HomeUncategorizedTime Space Existence 2023: Sự kiện triển lãm kiến trúc tại Venice

Time Space Existence 2023: Sự kiện triển lãm kiến trúc tại Venice

Trong năm 2023, ở thành phố cổ kính Venice, có một sự kiện kiến trúc tầm cỡ được tổ chức song song với Biennale Venice, đó là triển lãm kiến trúc có tên gọi Time Space Existance – Tạm dịch: Thời gian, không gian và sự sống. Sự kiện được bắt đầu vào tháng 5 năm 2023 và vừa kết thúc vào cuối tháng 11. Đã có nhiều kiến trúc sư, văn phòng kiến trúc nổi tiếng, viện nghiên cứu, trường đại học tham dự vào chương trình triển lãm, tổng cộng 217 dự án trên toàn thế giới đã được trưng bày tại đây.

Ngoài 2 cái tên đại thụ trong làng kiến trúc thế giới là Norman Foster và Kengo Kuma, triển lãm cũng lần đầu tiên có sự góp mặt của một đại diện tới từ Việt Nam, đó là SILAA architects với kiến trúc sư Nguyễn Hữu Sơn Dương. Hãy cùng xem đã có những gì diễn ra tại sự kiện này.

Trung tâm Văn hóa Châu Âu

The European Cultural Centre (ECC), Trung tâm Văn hóa Châu Âu, là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính được đặt tại Hà Lan. Tổ chức có mục đích chính là thúc đẩy văn hóa thông qua các hoạt động trao đổi quốc tế. Đơn vị tổ chức sự kiện triển lãm Time Space Existence là chi nhánh của ECC ở Venice, Italy. ECC tập trung vào nhiều chủ đề đa dạng trong Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế. Hoạt động của ECC bao gồm lập phương án và vận hành các dự án văn hóa, có thể nói đến như hoạt động triển lãm, xuất bản phát hành ấn phẩm, video tài liệu, và các chương trình giáo dục. Tổ chức đã hợp tác với rất nhiều kiến trúc sư, nghệ sĩ, các nhân vật nổi tiếng, cũng như có sự liên kết với sự kiện văn hóa kiến trúc nổi tiếng khác cùng thành phố là Biennale Venice.

Phát biểu giới thiệu về sự kiện triển lãm Time Space Existence lần thứ 6, bà Rachele De Stefano, trưởng bộ phận kiến trúc của ECC Italy nói: “Với sự kiện triển lãm kiến trúc này, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các chủ đề trọng điểm về Thời gian, Không gian và Sự sống. Chúng tôi bắt đầu dự án này từ năm 2011 với ý tưởng mang đến Venice một nhóm kiến trúc sư, nhà thiết kế, học giả, và hoạt động sáng tạo một cách có trật tự, thúc đẩy trao đổi giữa các văn hóa khác nhau và nhóm lên những cuộc đối thoại thú vị. Với triển lãm này, chúng tôi hi vọng sẽ mang tới cho mọi người cơ hội tìm hiểu những tiếng nói, góc nhìn khác trong kiến trúc, cũng thu hút dư luận tới những vấn đề trọng điểm hiện nay trong kiến trúc đương đại”.

Thời gian, Không gian và Sự sống

Time Space Existance 2023 được tổ chức từ ngày 20 tháng 5 cho tới 26 tháng 11 năm 2023, tại 3 địa điểm đó là Palazzo Mora, Palazzo Bembo và Marinaressa Garden ở Venice. Ở phiên bản năm 2023, triển lãm muốn tạo sự chú ý nhiều hơn tới các vấn đề nổi trội trong phát triển bền vững thông qua vô số hình thức, như tập trung vào cảnh quan môi trường và đô thị tới mở ra những cuộc hội thoại về cải cách, tái sử dụng, hòa nhập cộng đồng.

Để thể hiện cho vấn đề thay đổi khí hậu, các dự án được triển lãm thể hiện sự nghiên cứu với các công nghệ mới và các phương thức xây dựng giảm tiêu tốn năng lượng thông qua thiết thế tuần hoàn và phát triển các vật liệu xây dựng thế hệ mới, vật liệu hữu cơ và có khả năng tái sử dụng. Những đơn vị tham gia sẽ thể hiện sự công bằng xã hội thông qua giới thiệu các phương án sống tạo lên cho những cộng đồng di cư hay thiểu số, và những đơn vị khác sẽ nghiên cứu sức ép giữa môi trường độ thị nhân tạo lên môi trường tự nhiên xung quanh, tìm ra những cơ hội để có thể cùng tồn tại.

Từ tháng 5 năm 2023, một nhóm các kiến trúc sư, nhà thiết kế, nghệ sĩ, học giả và nhiếp ảnh gia đến từ 52 quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam, tập trung tại Venice để khám phá mối quan hệ giữa con người với không gian và thời gian thông qua các phương tiện khác nhau và từ nhiều góc nhìn đa dạng. Sự tổng hợp của kiến thức chuyên môn và nền tảng tạo ra một triển lãm nhằm tái định hình cách sống tương lai và suy nghĩ lại về kiến trúc trong bối cảnh hiện tại.

Tại ngày khai mạc của sự kiện, bà Michelle Delk, giám đốc Kiến trúc cảnh quan tại văn phòng kiến trúc Snøhetta nổi tiếng của Norway phát biểu về chủ đề chính của triển lãm: “Venice là một trong những thành phố đẹp nhất nhưng cũng là nơi dễ bị tổn hại nhất. Sự đối trọng là tương tác và cố gắng thu hút sự chú ý tới những mạng lưới vô hình kết nối chúng ta với môi trường, đồng thời nuôi dưỡng niềm vui và cái nhìn tích cực về việc sống hài hòa với nhau“.

Có thể thấy, việc tìm cách để tạo ra một cuộc sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên trong tương lai đang là chủ đề quan trọng trong kiến trúc hiện đại, và ngay cả Biennale Architecture cũng có một chủ đề tương tự với triển lãm Time Space Existance. Và qua 6 tháng mở cửa, đã có nhiều hội thảo, talk show và workshop được tổ chức để bàn luận sâu hơn về chủ đề này. 

Sự tham gia của các kiến trúc sư nổi tiếng, Norman Foster, Kengo Kuma…

Đã có nhiều kiến trúc, văn phòng kiến trúc nổi tiếng có mặt ở Venice và tham gia vào triển lãm. Tiêu biểu có thể kể đến như thành quả nghiên cứu của đại học Stuttgart trong việc tìm kiếm giải pháp giảm thiểu khí thải carbon trong xây dựng. Hay với các văn phòng và nhóm nghiên cứu khác là những công nghệ tiên tiến mới trong kỹ thuật và vật liệu xây dựng giúp cho phát triển các thành phố trong tương lai. ETH Block Research Group hợp tác với Digital Building Technology trong việc nghiên cứu xây dựng lắp ghép đúc sẵn bằng các vật liệu phụ phẩm.

Trong khi đó nhóm kiến trúc sư SOM architects cùng với đại học Princeton thử nghiệm trên ứng dụng của công nghệ thực tế ảo để tạo lên một kết cấu vòm tự lực. Các installation – tác phẩm sắp đặt – trong triển lãm cũng hướng tới các vấn đề khí hậu khẩn cấp. Ngoài ra cũng có nhiều vấn đề khác như Dân di cư, tị nạn hay về vấn đề khủng hoảng chi phí sinh hoạt, dẫn tới các đề xuất để giải quyết các nhu cầu công bằng xã hội và không gian.

Norman Foster là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, một người đã có nhiều đóng góp cho nền kiến trúc thế giới và đã được nhận giải thưởng Pritzker danh giá nhất dành cho kiến trúc sư năm 1999. Năm nay, Norman cùng nhóm tổ chức mang tên ông, Norman Foster Foundation (NFF), cũng tham gia vào sự kiện và mang tới Dự án nghiên cứu ngôi nhà thiết yếu, đề xuất mang đến cho những người di cư, tị nạn một ngôi nhà an toàn, tiện nghi và chắc chắn. Ngôi nhà được thiết kế bởi NFF và thi công ở tỷ lệ 1:1 bởi các giải pháp bền vững từ công ty xây dựng Holcim và được đặt tại khu vực Marinaressa Garden. Dự án mở ra cuộc đối thoại về phương pháp xây dựng bền vững dễ tiếp cận cho mọi người.

Ở Merinaressa Garden cũng có nhiều installation của các văn phòng kiến trúc khác, như của văn phòng Snøhetta là Counterbalance, một installation dành riêng cho Venice. Đó là một cấu trúc không đối xứng tạo nên một sự bất ổn định có chủ đích, đó có thể coi như là một cái ghế, một cái bập bênh, một công cụ hay một căn phòng, tạo ra những nhận thức mới về không gian xung quanh, trời đất, cây cối, nước, trong khu vườn Merinaressa. Ngoài ra cũng có nhiều các dự án, installation khác đã được trưng bày tại Merinaressa hay hai địa điểm còn lại là Palazzo Bembo và Palazzo Mora.

Tất cả đều thể hiện lên những vấn đề môi trường, xã hội và đề xuất các giải pháp thông qua kiến trúc. Triển lãm đã chia sẻ những giải pháp hợp lý cho một cuộc sống tốt hơn, và khơi dậy hi vọng và kích thích một chủ đề đối thoại hấp dẫn mà tổng hợp từ tiếng nói của tất cả mọi người. Một số gian trưng bày sử dụng như một không gian cho những cuộc trò chuyện, trao đổi, một vài installation thì tôn vinh phụ nữ và những tài năng trẻ trong ngành kiến trúc toàn thế giới, một số khác thì là sự miêu tả cho hình ảnh thành phố trong tương lai theo cái nhìn nghệ thuật. Sự thật người tham gia không chỉ giới thiệu các giải pháp phát triển bền vững trong kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị mà còn gieo mầm cho những suy nghĩ và khái niệm sâu xa hơn.

SILAA – Sự có mặt của kiến trúc sư Việt Nam trong cuộc gặp gỡ của các kiến trúc sư thế giới

Năm nay sự kiện cũng có mặt của một văn phòng kiến trúc đến từ Việt Nam, đó là SILAA architect với kiến trúc sư trưởng là anh Nguyễn Hữu Sơn Dương. Qua khảo sát với hàng trăm văn phòng kiến trúc toàn thế giới, tổ chức ECC đã gửi lời mời trực tiếp tới anh Dương để mời tham dự vào triển lãm Time Space Existence lần thứ 6. Đó có lẽ là một niềm vinh dự với kiến trúc Việt Nam khi nền kiến trúc nước nhà đang dần nhận được nhiều chú ý từ bạn bè kiến trúc sư quốc tế.

Mang tới sự kiện, anh Dương đã thiết kế một installation với một ý tưởng về một Pavillion được thả trôi trên dòng sông Hương, dòng sông thơ mộng của thành phố Huế, nơi đặt văn phòng của SILAA architect. Pavillion được thiết kế với một phần chìm và một phần nổi, lấy ý tưởng từ một cách trao đổi thông tin thời xưa khi gửi những bức thư bằng những vỏ chai rỗng rồi thả trôi trên mặt nước. 

Không gian của Pavillion được thiết kế ấn tượng và có sự tương tác với người thăm quan, nơi mọi người có thể tới để trao đổi những thông tin, đóng góp ý kiến để xây dựng thành phố Huế, hoặc sử dụng để ngắm cảnh sông Hương, nghỉ ngơi và giải trí tách ra khỏi môi trường đô thị. Vật liệu chính để làm lên installation là gỗ, với các mối nối được thiết kế lắp ghép thuận tiện trong việc lắp đặt và tháo gỡ, không cần sử dụng đinh hay ốc vít để cố định.

Phần phía trên của installation là phần thu thập các thông điệp của người tham quan triển lãm. Và cũng khá thú vị khi installation đã thu hút được rất nhiều người tham quan để lại những lời nhắn nhủ tốt đẹp, những lời chia sẻ để xây dựng lên một thế giới tương lai tốt đẹp hơn, đúng với chủ đề chính và mục tiêu của sự kiện Time Space Existence.  

Điểm kết nối hiện tại và tương lai

Venice là một thành phố sinh đẹp và thơ mộng, nhưng đằng sau nó có nhiều những vấn đề trong việc quy hoạch và bảo tồn. Và phần nào đó những sự kiện triển lãm lớn như Time Space Existence đang góp phần vào việc bảo vệ và phát triển thành phố này. Sự hội tụ của nhiều kiến trúc sư, quy hoạch sư, chuyên gia, học giả về cũng một nơi, chia sẻ và trao đổi các dự án, ý tưởng có ý nghĩa đã mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho việc phát triển kiến trúc và quy hoạch thành phố trong tương lai.

Có lẽ, việc này không những chỉ có tác động tới Venice mà còn tác động tới toàn thế giới, định hình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự kiện đã đi qua, nhưng những giá trị nó mang lại vẫn sẽ tồn tại để xây dựng tương lai. Cũng mong trong những lần sự kiện quốc tế sắp tới, các kiến trúc sư Việt Nam có thể tiếp tục tham dự và quảng bá về văn hóa, kiến trúc Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Cùng tham quan sự kiện kiến trúc tầm cỡ này tại nhà ngay tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img