HomeHot trendWHO đưa ra cảnh báo về COVID-19 mới nhất

WHO đưa ra cảnh báo về COVID-19 mới nhất

Trong thông cáo báo chí toàn cầu được phát đi ngày 20/12, Tổ chức Y Tế thế giới WHO dã cho biết vừa phân loại JN.1 là một “biến chủng cần quan tâm” VOI riêng biệt mới do mức độ lây lan ngày càng nhanh chóng của nó. 

Thông cáo của WHO và các đơn vị y tế về COVID-19

Trước đây, JN.1 chỉ được xem như một phần của nhánh BA.2.86 thuộc biến chủng Omicron gây bệnh COVID-19. Đây cũng là cấp độ phân loại thấp hơn “biến chủng gây lo ngại” VOC như chủng gốc Alpha, Delta, Omicron gốc,…

JN.1 được nhắc đến vài tháng qua như thủ phạm của làn sóng COVID-19 mới bắt đầu từ cuối mùa thu ở khu vực Âu-Mỹ. Sau khi được xác định lần đầu ở Luxembourg vào tháng 8, biến thể mới đã nhanh chóng tạo thành một dòng biến chủng chiếm ưu thế ở nhiều nơi. 

Theo tờ Global Times, tính đến ngày 10/12, JN.1 đã được phát hiện ở ít nhất 40 quốc gia, tỷ lệ cao nhất được ghi nhận tại châu Âu. Trong vài tuần qua, đến lượt nhiều quốc gia châu Á ghi nhận làn sóng COVID-19 mới, liên quan ít nhiều tới JN.1.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore cách đây vài ngày, số ca mắc COVID-19 ở đảo quốc này đã tăng nhanh hơn trong vài tuần qua do nhiều yếu tố. Khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian, sự tương tác cộng đồng tăng trong mùa du lịch và lễ hội cuối năm. Ước tính biến chủng này liên quan tới 60% số ca mắc COVID-19 Singapore. 

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 đã tăng gấp đôi trong vòng 9 ngày ở Ấn Độ được Times of India đưa tin vào ngày 20/12. Việc giải trình tự gen nhằm xác định dòng virus SARS-CoV-2 chịu trách nhiệm cho làn sóng mới vừa được thực hiện ở bang Maharashtra và bang Goa, cho thấy biến chủng JN.1 có thể là tác nhân chính. 

Mặc dù như vậy nhưng hầu hết các quốc gia, kể cả WHO đều “lạc quan thận trọng” trước làn sóng COVID-19 mới. Cũng trong thông cáo vào ngày 20/12, WHO viết rõ: “Dựa trên các bằng chứng sắn có, nguy cơ sức khỏe cộng đồng toàn cầu do JN.1 gây ra hiện đang được đánh giá là thấp”.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ cho biết tuy sự phát triển liên tục của JN.1 cho thấy nó có khả năng thoát miễn dịch tốt hơn, song không có dấu hiệu độc lực gia tăng. 

Cả CDC của Mỹ và WHO đều khẳng định các vaccine COVID-19 hiện có đủ khả năng chống lại bệnh nặng và tử vong do biến chủng mới này cũng như các dòng tiền nhiệm. 

Tuy nhiên theo WHO cần thận trọng do COVID-19 không phải là tác nhân gây bệnh hô hấp duy nhất hiện nay. Mùa đông đang bắt đầu ở Bắc bán cầu với sự gia tăng đồng thời của cúm, virus hợp bào hô hấp RSV, viêm phổi thông thường ở trẻ em. Kết hợp lại, các mầm bệnh này có khả năng gia tăng gánh nặng lên hệ thống y tế. 

Khuyến nghị của WHO

WHO khuyến cáo người dân duy trì các biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp nói chung, bao gồm việc đeo khẩu trang ở những nơi kín gió và đông đúc, cải thiện thông gió trong các tòa nhà, che miệng khi ho/hắt hơi, rửa tay thường xuyên, ở nhà nếu đang bị bệnh,…

Các cơ sở y tế được khuyên phổ biến khẩu trang, sử dụng các phương tiện phòng hộ cần thiết cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc/nghi mắc COVID-19. WHO đang liên tục theo dõi JN.1 và sẽ cập nhật đánh giá rủi ro nếu cần thiết. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img