HomeUncategorizedTình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 17/1

Tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/1

Mục tiêu không kích mới của Nga trên chiến trường Ukraine: Trang tin RBC-Ukraine ngày 15/1 dẫn lời một quan chức tình báo quân sự cấp cao cho biết, các cuộc không kích gần đây của Nga đã tập trung vào khu phức hợp công nghiệp – quốc phòng của Ukraine, mặc dù mối đe dọa đối với các cơ sở năng lượng vẫn còn.

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev trong các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong mùa đông của năm xung đột thứ hai.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/1

Khi được hỏi về một loạt các cuộc không kích lớn của Nga kể từ ngày 29/12/2023, Vadym Skibitsky, Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine, cho biết, cho đến nay Nga chưa lặp lại xu hướng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine như năm ngoái, thay vào đó tập trung tấn công các tổ hợp công nghiệp – quốc phòng.

Cựu quan chức Ukraine: Xung đột với Nga có thể kéo dài 10 – 15 năm: Ukraine lẽ ra đã có cơ hội đạt được hòa bình trong các cuộc đàm phán ở Istabul năm 2022 nhưng điều gì đó hoặc ai đó đã thay đổi suy nghĩ của Tổng thống Zelensky, cựu quan chức Ukraine Aleksey Arestovich nói, đồng thời nhận định, Kiev có thể đối mặt với cuộc xung đột kéo dài 10 – 15 năm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin UnHerd của Anh, ông Arestovich cho biết: “Tôi là một thành viên của tiến trình Istanbul và đây là thỏa thuận có lợi nhất mà chúng tôi lẽ ra có thể thực hiện”. Phái đoàn Ukraine “đã mở sâm panh” khi họ quay về Kiev, tin rằng đây một thỏa thuận đã được tiến hành. Theo ông Arestovich, các điều khoản được “chuẩn bị 90%” cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới khi ông Zelensky hủy bỏ các cuộc đàm phán.Ukraine cảnh báo thời gian để Mỹ viện trợ cho Kiev sắp hết: Nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine cảnh báo rằng cái giá mà các nước phương Tây phải trả sẽ lớn hơn nhiều nếu lực lượng Nga giành chiến thắng trong cuộc xung đột.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cảnh báo “không còn nhiều thời gian” để các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt viện trợ bổ sung cho Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng cái giá mà các quốc gia phương Tây phải trả sẽ lớn hơn nhiều nếu lực lượng Nga giành chiến thắng trong cuộc xung đột. Trong bài phỏng vấn của ABC News đăng tải ngày 15/1, ông Kuleba cho biết, việc cung cấp thêm tài chính và vũ khí cho Ukraine sẽ giúp Mỹ và các đồng minh NATO tránh đối đầu trực tiếp với Nga.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 17/1
Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/1

Ukraine sở hữu “vũ khí bước ngoặt” có thể hạ 20 tên lửa Nga? Theo các chuyên gia, Ukraine đã đạt được bước ngoặt trong khả năng tác chiến điện tử sau khi phá hủy 20 tên lửa của Nga.

Các quan chức quân sự Ukraine cho biết nước này đã bắn hạ các tên lửa trên bằng cách sử dụng “các biện pháp đối phó chủ động thông qua các phương tiện tác chiến điện tử”. Đây là lần đầu tiên họ ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công tên lửa của Nga bằng cách làm xáo trộn hệ thống định vị của họ. Điều này diễn ra trong suốt đợt tấn công vào Ukraine sáng 13/1/2024 khi Nga phóng 37 tên lửa và UAV nhằm vào các thành phố khắp nước này.

Ukraine tuyên bố bắn hạ máy bay do thám và máy bay chỉ huy của Nga: Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, ông Valerii Zaluzhnyi ngày 15/1 cho biết không quân nước này đã phá hủy 1 máy bay do thám Beriev A-50 và máy bay ném bom Ilyushin Il-22 – được coi là trung tâm chỉ huy trên không của Nga.

Thông báo này được đưa ra 1 ngày sau khi truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin giấu tên trong quân đội Ukraine rằng máy bay Beriev A-50 của Nga bị bắn rơi trên biển Azov. Ông Zaluzhnyi cho biết, lượng không quân Ukraine đã lên kế hoạch và thực hiện một cách hoàn hảo ở vùng Pryazovia – phía bắc biển Azov, tuy nhiên không cung cấp thêm chi tiết nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img