường Valhalla đã bị phá hỏng bởi vị khách không mời thứ 13 thần Loki đại diện cho tội ác. Người này đã lên kế hoạch hợp tác với thần bóng tối Holder để ám sát vị thần lương thiện Balder với mũi tên tẩm độc cây tầm gửi. Sau khi vị thần Balder chết thế giới đã chìm vào bóng tối, một màu tang thương, chết chóc. 
  • Một số nghiên cứu cũng đã có phát hiện rằng, Eva và Adam đã ăn trái cấm tại vườn địa đàng và bị trục xuất vào ngày thứ 6. 
Các sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13
Các sự kiện nổi bật được gắn liền với thứ 6 ngày 13

14 Sự kiện thương tâm diễn ra vào thứ 6 ngày 13 gần đây nhất

Kế tiếp, hãy cùng bài viết điểm qua một số sự kiện thương tâm và đau thương đã xảy ra vào ngày thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé. 

Năm diễn ra sự kiện vào Thứ 6 ngày 13Sự kiện đã từng xảy ra
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 10 năm 1307Quân của các vị tướng thời vua Philip IV của Pháp đã bị tàn phá toàn bộ nhà cửa, hơn 100 người chết vì bị tra tấn vô cùng dã man. 
Vào thứ 6 của ngày 13 vào năm 1939Vụ cháy rừng cực kỳ lớn ở Australia khiến 71 người ở tiểu ban Victoria thiệt mạng. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 9 năm 1940Cung điện Buckingham của Anh đã bị máy bay của Đức ném 5 quả bom. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 7 năm 1951Một trong những cơn lũ lớn nhất trong lịch sử Great Flood đã lấy đi 24 mạng người và thiệt hại 760 triệu USD. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 4 năm 1970Con tàu Apollo 13 của trung tâm NASA đã được phóng vào ngày 11 tháng 4 và phát nổ vào ngày 13 tháng t4. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 10 năm 1972Chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục mang tên Kennedy Florida đã bị rơi. Trong đó có 31 người chết và chỉ có 14 người may mắn sống sót.  
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 7 năm 1987 Edmonton và Alverta đã bị một cơn lốc vòi rồng càn quét, dẫn đến 27 người chết và 300 người bị thương. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 1 năm 1989 Đã xuất hiện một virus nguy hiểm xâm nhập vào máy tính toàn nước Anh. Nó đã xoá đi hết các tệp dữ liệu cá nhân của hàng trăm người và làm vô số các máy tính bị hoạt động chậm lại.  
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 10 năm 1989 Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, bởi tập đoàn UAL, công ty chủ quản United Airlines không được mua lại. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 8 năm 1993Bởi sơ suất của 1 kỹ sư đã dẫn đến tòa nhà Royal Plaza Hotel của Thái Lan bị sụp đổ hoàn toàn dẫn đến 137 người chết và 227 người bị thương. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 9 năm 1996 Rapper đình đám Tupac Shakur đã qua đời do bị ám sát. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 3 năm 1999Một trận động đất lớn đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và làm cho 50.000 người mất hết nhà cửa. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 8 năm 2010 Một chú bé 13 tuổi tại buổi tiệc ở Suffolk đã bị xét đánh và xe cứu thương chở cậu bé biển số là 13.13. 
Vào thứ 6 của ngày 13 tháng 1 năm 2012Con tàu Costa Concordia đã bị đắm tại bãi biển miền Tây của Italy khiến 32 người mất, sau 3 năm thì thuyền trưởng tàu đã bị kết án vì tội ngộ sát 16 năm tù. 

Một vài sự thú vị về thứ 6 ngày 13 trên thế giới có thể bạn chưa biết

  • Great Flood là một trong những cơn lũ lớn nhất lịch sử đã giết chết 24 mạng người và gây thiệt hại lên đến 760 triệu USD. 
  • Ở Italy thứ 6 sẽ đen đuổi rơi vào ngày 17 còn ngày 13 được coi là số may mắn của người dân nước này. 
  • Nỗi sợ của thứ sáu ngày 13 đã được đặt tên chính thức là Paraskevidekatriaphobia
  • Tháng nào bắt đầu bằng ngày chủ nhật thì chắc chắn sẽ xuất hiện thứ 6 ngày 13. 
  • Trong nhiều tòa cao ốc, khách sạn về bệnh viện thường sẽ không có tần số 13. 
  • Năm 2014, Taylor Swift còn bị thương hiệu Lucky 13 kiện vì bán những chiếc áo in chữ Lucky 13 trên cửa hàng online của mình. 

Trên đây là những lý giải về thứ sáu ngày 13 là gì? Những điều bạn nên tránh làm khi tới thứ 6 ngày 13 để không gặp xui xẻo. Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp được các thắc mắc cho bạn, cung cấp các kiến thức xã hội bổ ích. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nữa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img