HomeHot trendZ newWibu là gì? Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok

Wibu là gì? Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok

Nếu là một người đam mê tìm hiểu về văn hóa Nhật thì chắc hẳn không còn xa lạ với wibu. Tuy nhiên hiện nay từ Wibu lại bị biến tướng và được gán với nghĩa không mấy tích cực. Cùng bantinz tìm hiểu chi tiết wibu là gì? cách để nhận biết một wibu chính hiệu nhé!

Wibu là gì?

Wibu là một từ được đọc theo cách đọc của người Việt, xuất phát từ “Weeaboo” trong tiếng Nhật. Hiện nay từ wibu được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Với ý nghĩa để ám chỉ người không am hiểu về văn hóa Nhật Bản nhưng lai thích thể hiện, ra vẻ với những người xung quanh.

Wibu là gì? Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok
Wibu là gì? Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok

Weeaboo là thuật ngữ mà người phương Tây gọi với nghĩa là “Người Nhật da trắng”. Còn Wibu thì lại mang nghĩa là ”người Nhật da vàng”.

Do đó mà dù gọi như nào thì 2 từ ngày cũng mang hàm ý mỉa mai, tiêu cực ám chỉ những người cuồng văn hóa Nhật đặc biệt là anime một cách mất kiểm soát, có nhiều hành động thái quá ảnh hưởng đến người khác.

Hiện nay từ wibu được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội với nhiều hội nhóm mang tên wibu. Mỗi khi có sự kiện gì đó thì mọi người hay trêu là “wibu à”

Xem thêm: Nồm là gì? Vì sao có hiện tượng nồm ẩm? Mùa nồm tháng mấy?

Nguồn gốc của Wibu là gì?

“Wibu” là từ có nguồn gốc từ Weeaboo tiền thân là từ “wapanese” được ghép từ “wannabe” và “white”. Khi dịch ra tiếng Việt thì nó được hiểu là người da trắng phát cuồng văn hóa Nhật Bản gồm Anime, Hentai, Manga. Theo thời gian thì từ Weeaboo dần được thay thế xuất hiện phổ biến trên web 4chan vào khoảng những năm 2000 và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Wibu là gì?
Wibu là gì?

Wapanese được dùng để miệt thị những người phương Tây yêu thích văn hóa Nhật quá mức đặc biệt là hentai, manga, anime,…Khi du nhập vào Việt Nam thì nó được gọi là Wibu cho dễ đọc và dễ viết.

=> Wibu không phải là một người mà nó cả một hệ tư tưởng

Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok

Wibu là một từ mang nghĩa tiêu cực dùng để mỉa mai, phê phán về một cá nhân có những hành động đặc điểm mô tả như Wibu. Việc sử dụng từ Wibu trên mạng xã hội hiện nay chỉ cần có gì đó liên quan đến việc khen ngợi tôn vinh văn hóa Nhật, có những cuộc phản biện tiêu cực thì đều bị gán mác là Wibu. Trên cơ sở thực tế thì điều này không hoàn toàn chính xác.

Khi tranh luận trên mạng xã hội hay bên ngoài bạn cũng cần chú ý nhận thức rõ việc khen ngợi một điều gì đó không phải là cuồng, hãy tranh luận văn mình đừng gắn mác người khác trong cuộc tranh luận.

Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok
Cách sử dụng từ Wibu trên facebook, tiktok

Việc sử dụng từ Wibu thường xuyên sẽ vô tình gây tổn thương cho những người yêu thích văn hóa Nhật Bản chính hiệu, họ chỉ đang nói lên quan điểm suy nghĩ về sự việc họ biết.

Rất nhiều người ngoài cuộc có một ấn tượng xấu về wibu đó là “bọn cuồng Nhật”, “người Việt nói tiếng Nhật” “Wibu bại não”. Đây là điều không hề tốt gây nên những cuộc tranh luận tiêu cực và làm tổn thương người khác. Thay vì chửi là wibu thì bạn có thể nhẹ nhàng giải thích, phản biện để có cuộc trò chuyện văn mình

Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku 

Nhiều người mới tìm hiểu về khái niệm này rất dễ hiểu lầm giữa Wibu và Otaku. Do đó mà bạn phân biệt rõ 2 khái niệm trên để tránh nhầm lẫn:

Wibu

  • Wibu là chỉ những người nước ngoài phát cuồng và tôn thờ văn hóa Nhật Bản một cách thái quá với tôn chỉ “Wibu never die”. Họ thường có những hành vi lời nói không chuẩn mực, quá khích dẫn đến những hành động tiêu cực ảnh hưởng đến những người xung quanh
  • Do có ấn tượng không tốt mà Wibu hiện nay ám chỉ phê phán và châm biếm những người cuồng văn hóa Nhật Bản một cách thái quá. Họ thường bị tẩy chay, lên án không chỉ là cộng đồng những người yêu thích văn hóa Nhật chân chính mà cả những người ngoài cuộc.
Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku 
Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku 

Otaku

  • Otaku là chỉ những người Nhật phát cuồng với thế giới Anime và Manga. Họ có đam mê và hiểu biết sâu rộng về thế giới anime, manga,…Họ chỉ hoạt động trong phạm vi của họ và không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Ở Nhật Bản thì Otaku mang ý nghĩa tiêu cực, kỳ thị,…còn với người nước ngoài thì được tôn trọng hơn từ Wibu

Bảng phân biệt đặc điểm giữa Wibu và Otaku

WibuOtaku
Hâm mộ, tôn sùng manga và anime một cách thái quá, không coi trọng những nét văn hóa truyền thống khác. Đặt nước Nhật ở vị trí số 1 trong lòngĐam mê, yêu thích phim truyện manga, anime văn hóa Nhật Bản, có kiến thức sâu rộng về những chủ đề mà họ quan tâm. Luôn bàn luận cùng với người có cùng sở thích
Mọi thông tin hiểu biết về văn hóa Nhật Bản chỉ gói gọn trong Manga và AnimeHọ yêu thích văn hóa Nhật và tìm hiểu về các chủ đề mà họ quan tâm
Trong giao tiếp hàng ngày thì thường chêm thêm tiếng Nhật để cảm giác như mình giống người NhậtTôn trọng ngôn ngữ mẹ đẻ, không chêm từ ngữ tiếng Nhật khi giao tiếp với mọi người
Không coi trọng nguồn gốc của mình, muốn trở thành người NhậtPhân biệt rạch ròi giữa sở thích cá nhân và sở thích của người khác. Luôn coi trọng nguồn gốc của mình
Có những hành động, lời nói thái quá ảnh hưởng đến những người xung quanhKhông có những hành động lời nói làm ảnh hưởng đến những người xung quanh

Dấu hiệu của một Wibu chính hiệu

Dấu hiệu của một Wibu chính hiệu
Dấu hiệu của một Wibu chính hiệu

Các biểu hiện của một Wibu chính hiệu được thể hiện rõ qua các yếu tố như sau:

  • Đam mê phim Nhật quá mức: Phim Nhật đặc biệt là Anime được rất nhiều người yêu thích, là món ăn tinh thần của thế hệ 9x, 10x hiện nay. Họ đam mê cày phim, ăn nằm cày hết tập này đến tập khác
  • Bắt chước hành động lời nói như trong phim Nhật: Wibu họ luôn mơ mộng, mong muốn được sống trong thế giới của phim ảnh, họ muốn bắt chước, hành động lời nói vào cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng hay cosplay nhân vật mà họ yêu thích.
  • Sử dụng tiếng Nhật quá nhiều: Bạn có thể thấy trong giao tiếp hàng ngày thì Wibu thường hay chêm thêm một vài từ ngữ tiếng Nhật, nhiều khi là thói quen khó bỏ của họ, khiến cho người đối diện không biết nghĩa cảm thấy khó chịu.
  • Hâm mộ phim hoạt hình Nhật một cách thái quá: Đối với Wibu thì họ luôn coi phim hoạt hình Nhật là một cái gì xuất sắc mà không thể loại phim nào có thể vượt qua được, yêu thích cuồng phim quá mức.
  • Luôn tỏ ra hiểu biết về văn hóa, con người Nhật Bản. Việc hiểu và tường tận về văn hóa của một đất nước có thể qua sách báo, truyền hình nhưng không phải Wibu nào cũng hiểu và nắm rõ. Do đó mà nhiều Wibu hay thể hiện quá mức, luôn phản bác mọi lập luận ý kiến của mọi người khi có quan điểm về nước Nhật.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin kiến thức để trả lời câu hỏi “Wibu là gì?” Việc yêu thích văn hóa, các hình thức giải trí của một đất nước không có gì xấu. Bạn cần thể hiện thái độ thiện chí, văn minh nhất để không ảnh hưởng đến cộng đồng những người yêu thích văn hóa Nhật Bản.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng mạng xã hội hiện nay. Theo dõi bantinz nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho, bổ ích về đời sống giới trẻ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img