HomeHot trendZ newXá lợi là gì? Clip xá lợi tóc của Đức Phật gây...

Xá lợi là gì? Clip xá lợi tóc của Đức Phật gây xôn xao tại chùa Ba Vàng là gì? 

Sự việc chùa Ba Vàng trưng bày và đưa ra thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm khiến nhiều người không khỏi hoài nghi. Một số người đã tìm thấy thông tin trên mạng bán xá lợi với hình dáng tương tự có giá 500.000 VNĐ/sợi đã dấy lên sự hoài nghi trong dư luận khiến chuyên gia văn hóa phải lên tiếng. 

Xá lợi là gì? 

Xá lợi là gì là câu hỏi mà nhiều người còn đang thắc mắc. Xá lợi còn được gọi là Xá lị, tiếng Phạn là Sarira là những hạt tròn có kích thước nhỏ, nhìn trông giống các hạt ngọc trai hay pha lê được hình thành sau khi hỏa táng thi thể của các vị cao tăng đạo Phật sau khi viên tịch. Trong tiếng Hán, xá lợi dịch ra Thân cốt hoặc linh cốt, có nghĩa là xương nơi thân. Trong thực tế xá lợi có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, bạc, hồng, xanh,… thậm chí có viên lấp lánh như đá hoa cương. 

Các loại xá lợi 

Có rất nhiều loại xá lợi và được giải thích khác nhau dưới góc nhìn tâm linh và khoa học. Nhưng trên thực tế vẫn có nhiều tranh cãi và những bí ẩn vẫn chưa thể giải đáp.

  • Xá lợi Phật 

Xá lợi Phật được hình thành từ chính Kim thân của Đức Phật, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Xá lị Phật có hào quang, có khả năng biến hiện và không bị phá hủy. Về màu sắc, tùy theo phúc đức nên từng người sẽ nhìn thấy màu sắc khác nhau của xá lợi Phật, thậm chí có những người cả đời không thể nhìn thấy được xá lợi Phật. 

  • Xá lợi của người tu hành 

Xá lợi này tùy vào đạo hạnh của người tu hành mà có hình dáng và màu sắc khác nhau, như của Tổ Ấn Quang có nhiều màu ngũ sắc, của Bồ Tát Thích Quảng Đức thì màu nâu như trái tim bất hoại. Phần lớn những loại xá lợi mà ngày nay chúng ta nhìn thấy đều là của người tu hành, vì xá lị Phật rất hiếm có để có thể thấy trừ khi đặc biệt hữu duyên. Thậm chí, nếu người không có tâm từ bi hành thiện thì có đặt xá lợi Phật trước mặt cũng không thể nào thấy được. 

Những trường hợp có thật về xá lợi 

Theo ghi chép trong lịch sử Phật Giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi viên tịch, sau khi hỏa táng đã thu được 84.000 viên xá lợi với những tia sáng muôn màu những viên ngọc quý. Sau đó mỗi một viên xá lị đều trở thành bảo vật quý giá của Phật Giáo. Trên thực tế, những năm gần đây cũng có nhiều trường hợp các cao tăng sau khi hỏa táng thì trong tro cốt cũng tìm thấy xá lợi. 

Năm 1990, tại Singapore, vị cao tăng Hoằng Huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm thấy 480 viên xá lợi có kích thước như hạt đỗ, trong suốt và lấp lánh. 

Năm 1991, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn đã xác lập kỷ lục thế giới khi tìm thấy tận 11.000 viên xá lợi. 

Tại Việt Nam, cũng có một số các trường hợp tìm được xá lợi khi hỏa táng thi thể của các cao tăng sau khi viên tịch. Theo Đại Việt Sử Ký toàn thư, năm 1034, triều vua Lý Thái Tông có 2 nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm sau khi viên tịch đã để lại xá lợi. Nhà vua đã lấy những hạt này đem thờ tại chùa Trường Thánh. 

Hay gần đây nhất là trường hợp của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Năm 1963 để chống lại chế độ đàn áp của chế độ Mỹ Diệm, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu. Sau khi thi hài ngày được hỏa táng thì trái tim không hề bị thiêu cháy mà nguội dần rồi cứng lại như một viên xá lị lớn màu nâu dẫm, gọi là trái tim bất hoạt hay trái tim xá lợi. Đây là một hiện tượng lạ lùng mà chưa một ai có thể lý giải được. Hiện trái tim xá lị ấy được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự để bảo vệ. 

Được coi như một bí ẩn chưa có lời giải đáp xác đáng của nhân loại, xá lợi có thật hay không vẫn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đối với những Phật tử nói riêng hay những người có phần tin tưởng vào Phật giáo nói chung thì xá lợi vẫn là một biểu tượng tâm linh có ý nghĩa tốt. Nó đem lại vận may, phước đức cho chúng sanh. Nhưng ngược lại, nếu muốn hưởng phước đức từ bất kỳ điều gì chính bản thân mỗi người phải tích đức hành thiện, bồi dưỡng lòng từ bi, tâm hướng thiện, từ đó việc dữ ắt hóa lành, cuộc sống sẽ thêm phần an yên, phúc đức. 

Sự kiện Xá lợi tóc tại chùa Ba Vàng 

Theo thông tin từ chùa Ba Vàng, xá lợi tóc Đức Phật được lưu giữ hàng ngàn năm tại Myanmar, nay lại xuất hiện lần đầu tiên tại chùa Ba Vàng. Bắt nguồn từ nhân duyên đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đến chiêm bái xá lợi tại chùa Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc Tế Parami (Myanmar). 

Tại đây, phái đoàn đã có lời mời Hòa thượng trụ trì chùa Parami về chùa Ba Vàng dự lễ “Kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh”. Quý Thầy đã nhận lời và còn cung thỉnh bảo vật xá lợi tóc của Đức Phật về Việt Nam, góp phần cho đại lễ thêm long trọng. 

Vì nhân duyên đặc biệt và hiếm có đó mà rất đông người dân, Phật tử thập phương có cơ hội được tận mắt chứng kiến tóc Đức Phật. 

Clip xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động cũng được Page Chùa Ba Vàng đẳng lên mạng xã hội với nội dung: “Xá lợi tóc của Đức Phật được trao lại từ hơn 2.600 năm trước đã có mặt tại chùa Ba vàng từ ngày 23/12. Xá lợi tóc này là bảo vật vô giá, là 1 trong 8 sợi tóc Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình trao cho 2 thương buôn người Myanmar và được lưu giữ hàng nghìn năm tại Myanmar,…

Trải qua hơn 2.600 năm, sợi tóc vẫn còn nguyên vẹn, hàng vạn nhân dân, Phật tử chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dáng khác nhau dù xung quanh không có gì để kéo căng hay điều khiển…”

Sau khi clip xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động được đăng tải lên, dư luận xôn xao và có những ý kiến trái chiều. Dư luận sau khi xem clip đã cho rằng đây là một loại lá cỏ được phơi khô, khi cho nước sẽ tự chuyển động được. Ngoài ra, xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động này còn được rao bán trên các sàn thương mại điện tử với giá từ 500 – 900.000 VNĐ. 

Trước những thông tin nói trên, Thượng tọa Thích Đại Hiển, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị chưa nắm được thông tin về việc chùa Ba Vàng trưng bày xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước. Giáo hội cũng chưa nhận được thông tin liên quan. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI

spot_img